Sau thời gian làm quen với môi trường sông nước, địa hình miền Tây và thuần thục kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu, tháng 1-1975, đơn vị được giao nhiệm vụ tiến công "nhổ" đồn Sóc Sơn ở thị xã Long Xuyên, tỉnh Long Châu Hà (nay thuộc tỉnh An Giang). Đây là trận đánh đầu tiên tôi được trực tiếp tham gia.

Sóc Sơn là một làng nhỏ nằm ven quốc lộ. Gần làng, địch xây dựng một đồn kiên cố, có nhiều binh lính, được trang bị hỏa lực mạnh nhằm kiểm soát sự tiếp tế, vận chuyển lương thực, thực phẩm và vũ khí, đạn dược của bộ đội ta. Suốt thời gian dài, lực lượng địch tại đây đàn áp nhân dân khiến nhiều cơ sở của ta trong vùng bị bắt hoặc buộc phải rút về hậu cứ. Vì vậy, trên quyết định “nhổ” đồn Sóc Sơn để mở rộng vùng giải phóng.

Ông cha ta đánh giặc: “Nhổ” đồn Sóc Sơn
Lớp lớp cán bộ hăng hái lên đường chi viện cho An ninh miền Nam, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Ảnh tư liệu. 

Theo kế hoạch tác chiến của Trung đoàn 101, Tiểu đoàn 5 đánh chiếm đồn Sóc Sơn; Tiểu đoàn 7 mai phục, chặn đánh quân địch tiếp viện từ Rạch Giá lên ứng cứu. Sau khi trinh sát thực địa, Tiểu đoàn 7 bố trí lực lượng phục kích cách đồn Sóc Sơn khoảng 1km. Đúng như nhận định, sau khi Tiểu đoàn 5 tấn công diệt đồn Sóc Sơn, địch điều một tiểu đoàn bộ binh đến cứu viện. Khi chúng lọt vào trận địa mai phục, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 7 lệnh cho đơn vị tấn công. Đại đội 1 đánh khóa đầu, Đại đội 2 khóa đuôi. Khi địch dồn đội hình thì bị hỏa lực của tiểu đoàn cùng Đại đội 3 "đánh vỗ mặt", buộc chúng phải chạy xuống con kênh và bị quân ta bao vây, xiết chặt.

Có chi tiết mà tôi vẫn nhớ mãi, vào lúc này, thỉnh thoảng có một tên nổ súng vu vơ về hướng nhà lá nơi tôi đang ẩn nấp. Tôi quan sát, đợi địch nhô đầu lên rồi nổ súng, nhưng không trúng. Ban đầu, tôi tưởng mình ngắm bắn không chuẩn hay đầu ruồi của súng có vấn đề nên thử chĩa súng bắn vào chum đựng nước ở phía xa thì chum vỡ tan. Rút kinh nghiệm sau trận đánh, tôi nêu tình huống trên và được các đồng đội phân tích, khả năng do địch đội mũ sắt nhô lên, thụt xuống nhanh, trong khi tôi chỉ tập trung ngắm bắn vào đầu nên không trúng.

Nhờ xây dựng kế hoạch tác chiến chu đáo, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ, trận này, Tiểu đoàn 5 và Tiểu đoàn 7 đã nhanh chóng “nhổ” đồn Sóc Sơn, tiêu diệt và bắt sống 1 tiểu đoàn bộ binh địch đến tiếp viện, ứng cứu, mở rộng vùng giải phóng.

(Theo QĐND)