Người chiến sĩ nội tuyến trong phong trào Đồng khởi ở Bến Tre

(trianlietsi.vn) - Cách nay 60 năm, tại một trong những “chiếc nôi” khởi nguồn phong trào Đồng khởi ở Bến Tre (xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre), ông Phan Văn Thậm (bí danh Phan Định) và các chiến sĩ nội tuyến đã cùng nhân dân xã nhất tề nổi dậy giành chính quyền, thắp lên ngọn đuốc lá dừa huyền thoại…
17/01/2020 08:47:00 AM Xem tiếp...

Kỷ niệm 41 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 / 7-1-2020) “Sự giúp đỡ nhân đạo và đúng đắn nhất”

(trianlietsi.vn) -  Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi và có mối quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời. Vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử và những biến cố của thời đại, mối quan hệ này ngày càng bền chặt, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện trong thực tế bằng công sức, xương máu và sự hy sinh của biết bao anh hùng liệt sĩ cũng như sự phấn đấu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Campuchia...
07/01/2020 09:08:00 AM Xem tiếp...

Hà Văn Thuận: Người biệt động thành Hà Nội

(trianlietsi.vn) - Chúng tôi và ông Hoàng Văn Dũng, sinh năm 1936 cùng nhau trò chuyện trong căn phòng nhỏ trên phố Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội. Đi qua nhiều thăng trầm thời gian, ông là một trong những thanh niên xung phong đến công trường Tây Bắc những năm sáu mươi theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ để tạo nguồn lương thực, vật chất chuẩn bị cho công cuộc trường kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ.
04/01/2020 03:05:00 AM Xem tiếp...

Lai lịch bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Việt Nam giải phóng quân

(trianlietsi.vn) - Tại triển lãm Quân với dân một ý chí đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (Hà Nội) có một bức ảnh được chú thích: Lễ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, ngày 22.12.1944. Dưới ảnh không có tên người chụp.
26/12/2019 09:04:00 AM Xem tiếp...

Gia tài của Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành cho anh hùng La Văn Cầu

(trianlietsi.vn) - Khi bị địch bắn gãy nát một cánh tay, ông đã yêu cầu đồng đội chặt cánh tay gãy đi để khỏi vướng rồi lại tiếp tục ôm bộc phá xông lên, phá tan lô cốt đầu cầu, mở đường cho đơn vị xung phong tiêu diệt địch. Ông đã cổ vũ phong trào thi đua diệt giặc lập công trong toàn quân. Khi tổng kết chiến dịch Biên giới, chiến sỹ trẻ La Văn Cầu được Đại tướng Võ Nguyên Giáp biểu dương “La Văn Cầu - lá cờ đầu của phong trào thi đua giết giặc lập công”.
23/12/2019 09:29:00 AM Xem tiếp...

Nhà có 2 trung tướng

(trianlietsi.vn) - Một gia đình có 2 cha con là trung tướng, đó là Anh hùng lực lượng vũ trang Khuất Duy Tiến và người con là trung tướng Khuất Việt Dũng.
19/12/2019 10:34:00 AM Xem tiếp...

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và những câu chuyện chiến trường

(trianlietsi.vn) -  “Cả cuộc đời tôi gắn bó với chiến trường, với những người lính đầu đội mũ tai bèo, vai mang ba lô con cóc, khoác súng AK. Đất nước đã thống nhất 44 năm, nhưng không một ngày nào, bản thân tôi không nghĩ về đồng chí, đồng đội, những người lính ưu tú của tôi đã ngã xuống cho độc lập, tự do của dân tộc, để cuộc sống hôm nay được bình yên, tươi đẹp”. Đó là những tâm sự tận đáy lòng của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước ...
08/12/2019 10:13:00 AM Xem tiếp...

Ký ức về “ông Ké” ở Tân Trào

(trianlietsi.vn) - Làng Kim Long (nay là thôn Tân Lập), xã Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang) là nơi Bác Hồ cùng các bậc tiền bối cách mạng đã ở và làm việc trong những ngày trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Hơn 74 năm trôi qua, hiện chỉ còn cụ Hoàng Ngọc, 83 tuổi, nhân chứng sống cuối cùng của thôn Tân Lập từng vinh dự nhiều lần gặp Bác.
02/12/2019 09:28:00 AM Xem tiếp...

Sống mãi những kỷ vật chiến tranh

(trianlietsi.vn) -  Chiến tranh đã lùi xa nhưng những kỷ vật một thời hào hùng còn sống mãi với thời gian. Qua các nhân chứng lịch sử, các cuộc tọa đàm; qua sân khấu, điện ảnh, văn chương, các hình thức nghệ thuật khác... và qua từng kỷ vật chiến tranh, đã để lại cho chúng ta nhiều cảm xúc, ấn tượng khó quên. Có dịp tham quan Bảo tàng tỉnh, được nhìn thấy những kỷ vật chiến tranh, chúng tôi càng thêm hiểu giá trị lịch sử của chúng. Tuy đơn sơ, đời thường nhưng từng kỷ vật luôn song hành với cán bộ, chiến sĩ trên mọi mặt trận, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử vẻ vang của dân tộc - độc lập, thống nhất đất nước.
18/11/2019 03:32:00 AM Xem tiếp...

Đặng Kinh - vị tướng tổ chức, chỉ huy cách đánh du kích lừng danh

(trianlietsi.vn) - Cách đây gần hai tháng, chúng tôi có dịp gặp Trung tướng Đặng Kinh, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nhân dịp Thành ủy Hải Phòng tổ chức lễ trao tặng ông Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng. Biết ông ở tuổi 98 đã yếu đi nhiều, thế nhưng khi nghe tin người con của quê hương Hải Phòng trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng chúng tôi vẫn không khỏi bàng hoàng…
07/11/2019 09:54:00 AM Xem tiếp...