Thứ ba ngày 11/12/2018
   
DANH MỤC
VIDEO CLIP

NSND Quang Thọ với "Sông Lô" trong "Hồn thiêng sông núi"

Đang online: 245
Tổng số: 21,574,358
  Những tấm lòng vàng
Người thân tìm được liệt sĩ nhờ chiếc bút máy khắc tên

Đến ngày 26/9, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 584 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị) đã tìm thấy 38 hài cốt liệt sĩ ở khu đất trồng cao su, thuộc xã Gio Bình, huyện Gio Linh.

Trong quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại địa phương này, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đã phát hiện và cất bốc 1 hài cốt cùng di vật là cây bút máy Hồng Hà màu xanh, khắc tên “Nguyễn Văn Hưng” và dòng chữ “Mỹ Lộc - Can Lộc - Hà Tĩnh”. Dòng cuối trên thân cây bút có khắc chữ Lê Thị Thể.

Cây bút có khắc tên liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng được thân nhân xác nhận.
Cây bút có khắc tên liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng được thân nhân xác nhận.

Từ cây bút này, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 584 và cơ quan chức năng Quảng Trị đã liên hệ với xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh để xác minh thông tin về liệt sĩ Hưng.

Thông tin cho biết, liệt sĩ Hưng sinh năm 1948, nhập ngũ tháng 8/1968, thuộc đơn vị C2 D2 E27, hy sinh ngày 13/9/1968 tại làng Xuân Hải, xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị (nay là Xuân Mai, Gio Bình).

Liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng được biên chế vào Trung đoàn 27, tham gia chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị. Thông tin Lê Thị Thể được khắc trên thân bút được cho là người vợ của liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng.

Các di vật được phát hiện trong quá trình tìm kiếm hài cốt.
Các di vật được phát hiện trong quá trình tìm kiếm hài cốt.

Hiện tại, người thân của liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng từ huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã liên hệ với Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 584 để vào Quảng Trị nhận diện liệt sĩ – thân nhân của mình.

Ngoài ra, Đội 584 còn tìm thấy một hài cốt cùng di vật là bút máy Hồng Hà có khắc tên Hoàng Xuân Quý, nhưng không có tên đơn vị hay địa chỉ liên lạc.

Lực lượng chức năng cất bốc hài cốt liệt sĩ.
Lực lượng chức năng cất bốc hài cốt liệt sĩ.

Những hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy đã được các ngành chức năng lấy mẫu sinh phẩm để xác định những thông tin cần thiết và đưa về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh để các cơ quan, đoàn thể, bà con nhân dân đến dâng hương.

Liên quan đến việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, cựu chiến binh Lê Bá Dương (Ban liên lạc Trung đoàn 27), là đồng đội cùng Tiểu đoàn 3, thuộc Trung đoàn 27 Triệu Hải cũng đã cung cấp các thông tin làm cơ sở cho việc xác định liệt sĩ.

Theo cựu binh Lê Bá Dương, ông từng là lính Trung đoàn 27 Triệu Hải anh hùng (Nguyên là Trung đoàn 27 Xô Viết Nghệ Tĩnh) từng chiến đấu tại khu vực Gio An từ tháng 5/1968, đã từng chứng kiến nhiều đồng đội hy sinh và được an táng tại khu vực này.

Các liệt sĩ đang được Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đang cất bốc tại thôn Xuân Mai rất có thể là các đồng đội cùng đơn vị với ông hy sinh trong các đợt chiến đấu giai đoạn vây ép căn cứ Cồn Tiên.

Ngoài liệt sĩ Hưng, cựu binh Lê Bá Dương đã tra cứu danh sách 26 liệt sĩ của các đơn vị: d2, d3, E 27 hy sinh cùng ngày với liệt sĩ Hưng trong cùng một vị trí Xuân Hải (nay là Xuân Mai, Gio Bình), nơi mà Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đang tìm kiếm, cất bốc.

Đây là các thông tin rất có ý nghĩa để các cơ quan chức năng nghiên cứu, có thể giúp cho việc xác định danh tính liệt sĩ hy sinh.

Đ. Đức


Bình luận về bài viết Chưa có bình luận nào!

Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Tin tiếp theo
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội Điện thoại : (04)37349563 - (069) 696573
Fax: (04)37349562 Email: bbtweb@gmail.com
Người phụ trách: Lê Quý Hoàng