Thứ năm ngày 17/1/2019
   
DANH MỤC
VIDEO CLIP

NSND Quang Thọ với "Sông Lô" trong "Hồn thiêng sông núi"

Đang online: 343
Tổng số: 21,920,004
  Tin tức
Khi những “người con” trở về quê hương

Thỏa ước nguyện đoàn viên

Sáng 14-5, họ hàng và những người bạn của gia đình ông Hoàng Ngọc Văn cùng về quây quần trong căn nhà nhỏ ở xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Đã gần 50 năm trôi qua, kể từ ngày con trai ông – Hoàng Ngọc Long đi bộ đội rồi bặt vô âm tín, cũng là ngần ấy năm ông khắc khoải nỗi mong con. Và rồi hạnh phúc của người cha già hơn 90 tuổi đã trọn vẹn khi các CCB Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam giúp đỡ gia đình quy tập hài cốt liệt sĩ Hoàng Ngọc Long từ Nghĩa trang huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai về với quê hương và gia đình ông.

Quang cảnh lễ truy điệu. 

CCB Trần Minh Phương ở Yên Bái cho biết: “Trước đây, nhóm CCB chúng tôi đã đến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Chư Prông và chụp lại bia mộ các liệt sĩ có tên đưa vào thư viện ảnh. Từ những tấm ảnh đó, tôi đã nhờ các đồng chí CCB ở Phú Thọ tìm và thông tin cho thân nhân về liệt sĩ. Sau khi nhận được tin, do hoàn cảnh khó khăn nên, ông Văn đã liên lạc lại và nhờ giúp đỡ để quy tập hài cốt liệt sĩ Hoàng Ngọc Long về quê nhà. Tôi đã gửi tâm nguyện của ông đến Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, đồng thời giúp gia đình hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đưa liệt sĩ trở về”. Tâm nguyện của ông Văn đã được các thành viên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam thực hiện. Sau gần 50 năm xa cách, liệt sĩ Hoàng Ngọc Long đã trở về trong vòng tay đất mẹ quê hương; chính quyền địa phương cùng các sở ban, ngành liên quan đã tổ chức lễ truy điệu trang trọng và thắp nén tâm nhang tri ân người con quê hương Cổ Tiết đã hiến dâng tuổi xuân và xương máu cho Tổ quốc

Những cơn mưa khuya đã làm cho đất trời huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình rạng sáng 15-5 như hạ nhiệt trước cái nắng hè gay gắt trong lễ truy điệu cải táng hài cốt liệt sĩ Hà Văn Khê tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gia Viễn. Liệt sĩ Hà Văn Khê hy sinh vào ngày 3-4-1978 trong chiến tranh biên giới Tây Nam bảo vệ Tổ quốc trước sự xâm lược của bọn phản động Pôn-pốt Iêng Xari. Hơn 41 năm qua, gia đình đã nhiều lần cất công đi tìm thông tin để đưa liệt sĩ Khê trở về quê hương. Cũng nhờ Ban liên lạc truyền thống CCB Quân khu Trị-Thiên, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, hôm nay hài cốt Liệt sĩ Hà Văn Khê đã được quy tập từ Nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh về quê hương (xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Niềm vui, nỗi nhớ mong, sự tiếc thương, cảm phục vỡ òa theo dòng nước mắt của gia đình và người thân khi đón người con của gia đình và quê hương về yên nghỉ với các đồng đội anh hùng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Gia Hưng.

Trung tướng Hoàng Khánh Hưng trao kỷ niệm chương của Ban liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Quân khu Trị - Thiên tặng gia đình liệt sĩ Hà Văn Khuê.

Vẹn tấm lòng tri ân

Qua lời giới thiệu của các thành viên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, chúng tôi gặp CCB Đỗ Tuấn Đạt, thành viên trụ cột trong từng hành trình đưa liệt sĩ trở về. Được biết, ông và gia đình đã tự bỏ tiền sắm xe chuyên dụng cho công tác đưa liệt sĩ trở về. Và mỗi khi gia đình các liệt sĩ nhờ giúp đỡ, ông lại trực tiếp lái xe vượt hàng nghìn km đi dọc chiều dài đất nước để đưa các anh trở về. Lần này, một mình ông lại lái xe đưa gia đình hai liệt sĩ Hoàng Ngọc Long và Hà Văn Khuê vượt quãng đường hơn 5.000km để đón các liệt sĩ về với quê hương. CCB Đỗ Tuấn Đạt tâm sự với chúng tôi: “Đối với những người lính đã trải qua trận mạc thì tình đồng đội luôn là điều thiêng liêng trong trái tim. Mỗi khi đưa một liệt sĩ về quê nhà, tôi cảm thấy mình vừa làm tròn thêm lời hứa với đồng đội trong bom đạn chiến tranh”.

Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Phó trưởng ban Thường trực Ban liên lạc Truyền thống Cựu chiến binh Quân khu Trị-Thiên, cũng rưng rưng nước mắt trước sự nghẹn ngào xúc động của thân nhân liệt sĩ Hà Văn Khuê. Trung tướng Hoàng Khánh Hưng chia sẻ: “Thời gian qua, Ban liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Quân khu Trị-Thiên rất chú trọng đến công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình chính sách, liệt sĩ. Ngoài tổ chức hỗ trợ các gia đình đưa liệt sĩ về với quê hương, ban liên lạc còn tổ chức các hoạt động thiết thực như: Chung tay giúp đỡ các CCB nghèo, tổ chức các hành trình tri ân, thăm, tặng quà đồng bào và nhân dân gặp hoàn cảnh khó khăn…”. 

Đưa hài cốt liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Dự lễ truy điệu, đồng chí Đinh Đức Mạnh, Bí thư Đảng ủy xã Gia Hưng, cho biết: Trên địa bàn xã hiện có hơn 200 gia đình liệt sĩ, trong đó gần 2/3 liệt sĩ chưa được quy tập về quê hương. Việc làm nghĩa tình của Ban liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Quân khu Trị-Thiên đã góp phần xoa dịu nỗi đau cho nhân dân trên xã. Những ân tình hôm nay, góp phần động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gia Hưng tiếp tục thực hiện tốt công tác chính sách, công tác an sinh xã hội nhằm giúp đỡ các gia đình chính sách, chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau để tri ân công lao và cống hiến của các gia đình chính sách với quê hương, Tổ quốc.

Bài, ảnh: VIỆT HÀ (QĐND)


Bình luận về bài viết Chưa có bình luận nào!

Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Tin tiếp theo
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội Điện thoại : (04)37349563 - (069) 696573
Fax: (04)37349562 Email: bbtweb@gmail.com
Người phụ trách: Lê Quý Hoàng