Bệnh thường gặp trong mùa đông - xuân

(trianlietsi.vn) - Mùa đông tiết trời lạnh khí hậu lúc khô hanh, lúc lại ẩm ướt, kèm theo các cơn mưa phùn rả rích là điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển. Trong vô số các bệnh phát tác mạnh vào mùa đông, thì các bệnh hô hấp, khớp và bệnh ngoài da là hay gặp nhất.
09/01/2019 03:24:00 AM Xem tiếp...

Cảnh báo bệnh xương khớp khi chuyển mùa

(trianlietsi.vn) - Chị Trần Thị Thanh Bình, nhân viên văn phòng tại quận 5, TP HCM, lại bị đau nhiều ở khớp ngón tay, cổ tay. Chị Bình kể hai tay chị vẫn hay bị đau dai dẳng quanh năm, nhưng dữ dội nhất là thời điểm giao mùa hoặc thời tiết lạnh, ẩm. Làm công việc liên quan đến nhập liệu, chị Bình lo ngại: “Tôi phải thường xuyên đánh máy vi tính mà hai tay cứ đơ cứng, đau nhức thế này thì đáng sợ quá”. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Mai Hồng, Phó trưởng Khoa khớp Bệnh viện Bạch Mai, đau khớp liên quan đến thời tiết thường thấy ở bệnh nhân thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. Trong đó, các khớp bị đau phổ biến nhất là hông, đầu gối, khuỷu tay, vai và tay.
09/01/2019 03:20:00 AM Xem tiếp...

Món gừng ấm bụng ngày se lạnh

(trianlietsi.vn) - Gừng chứa tinh dầu gingerose, giúp tăng tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa, làm giảm sự phát sinh sỏi mật. Những món ăn với gừng vì thế cũng có tác dụng như bài thuốc.
09/01/2019 03:19:00 AM Xem tiếp...

Dấu hiệu tố cáo cơ thể bạn thiếu canxi trầm trọng

(trianlietsi.vn) -  Canxi là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng cho xương, thiếu hụt canxi sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho xương và những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe của bạn.
09/01/2019 03:17:00 AM Xem tiếp...

Bệnh huyết áp cao và thuốc chữa bệnh cao huyết áp

(trianlietsi.vn) - Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp .Cao huyết áp là bệnh lý thuờng gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi. Chiếm 8-12% dân số.Một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp như tiều đường, thuốc lá, tăng lipid máu, di truyền.Cao huyết áp là bệnh lý gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề như liệt nữa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy suy tim ,thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống ( không cảm thấy khoẻ khoắn, mất khả năng lao động) và gia tăng khả năng tử vong.Do đó điều trị huyết áp cao là vấn đề cần lưu ý trong cộng đồng vì những hậu quả to lớn của nó.
09/01/2019 03:10:00 AM Xem tiếp...

Cây hẹ chữa ho, chữa hóc xương cá

(trianlietsi.vn) - Cây hẹ còn gọi là cửu thái có tên khoa học Allium tuberosum Rottl.ex Spreng, là loại rau lành nên được dùng nấu canh để ăn hàng ngày, ngoài ra còn được dùng làm gia vị cho các món ăn. Đặc biệt hẹ rất giàu dược tính nên từ lâu đời nhân dân ta đã dùng làm thuốc chữa được nhiều bệnh. Bộ phận dùng làm thuốc là cây hẹ (cửu thái); hạt hẹ (cửu tử).
09/01/2019 03:06:00 AM Xem tiếp...

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trong mùa đông

(trianlietsi.vn) - Thời tiết lạnh giá với nhiệt độ thấp dưới ngưỡng bình thường sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của tất cả mọi người nhưng đối với người cao tuổi.
09/01/2019 02:07:00 AM Xem tiếp...

Tĩnh công trị liệu sỏi tiết niệu

(trianlietsi.vn) - Tĩnh công với bệnh sỏi tiết niệu Tĩnh công nghĩa là khi luyện công cơ thể hoàn toàn bất động. Nói là cơ thể bất động nhưng kỳ thực khi luyện tập, tạng phủ kinh lạc bên trong lại vận động rất mạnh mẽ, cho nên tĩnh công trên thực tế là ngoại tình nội động. Để phòng chống bệnh sỏi mật và sỏi tiết niệu, có thể kiên trì tập luyện đơn giản như sau:
16/07/2018 04:27:00 AM Xem tiếp...

Trà thuốc trị viêm tiết niệu

(trianlietsi.vn) - Viêm đường tiết niệu thuộc phạm vi chứng “ngũ lâm” trong Đông y. Nguyên nhân chủ yếu do thận hư và bàng quang thấp nhiệt, gặp phải các tác nhân như phòng lao quá độ, tình dục không điều hòa, giận dữ, ăn uống thái quá, thiếu khoa học... làm suy giảm chính khí quá mức. Người bệnh thường đi tiểu nhiều lần, tiểu dắt buốt, bí tiểu, muốn tiểu nhưng không tiểu được hoặc tiểu không hết, nước tiểu có thể đục, sậm màu hoặc có máu, bụng dưới đau từng cơn...
16/07/2018 04:20:00 AM Xem tiếp...

Bài thuốc chữa sỏi tiết niệu

(trianlietsi.vn) - YHCT gọi sỏi tiết niệu là chứng: sa lâm, thạch lâm hoặc cát lâm, gồm các triệu chứng chủ yếu: đau bụng, đau lưng, tiểu tiện ra máu, tiểu tiện khó... Nguyên nhân do thấp nhiệt kết ở hạ tiêu, làm cặn nước tiểu đọng lại, nhỏ gọi là sa, to gọi là thạch. Sa và thạch làm trở ngại đến việc bài tiết nước tiểu gây ra tiểu tiện khó, ứ lại gây đau. Thấp nhiệt còn gây sốt, huyết ứ trệ gây chảy máu.
16/07/2018 03:14:00 AM Xem tiếp...