Thứ năm ngày 17/1/2019
   
DANH MỤC
VIDEO CLIP

NSND Quang Thọ với "Sông Lô" trong "Hồn thiêng sông núi"

Đang online: 464
Tổng số: 21,920,125
  Trang vàng liệt sĩ
Nhà cách mạng – Liệt sĩ Quách Văn Phẩm
Văn Nghĩa


          Quách Văn Phẩm sinh năm 1920 tại ấp Giao Vàm, làng Phong Lạc, tổng Quản Xuyên, tỉnh Bạc Liêu (nay là xã Lợi An huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau.)

          Quách Văn Phẩm, người con thứ 7 trong gia đình. Cha ông là cụ Quách Văn Cượng và mẹ là cụ Phan Thị Quyên. Lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước và được sự giáo dục cách mạng của người anh thứ năm là Quách Văn Lực (tỉnh ủy viên dự khuyết năm 1939). Quách Văn Phẩm tham gia cách mạng từ mùa thu năm 1937 và được vinh dự đứng vào đội ngũ tiên phong của giai cấp công nhân là Đảng cộng sản Việt Nam .

         Năm 1939 Quách Văn Phẩm là quận ủy viên quận Cà Mau phụ trách công tác đoàn thể. Quách Văn Phẩm rất được anh em, tập thể tín nhiệm. Ông đến đâu cũng được nhân dân yêu mến, nhất là tuổi trẻ rất cảm tình với ông.

          Ngày 1 tháng 5 năm 1940, trong hội nghị tỉnh ủy tại Tắt Ông Do ( nay là xã Đất Mới huyện Năm Căn tỉnh Cà Mau), đồng chí Trần Văn Thời được bầu làm bí thư tỉnh ủy. Các đồng chí Trần Văn Phán, Quách Văn Phẩm làm ủy viên thường vụ.                  

          Để chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940, tỉnh ủy phân công Quách Văn Phẩm trực tiếp chỉ đạo khu vực I ( gồm Năm Căn và Hòn Khoai cùng các xã lân cận ). Để triển khai trực tiếp kế hoạch tỉnh ủy cho đồng chí Phan Ngọc Hiển, Quách Văn Phẩm  đã trực tiếp phân công đồng chí Bông Văn Dĩa ra Hòn Khoai trao thư cho đồng chí Phan Ngọc Hiển và chi bộ công nhân nhà đèn thống nhất hành động vào 9 giờ đêm 13 tháng 12 năm 1940.

          Sau khi trao thư về lệnh khởi nghĩa xong, chiều ngày 12/12/1940 Quách Văn Phẩm  và chi bộ Tân Hưng Tây nhận được thư của bí thư tỉnh ủy Trần Văn Thời đưa tới. Trong thư tỉnh ủy đề nghị hoãn cuộc khởi nghĩa. Không thể liên lạc được với đồng chí Phan Ngọc Hiển ở ngoài đảo Hòn Khoai  mặc dù khi đó lực lượng nghĩa quân Năm Căn đã có lệnh đình khởi nghĩa nên lực lượng Hòn Khoai không được tiếp ứng theo hợp đồng.

           Trước tình hình đó Quách Văn Phẩm lên đường về tỉnh ủy để báo cáo. Trên đường đi, không may bị bọn tề phát hiện, Quách Văn Phẩm lánh xuống đám lá dừa nước cập bờ sông. Địch chỉa nhiều mũi dung chĩa đâm khắp các khe lá dừa, có mũi chĩa trúng vai Quách Văn Phẩm, máu chảy loang trong nước. Địch phát hiện được và bắt được ông vào lúc chiều ngày 19/12/1940.

          Tên sĩ quan chỉ vào mặt ông và nói “ Bắt được mày rồi, tên Cộng sản đẹp trai nhất xứ” Quách Văn Phẩm trả lời ngay “ Tôi đi làm cách mạng giải phóng dân tộc ,trong đó có các người để thoát khỏi ách nô lệ của thực dân pháp – sao các người lại bắt tôi?”

            Địch giam Quách Văn Phẩm tại Cà Mau một đêm rồi giải vào khám lớn của tỉnh Bạc Liêu và sau đó giải lên khám lớn Sài Gòn cùng với các đồng chí khởi nghĩa ở Hòn Khoai. Sau 2 tháng bị giam cầm. tra tấn hết sức dã man, tàn nhẩn nhưng Quách Văn Phẩm không một lời khai báo. Trong phòng giam ông đã viết lên tường kêu gọi các đồng chí hãy giữ vững khí tiết của người cộng sản .

          Ngày 27/2/1941 tòa án binh thường trực Sài Gòn đem xử 52 người tham gia Khởi nghĩa Nam kỳ. Trong 10 đồng chí ở Cà Mau –Bạc Liêu bị tử hình có Quách Văn Phẩm.

           Đồng chí Quách Văn Phẩm là một chiến sĩ cách mạng kiên cường, bất khuất trước uy vũ của kẻ thù, là một cán bộ lảnh đạo quan trọng của tỉnh Đảng bộ tỉnh Cà Mau ở thời điểm lịch sử đó. Với nhiều cống hiến cho Đảng và nhân dân, ông là niềm tự hào, là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.


         Để ghi nhớ công lao của nhà cách mạng Quách Văn Phẩm, nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau  đã chọn tên ông  để đặt tên xã, tên đường và tên trường học .
Bình luận về bài viết Chưa có bình luận nào!

Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Tin tiếp theo
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội Điện thoại : (04)37349563 - (069) 696573
Fax: (04)37349562 Email: bbtweb@gmail.com
Người phụ trách: Lê Quý Hoàng