Chủ nhật ngày 26/6/2016
   
DANH MỤC

Chương trình Nghệ thuật " Hồn thiêng sông núi"DÀNH CHO GIỚI THIỆU
Locations of Site Visitors
Đang online: 783
Tổng số: 15,174,021
  Kỷ niệm về liệt sĩ
Anh hùng liệt sĩ Bùi Thu Nội


     Bùi Thu Nội sinh ngày tháng 1 năm 1983 tại xã Tiên Minh huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Khi hy sinh, Nội là đoàn viên, học sinh lớp 10G, Trường phổ thông trung học Toàn Thắng , huyện Tiên Lãng..

   Thu Nội lớn lên giữa miền chiêm trũng. Gia đình bố mẹ suốt đời làm lụng vất vả nuôi con. Nội được bố mẹ cho ăn học tử tế. Biết bố mẹ vất vả, nên ngay từ khi biết thổi cơm, nấu nước Nội đã thay mẹ quán xuyến mọi việc trong gia đình. Ở trường Thu Nội là một học sinh chăm ngoan, Nội được thầy bạn hết sức yêu mến.Tính tình Nội hiền lành, độ lượng thường giúp đỡ bạn bè trong mọi việc, Thu Nội học khá, chăm ngoan nên mới lên lớp 10 cô đã được Đoàn trường PTTH Toàn Thắng kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

    Ở quê Nội có gương anh hùng liệt sỹ thiếu nên Phạm Ngọc Đa. Chính tấm gương sáng ngời này đã ảnh hưởng rất tốt cho Nội trong lao động cũng như trong học tập. Nội luôn ước ao: “Mình sẽ cố gắng học thật giỏi, làm những việc có ích để giúp bố mẹ, giúp làng quê đang còn nhiều khó khăn vất vả của mình”. Biết bố mẹ còn vất vả, kinh tế gia đình chưa phải khấm khá. Nội làm thêm mọi việc. Từ bếp núc cho đến ngoài ruộng đồng.

     Sáng hôm ấy ngày 11/7/1998 Nội cùng em trai đi ra đồng kiếm cua, kiếm ốc. Hai chị em bắt được nhiều cua, ốc và cả những con cá đầy bụng trứng trong mùa lũ.

Lúc về hai chị em đang vui vẻ trò chuyện thì Nội nghe tiếng kêu cứu thất thanh của tốp trẻ đầu khúc “sông” trước làng.

     Linh tính Nội biết tốp trẻ có bạn đang bị nước cuốn. Vì mùa lũ tháng 7 này nước lớn lắm. Chỉ một tiếng đồng hồ sau trận mưa là các con hói, sông ngập đầy nước, dòng nước lớn, xoáy và chảy mạnh. Người bơi giỏi có khi cũng bị nước cuối trôi, huống gì những đứa trẻ.

Nội đến chỗ mấy đứa trẻ bị nạn và không hề đắn đo hơn thiệt, Nội lao xuống sóng nước hung sữ. Và với tài bơi lội của mình Nội vùng vẫy tìm cách cứu mạng sống cho các em nhỏ.

     Dù rất giỏi bơi nhưng khi cứu được 4 bạn nhỏ lên bờ, sức lực của Nội sút hẳn. Tay bơi không còn mạnh mẽ nữa. Nước lũ ngấm vào người lạnh tê, Nội cố ngoi vào bờ. Chỉ cần 2 mét nữa là Nội bám được ngọn cỏ lùng lơ phơ chìa cọng trên mặt nước.

    Nhưng chính lúc đó có một đợt nước ầm ập xuống. Sóng nước tát lên mặt Nội, dòng xoáy quay mạnh dìm người Nội xuống đáy sông và Nội không thể gượng lên được nữa trước cơn sóng hung dữ.

    Nội mất đi là thiệt thòi lớn cho gia đình, người thân và Đoàn trường Toàn Thắng. Nhưng tấm gương sáng của Nội sẽ mãi mãi được mọi người ghi nhớ.

    Bùi Thu Nội được nhận bằng khen của ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Huy chương Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Huy chương Vì sự nghiệp chữ thập đỏ Việt Nam. Ngày 22 tháng 8 năm 1998, Bùi Thu Nội được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động

Nguồn : YeuTienLang.Net

Bình luận về bài viết Chưa có bình luận nào!

Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Tin tiếp theo
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội Điện thoại : (04)37349563 - (069) 696573
Fax: (04)37349562 Email: bbtweb@yahoo.com
Người phụ trách: Phan Sỹ Thao