Lặng thầm "canh giấc"... cho liệt sĩ

17/09/2019 09:46:00 AM

Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNGMột ngày làm việc của chị Nguyễn Thị Nhung, Tổ phó Tổ quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 bắt đầu từ 7 giờ và kết thúc vào khoảng 21 giờ. Công việc liên tục nên chị và các nhân viên quản trang ở đây thường không có nhiều thời gian rảnh rỗi, ngày nghỉ.

Lặng thầm "canh giấc"... cho liệt sĩ
Tổ quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 chăm sóc các phần mộ liệt sĩ.

Chị Nhung cho biết, trong các dịp lễ, ngày truyền thống, ngày kỷ niệm, hằng ngày luôn có hàng chục đoàn khách, cùng nhiều thân nhân, đồng đội của liệt sĩ đến nghĩa trang hương khói, thăm viếng. Bởi vậy, ngoài việc dọn dẹp khuôn viên, vệ sinh các khu mộ, chuẩn bị hương, thỉnh chuông,... các nhân viên quản trang ở đây kiêm luôn công việc chuẩn bị vòng hoa, sắp lễ và hướng dẫn khách đến thắp hương bên phần mộ các liệt sĩ.

 Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 mở cửa đón khách từ 7 giờ, đóng cửa lúc 18 giờ hằng ngày. Vào ngày rằm, ngày lễ, tết, ngày truyền thống, kỷ niệm... nghĩa trang mở cửa đến 22 giờ, sẵn sàng phục vụ các đoàn khách từ xa đến thăm viếng. Đội ngũ nhân viên quản trang ở đây luôn túc trực 24/24 giờ. Công việc nhiều, chị Nhung luôn động viên anh chị em trong tổ tận tâm làm việc, bảo đảm nghĩa trang luôn sạch đẹp, đáp ứng lòng mong mỏi của thân nhân gia đình liệt sĩ và đồng bào cả nước.

Lặng thầm "canh giấc"... cho liệt sĩ
Nhân viên tổ quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 chuẩn bị vòng hoa phục vụ khách đến thăm viếng.

Hơn 15 năm gắn bó với công việc quản trang, nhiệm vụ hằng ngày của cựu chiến binh Lường Văn Nghĩa (60 tuổi) là chăm sóc cỏ, cắt tỉa cây, dọn dẹp trong, ngoài khuôn viên và trực đêm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1. Ông Nghĩa từng tham gia chiến đấu ở Mặt trận 379, làm nhiệm vụ quốc tế trên nước bạn Lào. Năm 1987, ông trở về địa phương và làm nhiều công việc khác nhau; đến năm 2004, ông bắt đầu công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1. Ông tâm niệm: “Từng là chiến sĩ tham gia chiến đấu, chứng kiến những đau thương, mất mát của đồng đội đã hy sinh, vì vậy tôi muốn được chăm sóc, hương khói cho các liệt sĩ để tri ân các đồng đội đã ngã xuống vì nền hòa bình hôm nay”. Theo ông Nghĩa, mỗi khi thân nhân liệt sĩ đến đây tìm thấy mộ người thân, hay các đoàn khách thăm viếng cảm thấy hài lòng với công tác phục vụ và có sự góp ý để công tác phục vụ được tốt hơn, đội ngũ nhân viên quản trang ở đây luôn cảm thấy ấm lòng. 

 Giữa không gian mênh mông ở các nghĩa trang, gió thổi quyện vào làn khói hương mờ ảo, khi những đoàn khách ra về, chỉ còn lại những ngôi mộ cùng những cây nhang cháy dở và những người quản trang cần mẫn với công việc. Chứng kiến điều đó, chúng tôi càng thêm trân trọng việc làm đầy ý nghĩa của những người quản trang nơi đây!

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com