Đúng 5 giờ ngày 1-11-2020 tôi nhận được điện thoại của Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó tư lệnh Quân chủng PK-KQ: “Em dậy chưa? Khẩn trương đến Trung đoàn 930 tham gia cùng tổ bay cứu trợ đồng bào vùng lũ!”. Nghe vậy, tôi vội vàng bật dậy chuẩn bị “đồ nghề” rồi cơ động ngay. Vào sân bay, tôi thấy bộ đội đang khẩn trương vận chuyển gạo, mì ăn liền, nước uống, thuốc men... lên máy bay.
Mặc dù công tác chuẩn bị xong từ rất sớm, song do điều kiện thời tiết xấu nên đúng 9 giờ 30 phút, trực thăng Mi-171 do Thượng tá Nguyễn Ngọc Trung làm cơ trưởng mới được lệnh cất cánh. Thời tiết xấu, trời âm u, nhưng máy bay vẫn xuyên mây thẳng hướng Phước Sơn. Từ trên máy bay nhìn xuống, đập vào mắt chúng tôi là những mái nhà dân xơ xác, những con đường, vách núi bị sạt lở, trong khi đó mưa ngày càng nặng hạt, gió rít từng cơn nên tôi chợt thấy lo lo. Như biết tâm trạng của tôi, Thiếu tướng Phạm Trường Sơn tủm tỉm: “Không sao đâu, đồng bào đang mong chờ hàng cứu trợ, mình phải có mặt kịp thời em ạ...”.

Kỷ niệm về chuyến bay cứu trợ
 Máy bay Mi-171 trong một lần chuyển hàng cứu trợ đồng bào xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn.

 

Máy bay tiếp tục bay dọc sườn núi khoảng 5 phút thì phát hiện bãi đỗ chính thức. Bay thêm một đoạn, Thượng tá Nguyễn Ngọc Trung cho máy bay hạ độ cao, song do điều kiện bãi đỗ hẹp, khó quan sát nên cơ trưởng đành điều khiển máy bay vọt lên rồi chuyển hướng sang bãi đỗ dự phòng. Dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng sau đó, tổ bay đã hạ cánh an toàn xuống bãi đỗ phụ. Tuy nhiên, khu vực bãi đỗ phụ lúc này cũng bị cô lập, người dân khó cơ động đến nhận hàng cứu trợ. Trước tình hình đó, Thiếu tướng Phạm Trường Sơn lệnh cho tổ bay lợi dụng địa hình bay treo, kịp thời thả hàng cứu trợ. Khi những thùng hàng đầu tiên vừa chạm mặt đất, chúng tôi nhìn rõ bà con đã kịp tới nơi nhận hàng. Trong chốc lát, toàn bộ hàng cứu trợ đã được thả xuống và đồng bào tiếp nhận được ngay.

Sau khi thực hiện thành công chuyến bay cứu trợ, trên đường băng sân bay, Thượng tá Nguyễn Ngọc Trung xúc động: “Thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu trợ nhân dân là mệnh lệnh trái tim. Bởi vậy, chúng tôi luôn quyết tâm vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Những quyết định chính xác bảo đảm cho chuyến bay an toàn, hiệu quả là thể hiện tốt tinh thần “Tự tính toán, tự bay, tự đến, tự tìm kiếm và tự về”. Vâng, quả đúng như vậy. Và với tôi, đây cũng là một trong những kỷ niệm không thể quên trong cuộc đời làm báo...

(Theo Báo QĐND)