Thứ bẩy ngày 17/11/2018
   
DANH MỤC
VIDEO CLIP

NSND Quang Thọ với "Sông Lô" trong "Hồn thiêng sông núi"

Đang online: 786
Tổng số: 21,374,754
  Hoạt động thường xuyên
Hành trình “Trở lại chiến trường xưa - tri ân đồng đội”.
Phan thao

          Tiến tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 năm nay, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức nhiều chương trình hoạt động tri ân liệt sĩ với  nội dung và hình thức phong phú, rộng khắp trong cả nước, trọng điểm là Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh và thành phố Hồ Chí Minh, trong đó Hội chủ trì phối hợp với Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Việt Nam tổ chức “Hành trình trở lại chiến trường xưa- tri ân đồng đội”, thành phần đoàn gồm lãnh đạo, cán bộ Hội HTGĐLS Việt Nam, cựu chiến binh tiêu biểu có thành tích trong hoạt động tri ân liệt sĩ và các nhà tài trợ.

          Thời tiết những ngày đầu tháng 7, nắng chói chang như đổ lửa xuống mảnh đất miền trung, nơi đoàn đạt chân đến đầu tiên trong cuộc hành trình là Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Anh Sơn, Nghệ An có hơn 11.000 liệt sĩ đã anh  dũng hy sinh trong hai cuộc kháng chiến thống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì tình hữu nghị giữa hai dân tộc anh em  Việt – Lào. Ông Nguyễn Đình Thường, phó Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam trưởng đoàn, đã dâng hương, hoa  tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trong tiếng nhạc trầm hùng chiêu hồn tử sĩ. Tiếp đó đoàn đến dâng hương, hoa tại nghĩa trang liệt sĩ Truông Bồn, mảnh đất thiêng liêng, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho lớp lớp thế hệ người Việt Nam. Lịch sử và những giá trị nhắc nhớ về chiến tranh luôn khắc ghi sự kiện ngày 31/10/1968 - một ngày trước khi Hiệp định Paris được ký kết, đế quốc Mỹ ngừng ném bom toàn miền Bắc. Chỉ một ngày nữa thôi, nhưng 13 người con trai, con gái phơi phới tuổi thanh xuân của “Tiểu đội thép anh hùng”, Đại đội 317-N65-Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước đã không kịp bước chân về phía hòa bình. Trong ngày cuối cùng của tháng Mười định mệnh ấy, một trận bom thù của giặc Mỹ dồn dập ném xuống, vĩnh viễn vùi lấp 13 TNXP quả cảm vào lòng đất Mẹ yêu thương nơi trọng điểm chiến địa Truông Bồn…Các thành viên trong đoàn đã đi thắp hương cho các anh, các chị với niềm  xúc động trào dâng. Rời Truông Bồn, Đoàn hành hương về thăm quê Bác làng sen, dâng hương báo công với Bác về các hoạt động đền ơn đáp nghĩa tại nhà tưởng niệm. Buổi chiều cùng ngày Đoàn đã đến Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh xuyên qua dãy Trường Sơn thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), là nơi chứng kiến sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong. Để giữ vững huyết mạch giao thông, lực lượng chủ yếu là bộ đội pháo binh và lực lượng thanh niên xung phong phá bom mở đường. Trưa 24/7/1968, tiểu đội 4 thanh niên xung phong (thuộc đại đội 2, tổng đội thanh niên xung phong của tỉnh Hà Tĩnh) gồm 10 cô gái được giao nhiệm vụ san lấp hố bom và sửa đường thông xe sau các đợt ném bom của máy bay địch. Khoảng 17 giờ cùng ngày , trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi trúng cửa hầm nơi các cô gái trú ẩn. Tất cả tiểu đội nữ thanh niên xung phong đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc là nơi yên nghỉ cuối cùng của 10 cô gái thanh niên xung phong của tỉnh Hà Tĩnh, là địa chỉ đỏ tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

          Sau khi dâng hương, hoa lên mộ phần các chị thanh niên xung phong, đoàn về Hội trường gặp mặt và trao 100 xuất quà (mỗi xuất trị giá 1 triệu đồng) tới thân nhân gia đình liệt sĩ và cựu thanh niên xung phong Huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh. Với niềm xúc động, Chủ tịch Hội thanh niên xung phong huyện Can lộc tỉnh Hà Tĩnh  đã phát biểu cảm ơn Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và các nhà tài trợ đã có món quà đầy ý nghĩa, thể hiện tình cảm và sự biết ơn đối với những người đã không tiếc máu xương hy sinh vì nền độc lập của dân tộc. Rời Ngã ba Đồng Lộc, đoàn đến thăm đất nước Lào anh em cùng chung chiến hào trong các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, tiếp đó Đoàn đến tỉnh U Đon Tha Ni Thái Lan, nơi Bác Hồ kính yêu đã từng hoạt động xây dựng cơ sở cách mạng những năm 1928,1929. Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh rộng khoảng 4.000m2 do Kiều bào ta đóng góp xây dựng rất khang trang, đoàn được Ban quản lý khu di tích và bà con việt kiều đón tiếp nồng ấm như những người thân trong gia đình. Sau khi dâng hương,hoa báo cáo với Bác về các hoạt động tri ân liệt sĩ của Đoàn, các thành viên trong đoàn được nghe đồng chí Trưởng ban khu di tích giới thiệu toàn bộ lịch sử khu di tích và những tình cảm của đồng bào Việt kiều hướng về Quê hương. Đồng chí Nguyễn Đình Thường, Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam trưởng đoàn đã trao quà tới Ban quản lý khu di tích và phát biểu nêu bật các hoạt động tri ân liệt sĩ của Hội trong những năm vừa qua và hoạt động của đoàn. Đồng chí cảm ơn những tình cảm thân thương của đồng bào Việt kiều dành cho Đoàn trong chuyến thăm lịch sử này. Kết thúc cuộc hành trình Tri ân đồng đội, Đoàn trở về Hà Nội. Chiều ngày 6/7/2018 Đoàn đến dâng hượng tại Đài liệt sĩ Bắc Sơn và Báo công với Bác Hồ tại nhà 67 khu di tích Chủ tịch Hồ chí Minh, tiếp đó được đồng chí Trương Hòa Bình Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ gặp mặt tại Nhà khách Chính Phủ. Kết thúc tốt đẹp “Hành trình trở lại chiến trường xưa- tri ân đồng đội”.

 

 


Bình luận về bài viết Chưa có bình luận nào!

Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Tin tiếp theo
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội Điện thoại : (04)37349563 - (069) 696573
Fax: (04)37349562 Email: bbtweb@gmail.com
Người phụ trách: Lê Quý Hoàng