Thứ sáu ngày 18/1/2019
   
DANH MỤC
VIDEO CLIP

NSND Quang Thọ với "Sông Lô" trong "Hồn thiêng sông núi"

Đang online: 232
Tổng số: 21,942,374
  Tin tức
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu H.Hau-ta-la

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu H.Hau-ta-la

Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Liên hiệp châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và quan hệ Việt Nam - EU đang phát triển tốt đẹp. Hai bên thường xuyên tiếp xúc cấp cao, tạo sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả. Hợp tác kinh tế giữa hai bên đạt kết quả rất tích cực, EU là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và nhà đầu tư lớn của Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và EP là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - EU. Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của Phó Chủ tịch EP sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - EU nói chung và quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và EP nói riêng.

Phó Chủ tịch EP H.Hau-ta-la cho biết, trong chuyến thăm này, đoàn gặp các cơ quan liên quan và khảo sát thực tế về thực thi Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT). EP sẽ nỗ lực để thúc đẩy sớm thông qua hiệp định; đồng thời luôn lắng nghe sự quan tâm của Việt Nam về việc đề nghị EU sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Bà nêu rõ, EP sẵn sàng phê chuẩn EVFTA, đây là một dạng FTA thế hệ mới, cho nên hai bên cần bảo đảm việc thực thi một cách chắc chắn để phát triển thương mại bền vững. EU ngày càng có nhu cầu về hàng xuất khẩu của các nước nhưng đòi hỏi tính minh bạch của chuỗi cung ứng có nguồn gốc hợp pháp. Đối với EU, Việt Nam có tiềm năng lớn về xuất khẩu lâm sản, thương mại gỗ. Hai bên đã tạo sự đồng thuận, do đó cần tập trung vào vấn đề thực thi. EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.

Đồng tình với những ý kiến của bà H.Hau-ta-la, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các đoàn EU các cấp đến thăm Việt Nam. Thời gian tới, quan hệ Việt Nam - EU còn rất nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển toàn diện và sâu sắc hơn. Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị EU hợp tác thúc đẩy một số biện pháp cụ thể như: tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, nâng cao hiệu quả các kênh hợp tác về chính trị ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển...

Về Hiệp định EVFTA, Thủ tướng cho biết, trong dịp Thủ tướng thăm làm việc tại EU, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức thông qua việc trình lên Hội đồng châu Âu xem xét chấp thuận ký chính thức EVFTA. EP đóng vai trò quan trọng trong cơ chế ra quyết định của EU. Việt Nam mong nhận được sự ủng hộ của EP và cá nhân bà Phó Chủ tịch trong thúc đẩy sớm ký chính thức EVFTA. Việc sớm đưa EVFTA vào thực hiện sẽ tạo động lực mới, thúc đẩy hợp tác giữa EU và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, phục vụ lợi ích của cả hai bên.

Về vấn đề chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo (IUU), Thủ tướng cho biết, ngay sau khi EC cảnh cáo “thẻ vàng” liên quan hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam, toàn bộ hệ thống chính trị của Việt Nam đã tập trung vào cuộc, triển khai quyết liệt các giải pháp để khắc phục theo các khuyến nghị của EC, trong đó xác định nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt việc tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác là nhiệm vụ trọng tâm. Chủ trương của Việt Nam là thực hiện chính sách phát triển nghề cá bền vững; phòng, chống và hướng tới chấm dứt các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, hoặc không theo quy định. Thủ tướng đề nghị bà Phó Chủ tịch EP quan tâm thúc đẩy EC xem xét tích cực nỗ lực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Hai bên đã ký chính thức Hiệp định VPA/FLEGT trong dịp Thủ tướng thăm làm việc tại EU tháng 10 năm ngoái. Chủ trương và định hướng rõ ràng của Việt Nam là phát triển ngành lâm nghiệp bền vững, trong đó chú trọng phát triển ngành chế biến gỗ xuất khẩu và sử dụng nguyên liệu hợp pháp. Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo mạnh mẽ và quyết liệt các biện pháp để kiểm soát gỗ nhập khẩu, bảo đảm nguồn gốc hợp pháp. Đồng thời, giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các bộ liên quan đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt Hiệp định VPA/FLEGT trong quý I-2019. Việt Nam mong nhận được sự ủng hộ của EP và cá nhân bà Phó Chủ tịch thúc đẩy sớm phê chuẩn hiệp định này để có cơ sở pháp lý thực thi, mang lại lợi ích lớn hơn về kinh tế, môi trường và xã hội cho cả hai bên... Thủ tướng khẳng định, EVFTA và một số hiệp định khác sẽ có lợi cho nhân dân hai bên và chúng ta cần nỗ lực để phục vụ người dân.

Nhất trí với những chia sẻ của Thủ tướng, Phó Chủ tịch EP hy vọng với những nỗ lực của Việt Nam, EC sẽ sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” về IUU thời gian tới; cho rằng, Hiệp định VPA/FLEGT khi đi vào thực thi sẽ tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa trong khu vực, là bước tiến quan trọng. Bà cũng tin tưởng, hai bên sẽ nỗ lực để bảo đảm EVFTA sớm được phê chuẩn.

Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

★ Ngày 7-1, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) H.Hau-ta-la đang có chuyến thăm Việt Nam. Tại cuộc tiếp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, quan hệ Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) phát triển tốt đẹp, nhất là lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư có bước phát triển thực chất và hiệu quả. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ năm tại Việt Nam.

Chủ tịch QH bày tỏ mong muốn, EP sớm phê chuẩn Hiệp định EVFTA; đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của các nhà hoạch định chính sách kinh tế và doanh nghiệp châu Âu để Hiệp định được triển khai một cách hiệu quả nhất, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. QH Việt Nam đang tích cực hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, bảo đảm cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp châu Âu đầu tư kinh doanh, ổn định, lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam. Là thành viên có trách nhiệm và chủ động tại nhiều cơ chế hợp tác đa phương và đã tham gia nhiều FTA thế hệ mới, Việt Nam sẽ nghiêm túc thực thi các cam kết theo quy định của các cơ chế này.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam và EU ký chính thức Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) tháng 10-2018, đây là nội dung được đề cập trong Chương Thương mại và Phát triển bền vững của EVFTA. Chủ tịch QH nêu rõ, Việt Nam nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý về lâm nghiệp, thúc đẩy sớm xây dựng Nghị định quy định về kiểm soát gỗ nhập khẩu, cũng như các quy định liên quan về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS). Chủ tịch QH mong muốn Việt Nam và EU sớm phê chuẩn VPA/FLEGT, góp phần thúc đẩy tiến trình phê chuẩn EVFTA.

Phó Chủ tịch EP H.Hau-ta-la nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu; đồng thời cho biết, trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này, đoàn EP đã thảo luận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan về VPA/FLEGT; thống nhất những nội dung sẽ thực thi thời gian tới. Phó Chủ tịch EP hoan nghênh, năm 2018 vừa qua, QH Việt Nam đã phối hợp Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) tổ chức các hoạt động liên quan việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; đánh giá cao vai trò của QH trong giám sát tối cao đối với thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững…

(Theo Báo Nhân Dân)


Bình luận về bài viết Chưa có bình luận nào!

Họ tên
Email
Mã Bảo vệ
 
Nội dung
Tin tiếp theo
Quay lại trang trước

Mua sam thiet bi gia tri loa bose va dan karaoke vi tinh so cho tet Quy Ngo. Giup ca gia dinh benh nhau luon vui ve dip tet den xuan ve !

Giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT Ngày 4-8-2011 của Cục quản lí Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
Bộ Thông Tin - Truyền Thông
Bản quyền thuộc về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Trụ sở : số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội Điện thoại : (04)37349563 - (069) 696573
Fax: (04)37349562 Email: bbtweb@gmail.com
Người phụ trách: Lê Quý Hoàng