Thứ bẩy ngày 28/5/2016
   
DANH MỤC

Chương trình Nghệ thuật " Hồn thiêng sông núi"DÀNH CHO GIỚI THIỆU
Locations of Site Visitors
Đang online: 557
Tổng số: 14,867,068
  Trang vàng liệt sĩ
Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca


Sông Thạch Hãn những ngày tháng tư
Tượng đài ghi công 19 liệt sĩ trung đội Mai Quốc Ca

Trong cuộc tiến công bảo vệ Thành Cổ năm 1972, Trung đội Mai Quốc Ca (gồm 20 người thuộc Đại đội 11, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 9, Sư đoàn 304) nhận nhiệm vụ thọc sâu chiếm giữ cầu Quảng Trị (nay là cầu Thạch Hãn), thực hiện chia cắt chiến dịch, tạo điều kiện để các cánh quân của ta mai phục sẵn ở hai bờ sông Thạch Hãn và các vùng phụ cận tiêu diệt tập đoàn quân sự mạnh nhất của địch đang án ngữ ở Đông Hà, Ái Tử, La Vang lúc bấy giờ.

Trước nguy cơ bị tiêu diệt, địch đã điều 3 tiểu đoàn dù, thuỷ quân lục chiến, có xe tăng, pháo binh và máy bay yểm trợ, liên tục phản công để giải toả chốt chia cắt của ta. Cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng ác liệt. Lực lượng địch đông hơn ta gấp nhiều lần.

Dưới sự chỉ huy của đại đội phó Nguyễn Văn Thoả và trung đội trưởng Mai Quốc Ca, trung đội đã ngoan cường chiến đấu suốt ngày 10-4-1972 và đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, đẩy lui nhiều đợt tấn công của địch, tiêu diệt 152 tên địch, bắn cháy nhiều xe tăng, xe bọc thép.

Tuy nhiên, sau nhiều trận đánh ác liệt, lại không cân sức nên 19 cán bộ, chiến sĩ Trung đội Mai Quốc Ca đã anh dũng hy sinh, người còn lại bị thương, rơi vào tay giặc. Đảng và Nhà nước ghi nhận công lao to lớn của Trung đội Mai Quốc Ca như tấm gương điển hình về tinh thần đoàn kết hiệp đồng, chiến đấu thông minh, sáng tạo, quên mình góp phần làm nên chiến thắng giải phóng tỉnh Quảng Trị năm 1972.

Tìm lại tên cho các anh

...

Những năm sau ngày thống nhất, Đảng và Nhà nước, cũng như nhân dân tỉnh Quảng Trị, đồng đội của những người đã ngã xuống ngày đêm nỗ lực hết mình xác định, tìm kiếm hài cốt của các anh, đưa các anh về nơi an nghỉ. Nhưng chừng ấy thời gian vẫn không thể nào xác định được đầy đủ tên tuổi cho các anh. Riêng Trung đội Mai Quốc Ca, được Nhà nước truy tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1973.

Đáng mừng hơn, đầu tháng 3-2007, tin vui dành cho người Quảng Trị cũng như đồng đội các anh, 19 chiến sĩ, liệt sĩ của Trung đội Mai Quốc Ca đã được các cựu chiến binh Sư đoàn 304 cùng các ban ngành chức năng lặn lội về các miền quê tìm lại nhân chứng, xác định đầy đủ tên tuổi cho các anh. Hiện tên tuổi của 19 anh hùng ấy đã được thể hiện trên một tấm bia hình trái tim, đặt ngay phía trước tượng đài... Bình luận về bài viết Chưa có bình luận nào!

Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Tin tiếp theo
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

 
Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam

Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội  Điện thoại :  (04)37349563 - 
 (069) 696573 
Fax   :   (04)37349562   Email   :   bbtweb@yahoo.com
Trưởng ban biên tập