Kỷ niệm 41 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 / 7-1-2020) “Sự giúp đỡ nhân đạo và đúng đắn nhất”

07/01/2020 09:08:00 AM

HOÀNG VŨThắng lợi chung của hai dân tộc

Dân tộc Việt Nam có câu: “Ngọt bùi nhớ lúc đắng cay”. Ngày 7-1 hằng năm là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử mối tình hữu nghị đoàn kết keo sơn giữa nhân dân hai nước, của những năm tháng kề vai sát cánh bên nhau giữa Quân tình nguyện Việt Nam với quân và dân Campuchia anh em chống bè lũ Pol Pot, giúp xứ Chùa Tháp thoát khỏi họa diệt chủng và hồi sinh đất nước.

Năm 1975, ngay sau khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhân dân Campuchia chưa kịp hưởng hòa bình, lại rơi vào bi kịch lớn của dân tộc. Tập đoàn phản động Pol Pot đặt dân tộc Campuchia trước thảm họa diệt chủng khủng khiếp, chưa từng có trong lịch sử loài người. Chỉ trong 3 năm 8 tháng 20 ngày, chúng đã sát hại hơn 3 triệu người dân vô tội Campuchia. Chúng còn chà đạp lên những giá trị tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam-Campuchia khi tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu, xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ Tây Nam Việt Nam. Trong lúc nguy nan, khó khăn nhất của cách mạng Campuchia, theo như lời kể của Thủ tướng Hun Sen trong bộ phim tài liệu lịch sử “Marching towards national salvation” (Hành trình cứu nước), cùng với nhiều người Campuchia yêu nước, ông xem Việt Nam là nơi duy nhất có thể giang tay giúp đỡ vì đây là nước láng giềng từng đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh với Campuchia trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung, giành độc lập.

Mặc dù Việt Nam còn chưa kịp khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh và vẫn bị bao vây cấm vận, nhưng trước những hành động xâm lược và diệt chủng tàn bạo của Pol Pot, đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia và của nhân dân Campuchia anh em, Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình, đập tan các hành động xâm lược, cùng với lực lượng vũ trang, nhân dân Campuchia  đánh đổ chế độ diệt chủng vào ngày 7-1-1979. Chiến thắng ngày 7-1-1979 đã cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, giành lại quyền được sống, quyền làm người và bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do thật sự, hồi sinh đất nước và dân tộc, xây dựng cuộc sống hòa bình, tươi đẹp. Đây cũng là thắng lợi chung của nhân dân hai nước, thể hiện sức mạnh của tinh thần đoàn kết quốc tế, sự thủy chung, trọn nghĩa vẹn tình giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia. Với thắng lợi này, quan hệ hai nước Việt Nam-Campuchia chuyển sang thời kỳ mới-thời kỳ khôi phục, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước dựa trên nguyên tắc hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau vì sự phát triển và phồn vinh của mỗi nước.

“Sự giúp đỡ nhân đạo và đúng đắn nhất”
Người dân thủ đô Phnom Penh lưu luyến tiễn Quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành nghĩa vụ quốc tế trở về nước. Ảnh: TTXVN. 

 

Chính nghĩa sáng ngời

Thủ tướng Hun Sen cho biết, nhân dân Campuchia có niềm tin "chỉ có tiên, Phật mới cứu giúp được những phận người khi gặp khó khăn khốn cùng". “Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên, Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”, Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 tại Đồng Nai, tháng 1-2012.

Trong khi đó, theo Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, giữa lúc nhân dân Campuchia đang phải hứng chịu bao đau khổ, nhiều nước trên thế giới vốn tự cho mình là người bảo vệ công lý, tôn trọng nhân quyền và quyền tự do bày tỏ chính kiến nhưng lại không hề đoái hoài. Chỉ có đất nước Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tự nguyện đưa con cháu và những người thân yêu của mình đến giúp giải phóng và cứu tính mạng của người dân Campuchia trong lúc vô cùng nguy nan, phải khẩn cầu các nước đến cứu giúp. “Sự giúp đỡ bằng xương máu của Quân tình nguyện Việt Nam là sự giúp đỡ nhân đạo và đúng đắn nhất... Sự thật là nếu không có sự hy sinh cao cả của bộ đội Việt Nam thì dân tộc Campuchia chúng tôi sẽ không có cơ hội để có Ngày Chiến thắng lịch sử 7-1-1979... Nhân dân Campuchia chúng tôi mãi mãi tri ân công lao đó và xin khắc ghi trong lịch sử của mình để nhắc nhở cho con cháu muôn đời sau. Bởi nếu không có sự cứu giúp của Đảng Cộng sản Việt Nam thì nhân dân Campuchia chúng tôi chắc chắn sẽ không còn tên tuổi của mình trên thế giới này”, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin phát biểu tại Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng, được tổ chức tại Hà Nội tháng 1-2014.

Sau khi đánh đổ chế độ diệt chủng, Việt Nam đã tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình giúp khôi phục và tái thiết đất nước Campuchia, đưa cuộc sống của người dân xứ Chùa Tháp trở lại bình thường. Quá trình sát cánh chiến đấu, xây dựng với biết bao gian khổ, hy sinh anh dũng của nhiều chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam, lực lượng cách mạng và lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, đủ khả năng tự lực bảo vệ đất nước. Từ thực tiễn đó, theo thỏa thuận giữa hai Đảng, hai Nhà nước, năm 1989, Việt Nam rút hết Quân tình nguyện về nước, hoàn thành nghĩa vụ quốc tế vẻ vang. Ngày Quân tình nguyện Việt Nam về nước (29-6-1989), báo Procheachun (Nhân dân) của Đảng Nhân dân cách mạng Campuchia đã có bài xã luận, trong đó khẳng định: “Trong những năm cực kỳ bi thảm dưới chế độ diệt chủng Pol Pot, trên thế giới này không biết bao nhiêu kẻ mạnh, kẻ giàu, nhưng duy nhất chỉ có người bạn láng giềng nghèo Việt Nam đến cứu sống dân tộc ta mà thôi”.

Sau nhiều năm xét xử với hàng trăm nghìn tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 16-11-2018, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) do Liên hợp quốc bảo trợ chính thức ra phán quyết: Các cựu thủ lĩnh của tập đoàn diệt chủng Pol Pot phạm tội ác diệt chủng chống lại nhân loại. Phán quyết này đã trả lại công lý cho những nạn nhân vô tội bị tàn sát bởi bè lũ diệt chủng Pol Pot và một lần nữa khẳng định tính chính nghĩa sáng ngời và sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.

(Theo Báo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com