Những ngày đầu năm 2020, khi chúng tôi đến Đội K73, CB, CS đơn vị đang khẩn trương chuẩn bị mọi mặt cho chuyến đi tìm kiếm, cất bốc, quy tập HCLS Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Campuchia đợt 2, giai đoạn 19. Thiếu tá Nguyễn Tấn Trung, Phó đội trưởng Đội K73 tất bật chỉ huy các phân đội kiểm tra tỉ mỉ từng nội dung công việc. Một trong những yếu tố quyết định thành công của đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ là làm tốt công tác tư tưởng, nhất là trong những chuyến đi dài ngày trên đất bạn. Cấp ủy, chỉ huy Đội K73 luôn chú trọng giáo dục CB, CS thấy rõ vinh dự, trách nhiệm, niềm tự hào khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm đồng đội. Binh nhất Nguyễn Đăng Kiên, chiến sĩ Đội K73 chia sẻ: “Sau khi kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới, tôi được điều về Đội K73. Lần đầu tiên đi cùng các anh, các chú sang nước bạn Campuchia làm nhiệm vụ, tôi không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, được cán bộ và các anh đi trước động viên, cùng thực hiện nhiệm vụ, nhất là niềm hạnh phúc khi tìm thấy HCLS, được thắp nén nhang thơm sưởi ấm linh hồn các liệt sĩ, chúng tôi càng tin tưởng, quyết tâm cao".

Bước chân không mỏi đi tìm đồng đội bên nước bạn
Đội K73 tặng quà người dân Campuchia tại địa bàn thực hiện nhiệm vụ.

Thượng tá Nguyễn Văn Chốn, Chính trị viên Đội K73 cho biết: "Trước mỗi chuyến đi, chi bộ ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ, quán triệt sâu kỹ đến từng cán bộ, đảng viên, quần chúng. Thực hiện nhiệm vụ bên nước bạn, các nền nếp, chế độ vẫn được duy trì nghiêm, nhất là chế độ sinh hoạt Đảng. Chỉ huy đơn vị chú trọng nắm bắt, giải quyết những khó khăn vướng mắc để cấp dưới tin tưởng, yên tâm công tác. Việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội; công tác dân vận và đối ngoại trong thực hiện nhiệm vụ cũng luôn được đội quan tâm thực hiện tốt…".

“Còn đồng đội trên đất bạn thì chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm, phải cố gắng đưa hết các anh về Đất mẹ. Các anh chưa về thì trong lòng chúng tôi vẫn trăn trở, day dứt. Do vậy, mỗi thành viên Đội K73 luôn xác định rõ trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, đó là chia sẻ của Thượng tá Trần Chí Công, Đội trưởng Đội K73, cũng là nỗi niềm, quyết tâm của toàn đội. Được thành lập năm 2001, đến nay, Đội K73 đã tìm kiếm, cất bốc được 2.373 HCLS. Riêng năm 2018, đội tìm kiếm, cất bốc được 98 HCLS trên địa bàn hai tỉnh Battambang và Pailin. Đây là nỗ lực vượt bậc của đơn vị, khi số HCLS được tìm thấy nhiều hơn so với các năm trước.

Được biết, Battambang và Pailin là hai địa bàn tìm kiếm mới của đội; địa hình chủ yếu là đồi núi, vách đá cheo leo, đất đá khô cằn, đồng thời là căn cứ cuối cùng của tàn quân Pol Pot nên các loại bom, mìn, vật nổ còn sót lại nhiều trong lòng đất. Nước không đủ dùng, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt dã ngoại rất khó khăn, trong khi mộ chí các liệt sĩ thường nằm ở khu vực đồi núi nên việc tìm kiếm, cất bốc ở hai địa bàn này gian nan hơn những nơi khác. Song những khó khăn ấy không làm nao núng tinh thần, ý chí của CB, CS Đội K73.

Một kỷ niệm đáng nhớ trong lần đầu tiên Binh nhất Đoàn Văn Lợi cùng đồng đội đi tìm HCLS là được người dân cung cấp thông tin về 3 mộ liệt sĩ ở địa bàn xã Stueng Trang, huyện SlaKrau, tỉnh Pailin. Vượt chặng đường đèo cao, vách núi hiểm trở, các anh đến được nơi chôn cất liệt sĩ và bắt tay ngay vào nhiệm vụ. Đất ở đây khô cằn, các anh phải dùng cuốc, xẻng đào từng lớp đất lẫn đá sỏi; bàn tay phồng rộp. Trời nắng nóng, nhiều ngày lên đến 40 độ C, nhưng cả đội vẫn miệt mài đào cho đến khi tìm thấy đồng đội. Niềm vui vỡ òa, bao nhiêu nhọc nhằn đều tan biến vì họ sắp đưa được các liệt sĩ trở về với Đất mẹ.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm không phải khi nào cũng gặp thuận lợi, nhiều lúc tưởng chừng vô vọng, nhưng nhờ vững ý chí, cùng tấm lòng tri ân, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đội K73 luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu trên giao về tìm kiếm, cất bốc HCLS, góp phần tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đối với sự nghiệp quốc tế cao cả.

Làm nhiệm vụ bên nước bạn, Đội K73 luôn tôn trọng phong tục, tập quán, tín ngưỡng của nhân dân Campuchia; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và các sư, sãi nhà chùa ở những nơi đội đến công tác, góp phần tăng cường mối đoàn kết gắn bó. Đơn vị còn thực hiện tốt công tác dân vận, tổ chức nhiều hoạt động tặng quà, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, giúp đỡ người dân sửa sang nhà cửa. Bộ phận quân y tiến hành khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người dân. Những việc làm chí nghĩa, chí tình của Đội K73 đã tạo sự tin tưởng, quý mến của chính quyền, nhà chùa, người dân địa phương; từ đó, công tác tuyên truyền của đơn vị về hoạt động tìm kiếm, cất bốc HCLS và chế độ của người dân được hưởng khi cung cấp thông tin mộ chí của các liệt sĩ theo quy định của Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng nhanh chóng được lan tỏa xuống tận các phum, sóc, bản, làng. Nhiều người dân cao tuổi nhưng khi biết tin đã tích cực hỗ trợ Đội K73 vượt suối, băng rừng và chỉ đúng khu vực mộ chí.   

Bằng công việc và nghĩa tình của mình, CB, CS Đội K73 đã và đang tô thắm thêm hình ảnh đẹp Bộ đội Cụ Hồ-Bộ đội nhà Phật trong lòng nhân dân nước bạn, góp phần vun đắp, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Gần 20 năm qua, Đội K73 đã có mặt ở hàng trăm phum, sóc bên nước bạn để tìm kiếm, quy tập HCLS vượt chỉ tiêu trên giao, được Bộ tư lệnh Quân khu 7 tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng 19 năm liên tục. Đội cũng là tập thể điển hình trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của LLVT tỉnh Long An (2014-2019). Năm 2015, Đội K73 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhất.

(Theo QĐND)