Thứ năm ngày 17/1/2019
   
DANH MỤC
VIDEO CLIP

NSND Quang Thọ với "Sông Lô" trong "Hồn thiêng sông núi"

Đang online: 316
Tổng số: 21,919,977
  Trang vàng liệt sĩ
Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Ngọc Bảo


Ngày 7-5-1954, chiến thắng Điện Biên Phủ làm nức lòng quân dân cả nước. Trong đoàn quân rực rỡ cờ hoa trùng trùng như sóng tiến về Thủ đô, vắng bóng chiến sĩ quân báo Nguyễn Ngọc Bảo. Anh ngã xuống ngay tại chân Đồi A1 khi thắng lợi đã gần kề. Đồng đội nhìn lên màu cờ đỏ, rưng rưng nhớ về người Tiểu đoàn phó dũng cảm với bao tiếc thương, khâm phục.
Nguyễn Ngọc Bảo sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân yêu nước trên quê hương Yên Mô (Ninh Bình). 18 tuổi, anh gác bút nghiên, tham gia cuộc kháng chiến gian lao mà anh dũng của dân tộc. Ngọc Bảo gắn bó với Tiểu đoàn 426 (Cục Quân báo) từ trận đánh đầu tiên đến giờ phút hy sinh. Với lòng dũng cảm, mưu trí, năng động, quyết đoán, táo bạo, anh trưởng thành từ người chiến sĩ lên tới chức Đại đội trưởng cho đến lúc hy sinh là Tiểu đoàn phó. Trong suốt 9 năm kháng chiến, anh đã thực sự “vào sinh, ra tử”, chỉ huy đánh nhiều trận ở Nà Sản, Điền Xá, Đông Khê, Sơn La…
Cuối năm 1953, ta nhận được tin thực dân Pháp cho 6 tiểu đoàn nhảy dù xuống Điện Biên Phủ. “Mục đích nhảy dù của chúng là gì? Có phải chúng đã phát hiện được Đại đoàn 316 đang hành quân lên Lai Châu?” - Đó là những câu hỏi cấp trên chỉ thị cho ngành Quân báo phải làm cho rõ. Nhận nhiệm vụ trên giao, đại đội của Nguyễn Ngọc Bảo đã nhanh chóng khắc phục khó khăn, triển khai lực lượng nắm địch. Ngày ngày quan sát, tối đến các chiến sĩ lại luồn vào cứ điểm của địch nắm địa hình để vẽ bản đồ phục vụ yêu cầu tác chiến.
Một đêm đầu tháng 12-1953, Ngọc Bảo cùng tổ trinh sát của mình tiềm nhập đồn địch. Tổ trinh sát do anh chỉ huy nhặt được một chiếc dù. Về đến đơn vị, giở ra mới biết đó là một tấm bản đồ Điện Biên Phủ tỷ lệ 1/25.000 với đầy đủ các chi tiết về bình độ, địa hình mà địch vừa chụp và đưa lên. Cả tổ vui mừng vì biết rõ tầm quan trọng của tấm bản đồ. Có “vũ khí” này trong tay, các trinh sát đã nắm chắc bình độ, địa hình, các cứ điểm đồn bốt quan trọng của địch, từ đó giúp cấp trên chỉ đạo bộ đội vào tận sào huyệt địch. Ngay sau đó, bản đồ được nhân lên thành nhiều bản gửi đến các đơn vị tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.
Vào đợt tấn công thứ hai trong chiến dịch Điện Biên Phủ, sau khi tiêu diệt xong các cứ điểm C1, D, E của địch, bộ đội ta, trực tiếp là Trung đoàn bộ binh 174 gặp phải sự phản kháng điên cuồng của địch ở Đồi A1. Do chưa nắm chắc cấu trúc trận địa phòng ngự của địch nên ta tiến công ít hiệu quả. Bộ đội ta giành nhau với địch từng mét hào. Ta tổ chức những trận tiến công liên tục vào ban đêm. Ngọc Bảo cùng Tiểu đoàn 426 được giao nhiệm vụ quan sát kết hợp với thu tin cung cấp cho Trung đoàn 174 kịp thời đối phó trong mọi tình huống. Sau mấy ngày đêm kiên cường đánh địch, ta mới chiếm được một nửa Đồi A1. Địch nắm phần lợi thế vì chúng thông thuộc địa hình ở đây. Đặc biệt, chúng có hầm ngầm nhưng ta chưa phát hiện ra. Xương máu của đồng đội sẽ tiếp tục đổ nếu không sớm phát hiện được hầm ngầm của địch. Nhiệm vụ này cấp trên giao đích danh cho Ngọc Bảo chỉ huy tổ trinh sát đi phát hiện.
Cứ điểm Đồi A1 có hệ thống hàng rào thép gai nhằng nhịt, mìn vướng nổ, đè nổ dày đặc. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, lộ đội hình là hỏa lực địch giội xuống như mưa. Ngọc Bảo chỉ huy bộ đội tiếp cận chân đồi. Chỉ sau một thời gian chưa dài, địch phát hiện được đội hình của ta, chúng bắn xối xả vào tổ trinh sát. Trước tình huống đó, Ngọc Bảo bình tĩnh chỉ huy bộ đội bám chắc từng mô đất, tổ chức đánh trả. Anh đang chỉ huy toàn tổ vọt tiến thì bất chợt lảo đảo, ngã xuống.
Sự hy sinh của tổ trưởng Ngọc Bảo như hồi súng lệnh, tiếp sức cho đồng đội nén đau thương, tiếp tục tiến công. Các anh đã kịp thời xác định được vị trí hầm ngầm của địch, tổ chức rút lui ra ngoài báo cáo cấp trên. Từ kết quả thu được của tổ quân báo, bộ đội ta đã sử dụng lượng bộc phá lớn, phá sập hầm ngầm. Bộ binh, công binh dũng mãnh lao lên như vũ bão, quét sạch địch khỏi Đồi A1, nhổ được “chiếc gai” nhức nhối của chiến dịch.
Ngọc Bảo đã ngã xuống trước thềm chiến thắng lẫy lừng của dân tộc. Năm 1995, anh được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng LLVT nhân dân. Tấm gương Nguyễn Ngọc Bảo đã trở thành biểu tượng cổ vũ, động viên thế hệ chiến sĩ tình báo tiếp theo cống hiến hết mình cho Tổ quốc. Bên cạnh chiến công xuất sắc trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, bảng vàng thành tích của Nguyễn Ngọc Bảo còn ghi nhiều chiến công vang dội. Năm 1949, anh chỉ huy Đại đội 85 phối hợp với Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa tham gia chiến dịch “Thập vạn Đại Sơn” nhằm mở rộng khu giải phóng Việt Quế của nước bạn. Ngọc Bảo đã chỉ huy đơn vị bất ngờ đột kích vào đội hình địch, bắt sống tên Tiểu đoàn trưởng. Năm 1951, anh chỉ huy đại đội tiến công tiêu diệt đại đội Com-man-đô số 14 của địch…Bình luận về bài viết Chưa có bình luận nào!

Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Errors
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội Điện thoại : (04)37349563 - (069) 696573
Fax: (04)37349562 Email: bbtweb@gmail.com
Người phụ trách: Lê Quý Hoàng