Chủ nhật ngày 26/6/2016
   
DANH MỤC

Chương trình Nghệ thuật " Hồn thiêng sông núi"DÀNH CHO GIỚI THIỆU
Locations of Site Visitors
Đang online: 964
Tổng số: 15,174,812
  Chính sách với gia đình liệt sĩ
Về việc thân nhân tự đi tìm mộ liệt sĩ
Theo bái QDND

 Gần đây, có không ít ý kiến cho rằng, Nhà nước nên hỗ trợ kinh phí cho thân nhân tự đi tìm mộ liệt sĩ. Bởi trên thực tế, hiện có không ít gia đình đã tự bỏ tiền, lặn lội đi khắp các chiến trường xưa để tìm kiếm phần mộ liệt sĩ mà không được hỗ trợ kinh phí. Vừa qua, Báo Quân đội nhân dân nhận được nhiều thư, điện thoại của thân nhân liệt sĩ hiện chưa tìm được phần mộ bày tỏ muốn tìm hiểu tường tận về vấn nề này.

Chưa có chế độ cho thân nhân tự đi tìm mộ liệt sĩ

Ông Nguyễn Duy Kiên, Trưởng phòng Chính sách, Cục Người có công Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tại buổi làm việc với chúng tôi, cho biết:

- Tìm kiếm, quy tập hài cốt mộ liệt sĩ là việc làm có ý nghĩa to lớn, thể hiện truyền thống nhân văn tốt đẹp, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Đó cũng là vấn đề lớn, xuyên suốt được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Việc tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ là nội dung quan trọng trong chính sách giải quyết tồn đọng sau chiến tranh. Trách nhiệm đó là của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội.

 
Quân dân tỉnh Quảng Trị khai quật, tìm kiếm mộ liệt sĩ tại huyện Cam Lộ
 

Ông Kiên dẫn ra Điều 3, Chương II, Nghị định 16 (ngày 26-1-2007) của Chính phủ, quy định cụ thể trách nhiệm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của từng cơ quan, đơn vị, của mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi địa phương. Theo đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo việc tìm kiếm, phát hiện, quy tập hài cốt liệt sĩ ở vùng hải đảo, biên giới, miền núi; hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện Việt Nam. UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, các ngành tìm kiếm, phát hiện, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn; đồng thời phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm tìm kiếm, phát hiện, quy tập hài cốt liệt sĩ... ". Như vậy, trách nhiệm tìm kiếm, quy tập hài cốt mộ liệt sĩ thuộc về Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị. Tổ chức, cá nhân tự tổ chức tìm kiếm là xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của thân nhân, nhưng chưa có các quy định được hưởng các chế độ"- ông Kiên giải thích.

Theo ông Kiên, khi biết được các thông tin cần thiết về mộ liệt sĩ, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm báo cáo với cơ quan chức năng. Tại Điểm 2, Điều 1, Thông tư Liên tịch số 14 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính, quy định  rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng, đồng thời cũng quy định cụ thể trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ.

Đại tá Đào Tô Hiệu, Phó trưởng Phòng Hậu phương quân đội, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị cho biết hiện nay ở nước ta, ước tính vẫn còn gần 135.000 liệt sĩ chưa được quy tập và khoảng 330.000 liệt sĩ đã được quy tập, nhưng chưa xác định rõ danh tính, nên nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ vẫn còn là nhiệm vụ lâu dài.

 
Thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị.
 

Về việc tự đi tìm mộ liệt sĩ

Đại tá Đào Tô Hiệu cho biết: Thời gian qua, các đội quy tập liệt sĩ của  các Quân khu và các địa phương đã trở lại các chiến trường xưa để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Theo số liệu từ Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị, đến nay chúng ta đã tìm kiếm, quy tập được khoảng 915.000 hài cốt liệt sĩ (số lượng liệt sĩ trong các cuộc chiến tranh, theo thống kê trên toàn quốc khoảng 1.150.000 liệt sĩ).

- Kết quả đó cho thấy những nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện chính sách giải quyết tồn đọng sau chiến tranh nói chung; việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nói riêng. Theo đó, nhân dân, nhất là thân nhân liệt sĩ cần đặt niềm tin đầy đủ hơn nữa vào các đội quy tập và các cơ quan chức năng được Đảng, Nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ này-Đại tá Đào Tô Hiệu khẳng định.

Tuy vậy, Đảng, Nhà nước cũng vẫn tạo điều kiện cho việc tự tìm kiếm phần mộ của các liệt sĩ hiện đang mất tin, mất tích. Nghị định 16 của Chính phủ quy định: “Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia tìm kiếm, phát hiện”. Trên thực tế, trường hợp gia đình tự tìm kiếm chính xác được mộ liệt sĩ là thân nhân (có đầy đủ căn cứ để xác nhận) Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần kinh phí đi lại, ăn ở và tàu xe... Nhưng theo ông Kiên, trường hợp thân nhân tự tìm đúng hài cốt liệt sĩ là rất ít và hiếm.

 
Lễ an táng các liệt sĩ sau đợt quy tập

tại huyện Cam Lộ, Quảng Trị tháng 9-2010. Ảnh: Hồng Hải
 

Thực tế, vừa qua nhiều gia đình dựa vào phương pháp ngoại cảm đi tìm mộ liệt sĩ. Nhưng cũng xuất hiện những nhà ngoại cảm “rởm” lợi dụng việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để trục lợi... Ông Nguyễn Duy Kiên cho rằng, khá nhiều gia đình nghe theo các nhà ngoại cảm này vừa tốn kém tiền của, công sức vừa bị  tổn thất về tinh thần. "Chúng tôi hết sức khuyến khích thân nhân liệt sĩ cung cấp thông tin cần thiết về mộ liệt sĩ cho các cơ quan chức năng có trách nhiệm tiến hành công việc này. Việc thân nhân các liệt sĩ tự tổ chức đi tìm hài cốt liệt sĩ cần cân nhắc hết sức thận trọng, đặc biệt cần cảnh giác cao, không để bị mắc lừa.

Theo Báo QDND


Bình luận về bài viết Chưa có bình luận nào!

Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội Điện thoại : (04)37349563 - (069) 696573
Fax: (04)37349562 Email: bbtweb@yahoo.com
Người phụ trách: Phan Sỹ Thao