Thứ ba ngày 11/12/2018
   
DANH MỤC
VIDEO CLIP

NSND Quang Thọ với "Sông Lô" trong "Hồn thiêng sông núi"

Đang online: 314
Tổng số: 21,574,430
  Hoạt động thường xuyên
Thăm Mẹ VNAH Tạ Thị Săm

Chúng tôi về thăm mẹ vào một ngày nắng thu dịu mát, những thửa ruộng lúa bắt đầu vàng ruộm đang chờ ngày thu hoạch. Căn nhà của mẹ nằm giữa vườn cây. Những cây cam trĩu quả cùng những cây chè xanh tươi lá xen lẫn mấy cây táo đang rộ hoa, mấy con ong nhởn nhơ bay kiếm mật. Biết tin chúng tôi đến, các anh chị trong gia đình cùng mẹ ra đón chúng tôi. Mẹ mặc bộ áo dài mới, ngực đeo tấm huy hiệu Mẹ VNAH, tuy đã 104 tuổi (tính tuổi ta) nhưng vẫn còn thông tuệ. Nhìn thấy anh Phạm Văn Phủng, Phó trưởng ban Tổ chức - Chính sách Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) Việt Nam, chị Huyền An cùng anh em Đài Truyền hình Việt nam, gương mặt mẹ như rạng rỡ hơn. Mẹ chỉ tay anh Phủng trách yêu: Sao lâu lắm bác không về chơi? các anh chị trong nhà khoe với chúng tôi: Kể từ khi tìm được hài cốt hai bác về quê, mẹ như khỏe ra các anh ạ!

Mẹ Tạ Thị Săm sinh năm 1915, thuộc thôn Đồi Sen, xã Bình Yên, Thạch Thất, Hà Nội, là mẹ của hai liệt sĩ Nguyễn Văn Chương và Nguyễn Văn Đề. Mẹ có 6 người con, anh Chương và anh Đề là con thứ nhất và thứ 2 trong nhà. Anh Chương hy sinh năm 1971 ở chiến trường miền Đông Nam Bộ khi với 22 tuổi, còn anh Đề “sống mãi tuổi 20” trong những ngày đỏ lửa ở Quảng Trị năm 1972. Hài cốt của anh Đề được đồng đội cùng đơn vị đưa về năm 2011, riêng anh Chương, gia đình đã đi tìm ngót 20 năm, cuộc tìm kiếm vô cùng gian lao, vất vả, có lúc tưởng như tuyệt vọng. Được sự giúp đỡ hết lòng và không mệt mỏi của các Đội quy tập liệt sĩ K70, K71, K72 (Quân khu 7), mãi đến năm 2011, gia đình mới tìm được anh ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Năm 2012, thông qua Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, gia đình quyết định làm thủ tục giám định gen. Tháng 8 năm 2013, gia đình cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam  gửi hồ sơ lên Viện pháp y Quốc gia giám định AND. Việc lấy mẫu sinh phẩm để giám định cũng phải qua 2 lần mới đáp ứng được yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Cuối năm 2016, gia đình vỡ òa trong niềm vui phấn khởi sau bao năm khắc khoải chờ đợi, kết quả giám định AND liệt sĩ Nguyễn Văn Chương đã chính xác. Anh Nguyễn Văn Hưng, con trai thứ 3 của mẹ cho biết, những năm trước, tưởng mẹ không thọ được, nhưng từ khi tìm được hài cốt hai anh về thì mẹ khỏe ra nhiều. Mỗi bữa mẹ ăn được gần lưng cơm và uống hết một chén rượu thuốc (chén nhỏ). Từ năm 2014, mẹ được phong tặng Danh hiệu Mẹ VNAH, Trung tâm huấn luyện 334/Bộ Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật đã nhận phụng dưỡng Mẹ. Gia đình cho biết, tháng nào cũng vậy, đơn vị đều về thăm mẹ và kiểm tra sức khỏe cho mẹ. Mỗi lần gặp anh chị em trong Trung tâm huấn luyện 334, mẹ rất vui.

Ngồi vui chuyện bên mẹ, chúng tôi thêm vui khi mẹ vẫn còn trả lời khá rành mạch, mẹ còn bảo anh Phủng: Sao không đưa vợ con về chơi? Mẹ còn chìa cánh tay ra khoe:  Năm nay mẹ béo ra đấy! thực ra ở cái tuổi như chuối chín cây của mẹ thì béo làm sao được? Nhưng ơn trời, nắm bàn tay mẹ vẫn còn da thịt, mọi người tặng quà, chúc mẹ thêm trường thọ.

Lưu luyến chia tay mẹ ra về, mẹ còn bước ra cửa tiễn chân chúng tôi và hẹn ngày về thăm mẹ. Trên đầu mẹ, mây trắng vẫn bay.

                                                                               Bài, ảnh: Lê Quý Hoàng


Bình luận về bài viết Chưa có bình luận nào!

Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Tin tiếp theo
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội Điện thoại : (04)37349563 - (069) 696573
Fax: (04)37349562 Email: bbtweb@gmail.com
Người phụ trách: Lê Quý Hoàng