Thứ năm ngày 26/5/2016
   
DANH MỤC

Chương trình Nghệ thuật " Hồn thiêng sông núi"DÀNH CHO GIỚI THIỆU
Locations of Site Visitors
Đang online: 532
Tổng số: 14,852,278
  Chính sách với gia đình liệt sĩ
Chế độ tiền tuất đối với thân nhân liệt sỹ
xalothongtin

Ông cụ thân sinh ra tôi là Nguyễn Văn Thuần, là bố của hai liệt sĩ Nguyễn Văn Thiện và Nguyễn Văn Thúc. Cụ từ trần ngày 1/1/2008. Tôi được nghe một số người cho biết thì sau khi mất, cụ còn được hưởng 3 tháng trợ cấp. Vậy xin hỏi:

- Sau khi cụ mất thì có được hưởng 3 tháng trợ cấp không?

- Tiền mai táng phí của cụ được tính như thế nào. Mong luật sư cho biết cụ thể về chính sách của Nhà nước đối với thân nhân liệt sĩ?  

Trả lời:

Theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, Nghị định 54 ngày 26/5/2006 của Chính phủ thì thân nhân của liệt sỹ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng hoặc trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng mà chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện người thừa kế theo quy định của pháp luật của thân nhân liệt sỹ được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp tiền tuất hàng tháng hoặc ba tháng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng mà thân nhân liệt sỹ được hưởng trước khi chết.

Như vậy, bố anh là cha đẻ của hai liệt sỹ, hàng tháng ông được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng (thời điểm năm 2008) là 794.000đồng/ tháng. Khi ông chết thì gia đình được hưởng trợ cấp một lần bằng 3 tháng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng mà ông anh đã hưởng trước khi chết (794.000đồng x 3 tháng).

Khi bố anh mất gia đình anh là người tổ chức mai táng cho ông thì gia đình được nhận tiền mai táng phí theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, người lo mai táng được nhận trợ cấp bằng 10 tháng lương tối thiểu chung. Ở thời điểm năm 2008, lương tối thiểu chung là 540.000đồng. Vậy gia đình sẽ được nhân trợ cấp mai táng là 5.400.000đồng.

Về thủ tục nhận trợ cấp một lần và tiền mai táng phí được thực hiện, lập hồ sơ theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Thông tư số 07). Gia đình lên xã hỏi các thủ tục và sẽ được hướng dẫn lên Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện để làm thủ tục nhận trợ cấp. Khi có quyết định của Sở Lao động -Thương binh và Xã hội thì gia đình được nhận các khoản trợ cấp và tiền mai táng phí như đã nêu ở trên. Nếu gia đình anh chưa nhận đủ hai khoản tiền trên thì cần lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để hỏi và đề nghị được nhận đầy đủ theo quy định của pháp luật.

 Nguồn:xalothongtin


Bình luận về bài viết phan chí thành
4/14/2012 1:17:26 PM
hoacattp@gmail.com

tôi muốn đưa xác anh trai tôi về khu mộ gia đình ,có được không, tôi cần những thủ tục nhà nước gì


Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

 
Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam

Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội  Điện thoại :  (04)37349563 - 
 (069) 696573 
Fax   :   (04)37349562   Email   :   bbtweb@yahoo.com
Trưởng ban biên tập