Nhớ mãi lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tá, cựu chiến binh Đào Quang Đới kể với con cháu về kỷ niệm được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đoàn đang chuẩn bị luyện tập thì nhận được điện của Đại tá Nguyễn Văn Huyên, thư ký Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thông báo: “8 giờ sáng ngày 7-4-2004, Đại tá Đào Quang Đới, Phó đoàn trưởng về Chính trị vào gặp Đại tướng tại nhà riêng”.

Đến ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, TP Hà Nội, khi đồng chí Nguyễn Văn Huyên đang sắp xếp vị trí ngồi thì Đại tướng và phu nhân Đặng Bích Hà bước ra tươi cười và nói: "Đồng chí Đới có phải không?".

 Đại tướng vui vẻ bắt tay từng người, ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, gia đình, công việc của mọi người trong đoàn. Đại tá Đào Quang Đới thay mặt đơn vị đứng lên báo cáo. Nghe xong, Đại tướng hỏi: "Tiến độ dàn dựng vở kịch “Con nhím Điện Biên” thế nào rồi?". Thấy đồng chí Đới tỏ vẻ lo lắng, Đại tướng bảo: “Đồng chí cứ bình tĩnh nói cho hết những khó khăn, thuận lợi, nội dung, tiến độ vở kịch”. Đại tá Đào Quang Đới báo cáo Đại tướng anh em trong đoàn đang tích cực luyện tập không kể ngày đêm, nhưng chưa được diễn thử để xin ý kiến Tổng cục Chính trị. Đại tướng nói: “Các đồng chí lo là đúng, nhưng đừng băn khoăn quá mà mất cảm hứng nghệ thuật, vở diễn thiếu sinh động". Theo Đại tướng, vở kịch “Con nhím Điện Biên” nên đổi tên khác.

Tiếp đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành nhiều thời gian kể về Chiến dịch Điện Biên Phủ, rồi yêu cầu các đồng chí trong đoàn bằng hình tượng nghệ thuật phải lột tả cho được âm mưu, thủ đoạn của thực dân Pháp và thể hiện quan điểm, đường lối quân sự của Đảng và Bác Hồ; phương châm tác chiến “đánh chắc, tiến chắc”, tinh thần vượt mọi gian khổ, hy sinh, quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta. Ngừng trong giây lát, Đại tướng nói: "Tôi rất tin tưởng “Đoàn kịch Chiến thắng” sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Nghe những lời động viên và chỉ bảo của Đại tướng, anh chị em trong đoàn ai cũng vui mừng như được tiếp thêm nghị lực. Đồng chí Phó đoàn trưởng hứa với Đại tướng và phu nhân: "Cán bộ, chiến sĩ trong đoàn sẽ noi gương các chiến sĩ Điện Biên, tập trung mọi cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đại tướng”.

Sau buổi gặp đó, vở kịch “Con nhím Điện Biên” đổi tên là “Thông điệp Điện Biên”, được Tổng cục Chính trị và Đại tướng đồng ý. Vở kịch được công diễn trong Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tổ chức tại Điện Biên. Sau đó, đoàn đi biểu diễn phục vụ các đơn vị trong toàn quân và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Đặc biệt, cuối năm 2004, vở kịch này tham gia Hội diễn sân khấu toàn quốc tại Hải Phòng và đã giành Huy chương Vàng.

(Theo QĐND)