"Từ bữa ra đi theo Đảng gọi..."

03/02/2019 09:20:00 AM

Cựu chiến binh Đinh Thế Quán xem lại bức ảnh tham gia sinh hoạt Đảng trong thời kỳ tại ngũ.     

Đó là những câu thơ do chiến sĩ quân y Đinh Thế Quán viết trong ngày được kết nạp Đảng-ngày 5-4-1970. Sau những năm miệt mài luyện rèn, phấn đấu trong môi trường quân ngũ, dưới làn bom đạn ở tuyến lửa Trường Sơn, anh đã thực hiện được ước mơ trở thành đảng viên.

Người y tá năm xưa, nay đã 74 tuổi, là bác sĩ, cựu chiến binh, ngụ tại TP Hồ Chí Minh. Gặp lại ông vào dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng, chúng tôi được nghe ông kể về quá trình phấn đấu, công tác và niềm vui khi trở thành đảng viên. Ông tâm sự: "Thời đó phấn đấu vào Đảng gian nan lắm, phải bền bỉ tu dưỡng, liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vậy nên khi được kết nạp Đảng, tôi rất tự hào, bởi vinh quang đó được đổi bằng bao công sức và sự nỗ lực từng ngày trong bom đạn. Tôi tự nhủ, phải trân trọng, tự hào và rèn luyện chuyên môn thật tốt, cứu chữa thương binh, giành lại sự sống cho đồng đội".

Sau khi trở thành đảng viên, y tá Đinh Thế Quán đã viết thư về quê báo tin cho mẹ. Trong lá thư ấy, người đảng viên trẻ viết: “Mẹ ơi, hôm nay con đã thực hiện được lời chúc của mẹ ngày con lên đường. Từ hôm nay, con vừa là con, lại vừa là đồng chí của cha mẹ rồi. Thật là sung sướng và hạnh phúc, mẹ ạ!”. Đọc lại lá thư đó, ông Quán kể: "Ngày tôi lên đường nhập ngũ, mẹ tôi lưu luyến căn dặn: “Con phải cố gắng rèn luyện, chiến đấu cho bằng bạn bằng bè. Mẹ chúc con phấn đấu sớm trở thành người đồng chí của mẹ”. Nhớ lời mẹ dặn, tôi nỗ lực từng ngày, bền bỉ suốt mấy năm mới thực hiện được mong ước đó. Có những lần tưởng sắp được kết nạp Đảng, nhưng lại hoãn bởi chiến dịch ác liệt, thương binh nhiều, luân chuyển đơn vị, hoặc tôi được cử đi học… Hơn hai năm ở chiến trường, nếm đủ mùi bom đạn từ Bắc Đường 9 đến Tây Thừa Thiên-Huế, tôi mới toại nguyện mơ ước trở thành đảng viên".

Cũng trong đêm đó, Đinh Thế Quán đã ghi vào cuốn sổ tay đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời mình và tự nhắc nhở phải phấn đấu hơn nữa để xứng đáng được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Ông Quán chia sẻ: "Nếu tính cả thời gian được đưa vào danh sách đối tượng cảm tình Đảng khi vừa học xong cấp 3, trước khi vào quân ngũ, thì tôi đã có hơn 4 năm nỗ lực phấn đấu để trở thành đảng viên. Bởi vậy, tôi rất thấm thía và cảm nhận sâu sắc niềm vinh dự, tự hào được kết nạp Đảng. Tôi tâm niệm, là một đảng viên dự bị, phải tiếp tục phấn đấu để trở thành đảng viên chính thức; rồi yêu cầu tính tiền phong, gương mẫu phải cao hơn; phải xông xáo hơn trong mọi công việc; bền bỉ phấn đấu cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng".

Sau ngày kết nạp Đảng, y tá Đinh Thế Quán càng tiến bộ rõ rệt, trở thành sĩ quan, bác sĩ, Chủ nhiệm quân y trung đoàn trước khi chuyển ngành sang môi trường mới.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH (QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com