Thứ năm ngày 17/1/2019
   
DANH MỤC
VIDEO CLIP

NSND Quang Thọ với "Sông Lô" trong "Hồn thiêng sông núi"

Đang online: 280
Tổng số: 21,919,941
  Những tấm lòng vàng
Đại úy Biên phòng và chuyện giúp dân

Đưa đảng viên tới chi bộ bản, làng

Biết chúng tôi sắp lên Đồn Biên phòng Ia Lân, Thượng tá Nguyễn Bá Hưng, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum giới thiệu: "Ở Đồn Biên phòng Ia Lân có đồng chí Nguyễn Văn Đại, là tấm gương điển hình tiên tiến, là sĩ quan trẻ tiêu biểu của BĐBP tỉnh Kon Tum". Tôi đọc nhanh bản “trích ngang” của Đại, sáng kiến nổi bật của anh là đưa đảng viên xuống tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, làng, bản. Ngoài ra, trong công tác vận động quần chúng, anh cũng có nhiều thành tích nổi bật, như: Tuyên truyền vận động người dân xóa bỏ hủ tục; tham gia giúp nhiều hộ gia đình xóa đói giảm nghèo góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương; khơi dậy được nhiều phong trào trong thanh niên ở thôn, làng, bản. Anh cũng từng nhận được nhiều bằng khen của Trung ương và địa phương…

Đại úy Nguyễn Văn Đại, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Lân cùng các "diễn viên quần chúng" xây dựng tiết mục văn nghệ tham dự Liên hoan Tổ tuyên truyền văn hóa của Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum.

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Ia Lân khá muộn do đường sá đi lại rất khó khăn. Vào tới nơi, chúng tôi được Thượng tá Bùi Bảo Hưng, Chính trị viên đồn, giới thiệu: “Đây là Đại úy Nguyễn Văn Đại, Chính trị viên phó của đồn, mới nhận quyết định về đây chưa đầy một tháng. Hiện tại, ngoài chức trách nhiệm vụ chung đồng chí đang đảm nhiệm vai trò là “tổng đạo diễn” chương trình văn nghệ của đơn vị dự Liên hoan Tổ tuyên truyền văn hóa do Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum tổ chức lần thứ 4. Tổ tuyên truyền đã mời được 5 "diễn viên quần chúng" của các đơn vị kết nghĩa tham gia một số tiết mục hát, múa, kịch. Trong đó, vở kịch do đồng chí Đại viết kịch bản, phê phán hủ tục đâm trâu của một số cộng đồng DTTS ở khu vực các xã giáp biên giới này".

Đại úy Nguyễn Văn Đại quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nhưng bố mẹ và gia đình vào Kon Tum lập nghiệp đã lâu. Năm 2001, anh nhập ngũ; năm 2004 đi học Trường Trung cấp Biên phòng ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; đến 2008 tiếp tục đi học tại Trường Sĩ quan Chính trị. Tốt nghiệp ra trường với cấp bậc trung úy, anh được phân công về Đồn Biên phòng Rờ Kơi (xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) công tác trên cương vị Đội trưởng Đội vận động quần chúng. Chính thời điểm này anh đã có sáng kiến đưa đảng viên tham gia sinh hoạt ở chi bộ thôn, làng, bản.

Xã Rờ Kơi có 6 bản, làng, với 1.339 hộ, đường sá đi lại khó khăn, cuộc sống còn nghèo nàn cùng nhiều hủ tục. Các chi bộ làng, bản ở Rờ Kơi thời điểm đó hoạt động kém hiệu quả. Dễ thấy nhất từ các cuộc họp chi bộ. Bí thư chi bộ không ra nghị quyết bằng văn bản, trong cuộc họp chỉ nói vo. Đảng viên thì chỉ phát biểu về những bức xúc cá nhân, chưa biết vì cái chung. Nhận định, đánh giá xa tình hình thực tiễn, dẫn đến vai trò lãnh đạo của chi bộ không phát huy được. Nhiều năm liền các chi bộ không kết nạp được đảng viên mới. Sau khi nắm bắt được tình hình, Nguyễn Văn Đại đề xuất với cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Rờ Kơi đưa đảng viên của đơn vị về tham gia sinh hoạt, tham mưu cho đội ngũ bí thư các chi bộ thôn, làng, bản. Đề xuất của anh lập tức nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chỉ huy và đội ngũ đảng viên trong đơn vị. Ngay trong quý đó, nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ của Đảng bộ Đồn Biên phòng Rờ Kơi đã xác định rõ chủ trương, giải pháp; đồng thời xây dựng quy chế phối hợp với Đảng ủy xã Rờ Kơi. Đảng ủy đơn vị tiến hành giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên trong Đội Vận động quần chúng.

Đại úy Nguyễn Văn Đại tâm sự: “Lúc đầu, đảng viên của đội công tác phải “cầm tay chỉ việc” cho các đồng chí bí thư, sau bớt dần chỉ xây dựng đề cương nghị quyết, xác định nhiệm vụ trọng tâm bám sát với tình hình của địa phương. Thực tế, đây cũng là thế mạnh của BĐBP, khi họ bám nắm cơ sở, rất hiểu về tình hình địa bàn, cũng như năng lực lãnh đạo thực tế của chi bộ. Đến nay, hầu hết chi bộ thực hiện nghiêm chế độ sinh hoạt theo quy định; hiệu quả lãnh đạo nâng lên rõ rệt; công tác phát triển đảng viên cũng rất thuận lợi. Tiếp đó, chúng tôi cũng đưa thêm cán bộ đoàn xuống xã để xây dựng phong trào thanh niên, tạo cơ chế phối hợp rất hiệu quả từ chi bộ cho tới các tổ chức quần chúng”. Được biết, phong trào đưa đảng viên xuống tham gia sinh hoạt ở các chi bộ thôn, làng, bản từ sáng kiến của đồng chí Nguyễn Văn Đại đến nay được áp dụng ở hầu hết các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã ghi nhận rất nhiều phản hồi tích cực từ các địa phương.

Chung tay xây đời mới

Trừ khoảng thời gian đi học, đồng chí Nguyễn Văn Đại đã có hơn 13 năm gắn bó với tuyến biên giới tỉnh Kon Tum và hầu hết là những địa bàn gian khổ. Dẫu vậy, Nguyễn Văn Đại luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm của đảng viên, chiến sĩ biên phòng, coi đồn là nhà, biên giới là quê hương. Chúng tôi bắt gặp ở Nguyễn Văn Đại một tinh thần hy sinh, cống hiến, năng động và nhiệt thành.

Sáu năm ở Đồn Biên phòng Rờ Kơi, Nguyễn Văn Đại là tấm gương đẹp để đồng chí, đồng đội noi theo; là ân nhân và cũng là người thân của bà con DTTS, như trường hợp A Tua, một thanh niên người H’Lăng (một nhánh của dân tộc Xê Đăng), nạn nhân chất độc da cam, không có sức lao động. Gia cảnh của A Tua rất túng bấn, nghèo khổ. Có người đã ví von: Ném hòn đá từ đầu nhà đến cuối nhà chẳng chạm vào thứ gì... Cảm thông với hoàn cảnh, Nguyễn Văn Đại quyết tâm sửa lại nếp nhà cho A Tua. Anh vận động đồng đội, các cấp chính quyền xã, huyện hỗ trợ. Lúc đó, chính quyền huyện mới biết gia đình A Tua chưa được hưởng chế độ trợ cấp xã hội cho người tàn tật do sự quan liêu của một số cán bộ xã.

Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Sa Thầy sau đó đã triển khai hoàn thành thủ tục để A Tua được hưởng chế độ trợ cấp xã hội. Song, vấn đề cấp bách lúc này là ngôi nhà của A Tua chưa đủ kinh phí để sửa chữa. Nguyễn Văn Đại lại vận động bè bạn khắp nơi ủng hộ. Một thời gian ngắn, bằng sự đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân cùng công sức của đoàn viên, thanh niên trong xã và Đồn Biên phòng Rờ Kơi, A Tua đã có ngôi nhà vững chãi. Nhiều người biết hoàn cảnh còn gửi tặng A Tua rất nhiều vật dụng sinh hoạt... Hôm dọn vào nhà mới, A Tua chỉ còn biết đặt tay lên ngực cám ơn “phép màu” của BĐBP đã làm thay đổi cuộc đời anh.

Theo đà thắng lợi từ trận “hiệp đồng tác chiến” hỗ trợ giúp A Tua, trong hai năm (2016-2017), Nguyễn Văn Đại và Đoàn thanh niên xã Rờ Kơi, Đồn Biên phòng Rờ Kơi đã triển khai giúp 16 hộ đồng bào DTTS sửa chữa, nâng cấp 16 ngôi nhà. Có những ngôi nhà mà khi đoàn công tác xã hội (gồm các nhà từ thiện, đại diện hội phụ nữ xã và BĐBP) đến khảo sát không ai dám leo lên vì sợ sập. Một số gia đình tài sản không có gì ngoài hai con vịt. Có những gia đình mà trẻ em không bao giờ được đến trường vì quá nghèo đói và xa xôi. Tất cả đã được hàn gắn, bù đắp bằng những tấm lòng thiện nguyện, bằng công sức của bộ đội và thanh niên. Trước ngày rời Rờ Kơi nhận công tác ở Mô Rai, Nguyễn Văn Đại đã “kịp” khoan thêm ba giếng nước ngọt giúp dân qua mùa nắng.

Tâm sự về công việc xã hội của mình trong thời gian qua Đại úy Nguyễn Văn Đại hồn hậu nói: “Là chiến sĩ biên phòng tôi thấy mình có một phần trách nhiệm đối với người dân sinh sống nơi biên cương. Là một thanh niên, tôi cảm thấy tự hào với truyền thống cha anh đi trước trong kháng chiến. Là một người con của quê hương cách mạng tôi luôn tri ân với vùng đất cách mạng. Tình cảm, trách nhiệm, tự hào và biết ơn thôi thúc tôi góp sức để cuộc sống người dân tốt đẹp hơn, để ai cũng được hưởng quả ngọt của cách mạng”.

Bài và ảnh: NGUYÊN PHONG (QĐND)


Bình luận về bài viết Chưa có bình luận nào!

Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Tin tiếp theo
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội Điện thoại : (04)37349563 - (069) 696573
Fax: (04)37349562 Email: bbtweb@gmail.com
Người phụ trách: Lê Quý Hoàng