Nước mắt ở Vị Xuyên

15/07/2019 02:47:00 AM

Từ TâmNhững ngày này, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) luôn tấp nập. Từng đoàn xe mang biển kiểm soát thuộc nhiều tỉnh, thành phố khác nhau trong cả nước về dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ.

Trong dòng người ấy, có những cựu chiến binh mái tóc bạc phơ đi thăm phần mộ đồng đội, có những người mẹ già đi thăm mộ con, có những người con lên thăm mộ cha, có cả những người khách thập phương không quản đường xa đến đây mong thắp một nén tâm hương thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã ghi lại những hình ảnh xúc động tại Nghĩa trang Vị Xuyên ngày 12/7:

Nước mắt ở Vị Xuyên - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nước mắt ở Vị Xuyên - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nghĩa trang Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của  1.797 liệt sĩ và một ngôi mộ liệt sĩ tập thể (hiện còn 330 mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin), trong đó có hơn 1.500 liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Các liệt sĩ thuộc 32 tỉnh thành từ Bình Trị Thiên trở ra.

Nước mắt ở Vị Xuyên - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nước mắt ở Vị Xuyên - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tháng 7 hàng năm, các cựu chiến binh từ khắp Hà Nội, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái... lại tụ họp về Vị Xuyên để thắp nén tâm nhang tưởng nhớ những người đồng đội năm xưa và nhớ về một thời tuổi trẻ kiên cường giữ nước.

Nước mắt ở Vị Xuyên - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngày 12/7 là một ngày đặc biệt, ngày được coi là giỗ trận của Sư đoàn 356, khi chỉ trong một ngày gần 600 người lính đã anh dũng hy sinh. Bao năm nay, cứ đến tháng 7, những người lính Sư đoàn 356 lại thực hiện hành trình trở về “quê hương thứ hai” để tưởng niệm các đồng đội mãi mãi không trở về.

Nước mắt ở Vị Xuyên - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nước mắt ở Vị Xuyên - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Không chỉ đón các cựu chiến binh, Nghĩa trang Vị Xuyên luôn tấp nập những đoàn người từ khắp mọi miền đất nước đến thăm viếng, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ đang yên nghỉ nơi đây.

Nước mắt ở Vị Xuyên - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nước mắt ở Vị Xuyên - 9
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đứng trước hàng nghìn ngôi mộ, lần theo từng dòng tên tuổi, quê quán, ngày hy sinh của các liệt sĩ, từ tâm khảm mỗi người đều dâng trào lên niềm xúc động, nén lòng để đừng bật khóc..., nhưng sống mũi vẫn cay, vẫn có những tiếng nấc nghẹn ngào, những giọt nước mắt rơi...

Nước mắt ở Vị Xuyên - 10
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trở về từ cuộc chiến, những người lính trẻ năm xưa giờ tóc đã điểm bạc nhưng ký ức về những tháng ngày lịch sử ấy vẫn còn vẹn nguyên trong tâm tưởng. Họ vẫn luôn khắc khoải nhớ về đồng đội, có người còn nằm lại đâu đó nơi khe núi, thung sâu biên giới...

.

Nước mắt ở Vị Xuyên - 11
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều đoàn khách sau khi thắp hương tưởng niệm đã ghi lại những dòng lưu bút xúc động trong sổ lưu niệm.

(Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)
Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com