Thứ bẩy ngày 17/11/2018
   
DANH MỤC
VIDEO CLIP

NSND Quang Thọ với "Sông Lô" trong "Hồn thiêng sông núi"

Đang online: 769
Tổng số: 21,374,727
  Tin tức
Hợp tác vì hòa bình bền vững ở khu vực

Từ năm 2012, Đối thoại Quốc phòng Seoul được thiết lập tạo một cơ chế đối thoại đa phương nhằm trao đổi các vấn đề chung của khu vực và quốc tế, góp phần xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì hòa bình, ổn định tại khu vực. Tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ 7 có các nhà lãnh đạo quốc phòng, chuyên gia, học giả đến từ 51 nước và 3 tổ chức quốc tế. Đối thoại năm nay có chủ đề chính là “Hòa bình bền vững - Từ xung đột đến hợp tác” và gồm 4 phiên thảo luận toàn thể về: Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thể chế hòa bình; Cân bằng chiến lược tại Đông Bắc Á; Hợp tác an ninh biển; An ninh mạng.

Các trưởng đoàn dự Đối thoại Quốc phòng Seoul chụp ảnh chung.

Phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo nêu rõ, Bán đảo Triều Tiên đang đứng trước thời khắc lịch sử để tiến đến kỷ nguyên hòa bình và hợp tác. Ông cho hay, Hàn Quốc sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào, sẽ làm tất cả những gì có thể và đang huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy tiến trình hòa bình. Chính phủ Hàn Quốc tin rằng, hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là nền tảng cho hòa bình trong khu vực và trên toàn thế giới. Trong khi đó, Cố vấn an ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cũng cho biết, tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, dự kiến diễn ra tại Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến 20-9, hai miền Triều Tiên sẽ thúc đẩy để đạt được một thỏa thuận toàn diện nhằm xây dựng lòng tin và ngăn chặn mọi cuộc xung đột vũ trang.

 
Thiếu tướng Đặng Quang Minh phát biểu tại Phiên toàn thể thứ 3, Đối thoại Quốc phòng Seoul.

Bên cạnh vấn đề Bán đảo Triều Tiên, cạnh tranh chiến lược là chủ đề cũng được nhiều đại biểu quan tâm. Tại phiên thảo luận toàn thể thứ 2, các chuyên gia đã kêu gọi gia tăng nỗ lực giảm thiểu tác động cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn để thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực.

Phiên họp toàn thể thứ 3 về vấn đề Hợp tác an ninh biển nhận được sự chú ý đặc biệt của nhiều đại biểu. Phát biểu tại phiên họp này, Thiếu tướng Đặng Quang Minh, Phụ trách Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam nêu rõ, với tầm quan trọng đặc biệt của biển, hợp tác an ninh biển đang nổi lên như là một trong những ưu tiên hàng đầu trong các cơ chế hợp tác song phương và đa phương ở khu vực nhằm xây dựng một khu vực biển châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Tuy nhiên, tình hình an ninh biển tại khu vực thời gian vừa qua tiếp tục diễn biến phức tạp, hiệu quả hợp tác an ninh biển còn nhiều hạn chế và gặp không ít thách thức, quá trình xây dựng lòng tin chiến lược còn gặp nhiều khó khăn. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, trực diện đã tác động đến hiệu quả hợp tác. Lợi ích quốc gia giữa các nước còn nhiều khác biệt. Tình trạng tranh chấp tài nguyên trên biển ngày càng diễn biến phức tạp…

Trước thực trạng đó, để tăng cường hiệu quả hợp tác, giải quyết có hiệu quả các vấn đề an ninh biển tại châu Á - Thái Bình Dương, đại biểu Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam đề nghị các nước đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng lập trường và nguyên tắc riêng của nhau; tăng cường xây dựng lòng tin chiến lược; phát huy hơn nữa vai trò các cơ chế hợp tác do ASEAN giữ vai trò trung tâm. Thiếu tướng Đặng Quang Minh cũng khẳng định, Việt Nam có lợi ích và trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do lưu thông trên biển nói chung và Biển Đông nói riêng. Việt Nam luôn chủ trương giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Tuyên bố về nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, tích cực đóng góp xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp Chủ tịch KOICA.

*  Nhân dịp dự Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ 7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc gặp với bà Lee Mikyung, Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nêu rõ, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, trong đó khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực hợp tác hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn và đánh giá cao KOICA đã hỗ trợ các dự án rà phá bom mìn tại Việt Nam và mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác vì hiện Việt Nam còn chịu ô nhiễm bom mìn và chất độc hóa học nặng nề. Bên cạnh đó, việc khắc phục hậu quả chất độc hóa học tại Việt Nam cũng được hai bên đề cập. Chủ tịch KOICA Lee Mikyung cho rằng, các dự án rà phá bom mìn tại Việt Nam đã mang lại những hiệu quả thực tế, giúp nâng cao nhận thức người dân về sự nguy hiểm của bom mìn còn lại sau chiến tranh. Bà khẳng định, KOICA sẵn sàng tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong các dự án khắc phục hậu quả chiến  tranh, trong đó có việc đào tạo nhân lực rà phá bom, mìn. Chủ tịch KOICA cũng cam kết sẽ nghiên cứu để tìm ra biện pháp hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh một cách thiết thực và hiệu quả ./.

Bài, ảnh: BẢO TRUNG - QĐND, (từ Seoul, Hàn Quốc)


Bình luận về bài viết Chưa có bình luận nào!

Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Tin tiếp theo
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội Điện thoại : (04)37349563 - (069) 696573
Fax: (04)37349562 Email: bbtweb@gmail.com
Người phụ trách: Lê Quý Hoàng