Theo dự thảo báo cáo do Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày, chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.093 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 763 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và 2.330 ý kiến, kiến nghị của nhân dân được phản ánh qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Theo đó, cử tri và nhân dân cả nước phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều giải pháp quyết liệt, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2018 tiếp tục có chuyển biến tích cực, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; chính trị ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Đảng và Nhà nước, các ngành, các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể đã quan tâm chăm lo Tết Nguyên đán cho nhân dân, nhất là đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, người bị ảnh hưởng thiên tai, ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. Hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước, đối ngoại nhân dân được triển khai một cách chủ động, tích cực, góp phần thúc đẩy hội nhập, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và thu hút các nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển đất nước.

Cử tri và nhân dân hoan nghênh Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 7 (khóa XII) đã thông qua các Nghị quyết quan trọng, nhất là Nghị quyết về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp. Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước chỉ đạo quyết liệt hơn đối với việc rà soát cán bộ, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xử lý nghiêm các sai phạm.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn lo lắng, băn khoăn về nhiều vấn đề. Đó là tình trạng sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc, trong đó có cả thuốc kháng sinh, thuốc chữa ung thư giả vẫn chưa được kiểm soát, gây bức xúc trong nhân dân.... Cử tri và nhân dân đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ngành có liên quan và chính quyền địa phương tăng cường phối hợp quản lý, thanh tra, kiểm tra chặt chẽ việc sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc, có biện pháp kịp thời để khắc phục tình trạng này, xử lý nghiêm các vi phạm.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu thảo luận. Ảnh: quochoi.vn.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân lo lắng về những bất cập, thay đổi thường xuyên trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng và tổ chức thi trung học phổ thông; đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương rà soát và chuẩn bị thật chu đáo các điều kiện tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

Ngoài ra, tại các địa phương dự kiến xây dựng đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã xảy ra tình trạng chuyển nhượng, giao dịch đất tràn lan, không hợp pháp, việc đầu cơ, “đẩy giá” đất gây bất ổn tại địa phương, ảnh hưởng đến quy hoạch chung và định hướng phát triển của các đặc khu trong tương lai. Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo chính quyền các địa phương chấn chỉnh ngay tình trạng nêu trên, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật và quyền, lợi ích hợp pháp của người dân; đồng thời, đề nghị Chính phủ, Quốc hội cần chuẩn bị kỹ về chất lượng của Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc bảo đảm tính khả thi, tạo điều kiện để các đặc khu phát triển đúng hướng và bền vững.

Đặc biệt, cử tri và nhân dân một số địa phương tiếp tục phản ánh về các dự án đầu tư phát triển đô thị, cơ sở hạ tầng có quy mô lớn đã và đang triển khai ở khu vực trung tâm các thành phố lớn như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng tình trạng quá tải về dân cư, gây tắc đường, ngập úng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân và sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; đề nghị chính quyền các thành phố cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiến hành rà soát tổng thể và đề ra giải pháp hữu hiệu để khắc phục. 

Cử tri và nhân dân cũng phản ánh về một số vấn đề như: Việc một số cá nhân với danh nghĩa Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ đang lôi kéo, tuyên truyền những giáo lý sai lạc, mê tín dị đoan, gây mất an ninh, trật tự xã hội, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân ở một số địa phương; tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng; nhiều vụ việc lừa đảo qua mạng xã hội…

Thảo luận về dự thảo báo cáo, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển quan tâm đến ý kiến của cử tri và nhân dân liên quan đến sản xuất kinh doanh và đời sống. Theo Phó chủ tịch, trong báo cáo có nhận định, đầu ra cho sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn, tình trạng được mùa mất giá chưa được cải thiện. Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển cho rằng cần có nhìn nhận theo cơ chế thị trường: Sức sản xuất nông nghiệp của ta rất lớn, riêng lĩnh vực xuất khẩu của ta đang là trên 38 tỷ USD, riêng rau, củ, quả đóng góp 4 tỷ USD, do đó, mới dẫn đến tình trạng được mùa, mất giá, tức là cung tăng, cầu chưa đáp ứng.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng, trong nội dung về phòng chống tham nhũng lãng phí cần bổ sung thành phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí. Theo đó, việc thực hành tiết kiệm của các tầng lớp nhân dân là rất quan trọng; trong khi vừa qua, tình trạng lãng phí diễn ra khá nghiêm trọng ở các mức độ khác nhau. "Theo báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, việc chấp hành tiết kiệm, chống lãng phí còn hạn chế. Đặc biệt, ở các địa phương, tình trạng này còn diễn biến phức tạp. Ví dụ, tình trạng ma chay, cưới xin ở nông thôn còn rất nặng nề, hơn cả trước đây, do đó, việc thực hành tiết kiệm phải đi kèm với chống lãng phí", Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển đề nghị.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, quan tâm hơn nữa đến các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp; quan tâm đến vấn đề thị trường.... quan trọng nhất là tổ chức sản xuất như thế nào, hỗ trợ người dân sản xuất ra sao, bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thì đề nghị báo cáo cần bổ sung phần mong muốn của cử tri là phải tiếp tục đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri. Theo đó, trong tiếp xúc cử tri, ngoài cán bộ thì cần có đông đảo nhân dân để có nhiều tiếng nói của nhân dân, phản ánh được đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

THẢO NGUYỄN (QĐND)