Góp phần chắp cánh mối quan hệ "mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông"

02/12/2020 09:08:00 AM

NGUYỄN THẾ NGHIỆPBao kỷ niệm đẹp, bao câu chuyện bi hùng ùa vào trong sổ ghi chép của anh để trong 3 năm tu luyện ở "thánh đường" Khoa Ngữ văn, anh thổi hồn vào, ra đời hai thiên tiểu thuyết nức tiếng văn đàn nước nhà bấy giờ. Đọc “Bên kia biên giới” và “Trước giờ nổ súng”, tôi hiểu thêm về đất nước Lào tươi đẹp, trân quý những người bạn ở bên kia biên giới “tối lửa tắt đèn có nhau”, thương yêu nhau, giúp đỡ nhau xây dựng bản mường và luôn sát cánh chống kẻ thù chung.

Góp phần chắp cánh mối quan hệ "mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông"
Bìa sách "Vững bền hơn núi, hơn sông".

Tốt nghiệp ra trường, tôi cùng một số bạn học được Việt Nam Thông tấn xã (nay là Thông tấn xã Việt Nam) xin về học khóa phóng viên cấp tốc để vào chiến trường Khu 4, phản ánh không khí sản xuất và sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào nơi tuyến lửa. Đang bề bộn với tin, bài, ảnh thì tôi nhận được quyết định của lãnh đạo cơ quan gọi về Hà Nội. Ông Lê Lâm, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, bấy giờ hỏi: “Nghiệp vừa được kết nạp Đảng tại Nghệ An, nghiệp vụ vững, cơ quan muốn cử Nghiệp sang Lào, cùng anh em bên đó, giúp Thông tấn xã Lào vừa ra đời còn nhiều khó khăn. Nghiệp đi chứ?”. Sau ít ngày học chính trị, học tiếng Lào tại địa điểm tuyệt mật “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở Văn Côn (huyện Hoài Đức), tôi được bố trí lên chiếc xe ngụy trang như một lùm cây, khởi hành trong đêm tối, vượt Cửa khẩu Na Mèo (Thanh Hóa), sang bên kia biên giới, điều mà tôi chưa một lần nghĩ tới. Cơ duyên xếp đặt, cuộc đời tôi gắn bó với cán bộ, nhân dân Lào anh em tình nghĩa từ đây.

Đại bản doanh các chuyên gia Việt Nam Thông tấn xã giúp Lào đóng tại Xamneua. Tôi cùng đồng nghiệp khoác ba lô tư trang, đi theo đường mòn trong rừng đến các trận địa phòng không, đến xưởng máy, bệnh viện đặt trong hang đá... để viết tin, chụp ảnh. Sau đó, tôi được điều về tỉnh Khammouane (Trung Lào) giúp xây dựng tổ phóng viên. Sau Hiệp định Vientiane năm 1973, tôi trở về cơ quan, làm việc tại Phòng C, biên tập tin phổ biến về Lào. Từ đầu năm 1975, các địa phương tại vùng địch tạm chiếm ở Lào nổi dậy đấu tranh giành chính quyền, đòi hỏi lượng thông tin về Lào rất lớn. Không ít ngày cán bộ biên tập trang quốc tế các báo lớn ở Hà Nội đến Phòng C chờ lấy bài của tôi. Năm 1990, tôi được cơ quan cử sang Lào làm Trưởng phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Vientiane. Cuộc đời tôi thêm gắn bó với các đồng nghiệp Lào, với đất nước Lào tươi đẹp và mến khách.

Tôi tham gia Chi hội Hữu nghị Việt-Lào gồm cựu chuyên gia giúp Lào các ngành tuyên huấn, văn hóa, giáo dục, thông tấn xã (gọi là Chi hội Tuyên văn giáo huấn). Một trong những nhiệm vụ chủ yếu của hội viên là viết hồi ký về kỷ niệm sâu sắc trong những năm giúp bạn. Tôi được giao nhiệm vụ biên tập chính các bài viết và lo việc in ấn sách tại các nhà xuất bản. Chi hội xuất bản được 4 tập hồi ký, nội dung phong phú, trình bày đẹp, được hội viên và bạn đọc hoan nghênh.

Là thành viên Ban chấp hành Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào, tôi có nhiều dịp dự các hoạt động hữu nghị giữa hai nước do Trung ương hội tổ chức, như: Giao lưu với các đoàn đại biểu nhân dân Lào sang thăm Việt Nam; thi tìm hiểu “Việt-Lào trong trái tim tôi” và các cuộc hành hương thăm lại chiến trường xưa, thăm những địa danh lịch sử, cách mạng thắm tình nghĩa Việt Nam-Lào. Đối với tôi, đây là giai đoạn quan trọng, cơ hội vàng để nâng tầm hiểu biết đa chiều về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào.

Hơn 40 năm theo nghiệp báo chí, tôi đam mê tìm hiểu kho tàng sách, báo về lịch sử nước Lào, cuộc cách mạng dân tộc dân chủ ở Lào. Có dịp đọc các bài báo, các tài liệu viết về Lào, tôi thực sự xúc động trước những bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào Kaysone Phomvihane, của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Souphanouvong và của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước nói về quan hệ hữu nghị đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào cùng chống kẻ thù chung và cùng giành thắng lợi.

Trong quá trình tìm tư liệu viết sách “Vững bền hơn núi, hơn sông”, tôi thấy có nhiều chi tiết lịch sử quý đã bị thời gian che phủ, lần tìm quá nhiều khó khăn. Nhưng với khát vọng và niềm tin bên kia biên giới là láng giềng thân thiết, hơn 40.000 cán bộ, chiến sĩ Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh xương máu vì nhiệm vụ quốc tế cao cả, vì sự tồn tại và phát triển của hai dân tộc. Đối với tôi, đất nước Lào và các đồng nghiệp Lào còn có nhiều kỷ niệm đẹp, thấm đậm nhiều mồ hôi, sức lực một thời trai trẻ, luôn canh cánh trong tâm trí, thúc giục tôi làm việc này.

Lịch sử mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào thường được trình bày theo dòng chảy thời gian. Trong sách “Vững bền hơn núi, hơn sông”, tôi muốn trình bày theo những lát cắt ngang. Những câu nói bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam-Lào sáng mãi trong lịch sử cách mạng của hai dân tộc được nêu làm chủ đề, có dẫn sự kiện và tư liệu lịch sử, ghi rõ xuất xứ để minh chứng. Những lát cắt ngang còn được bổ trợ thêm những kỷ niệm, những câu chuyện sinh động, ý nghĩa mà tôi biết, tươi sáng thêm trang viết. Sợi chỉ đỏ sâu chuỗi những lát cắt ngang lại, ngời sáng lên quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào thủy chung, mẫu mực, trong sáng, các thế hệ hôm nay và mai sau luôn tự hào và có trách nhiệm tiếp tục giữ gìn và vun đắp.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com