Kỷ niệm gặp Bác của cô giao liên

24/05/2022 04:22:00 AM

Bài và ảnh: PHÍ HỒNG VÂNCâu chuyện được gặp Bác Hồ tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ nhất (tháng 4-1950) luôn được bà Lưu Thị Liên khắc nhớ và kể lại cho các con cháu mỗi dịp đoàn viên.

Kỷ niệm gặp Bác của cô giao liên
Bà Lưu Thị Liên. 

Bà Lưu Thị Liên (tức Hiền-tên lúc nhỏ) sinh năm 1933, tại Thường Tín, Hà Nội. Sinh ra trong gia đình khó khăn, mới 14 tuổi, bà được một cán bộ phụ nữ ở Trung ương đón về nuôi dưỡng, làm liên lạc, đánh máy chữ và cần vụ. Thời gian sống ở Chiến khu Việt Bắc (1947-1954), bà Liên được nhận nhiệm vụ làm giao liên chuyển công văn, giấy tờ từ cơ quan đến Trạm giao thông Thống nhất Trung ương và chịu trách nhiệm đưa, đón các đồng chí lãnh đạo đi dự các hội nghị của Trung ương, các hội nghị tổng kết... 

Tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ nhất diễn ra ở Đại Từ, Thái Nguyên, bà Liên được Cơ quan phụ nữ Trung ương cử đến để phục vụ đại hội với nhiệm vụ đưa đón các đoàn đại biểu địa phương về dự. Bà nhớ lại: "Hôm đó, tôi đang quét nhà khách, ngoài sân hội trường các đại biểu reo to: “Bác Hồ đến, Bác đến đại hội!”. Nhìn ra, tôi thấy chị Hoàng Thị Ái và Lê Thu Trà ra đón và mời Bác vào phòng khách. Tôi liền cất chổi và chạy ra cùng các chị đại biểu đón Bác. Sau đó tôi được giao nhiệm vụ rửa ấm chén và pha chè để chị Thu Trà mời nước Bác. Vừa uống nước, Bác vừa nghe báo cáo tình hình về công tác chuẩn bị đại hội".

Khi Bác bước vào đại hội, tiếng vỗ tay chào đón Người ngân vang cả hội trường. Người ân cần hỏi chuyện các đại biểu Nam Bộ, khu V, miền núi, miền xuôi, vùng tạm chiếm, vùng tự do... Nghe báo cáo thành tích về phong trào phụ nữ các địa phương, Bác khen ngợi nhiều tấm gương anh dũng hy sinh, đấu tranh vùng địch hậu.

Bà Liên nhắc lại lời Bác dặn, đại ý: Đến thăm, Bác muốn nói với các cô là vấn đề đoàn kết. Đàn ông ở với nhau cả tiểu đội, cả đại đội, cả tiểu đoàn, cả một trại lính mà chẳng có vấn đề gì. Vậy tại sao các cô chỉ có ba người, sống với nhau là có thể xảy ra chuyện mất đoàn kết. Nên các cô hết sức chú ý, quyết tâm sửa chữa mặt yếu này. Bác nói như vậy có đúng không? Bác vừa dứt lời, cả hội trường đồng thanh thưa “đúng ạ!

Bác hỏi tiếp: “Các cô có quyết tâm sửa chữa không?”. Cả hội trường đồng thanh: “Quyết tâm” và tiếng vỗ tay vang như pháo nổ.

Mặc dù chỉ là cô giao liên, thấy các đại biểu hô “quyết tâm” bà cũng hô theo. Cuộc nói chuyện giữa Bác Hồ với các đại biểu sôi nổi và thân tình xóa tan mọi khoảng cách, như cha con trong một gia đình.

Khắc sâu lời dạy của Bác, mặc dù chỉ là cô giao liên đến phục vụ đại hội, nhưng những lời chỉ bảo ân cần của Người, giúp bà thêm quyết tâm rèn luyện, làm theo lời căn dặn của Người. Trong công việc, dù ở bất kỳ vị trí công tác nào bà Lưu Thị Liên luôn đặt vấn đề giữ gìn đoàn kết nội bộ lên hàng đầu, học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Bác Hồ. Với gia đình, bà Liên là chỗ dựa tinh thần luôn dạy bảo con cháu sống chan hòa, thương yêu nhau và tình nghĩa với xóm làng. 

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com