Nhớ mẹ Nguyễn Thị Bích

(trianlietsi.vn) - Mẹ Nguyễn Thị Bích sinh năm 1923 trong một gia đình tiểu thương tại Thôn Gồi, Thường Tín, Hà Nội. Mẹ có 5 người con: 4 trai, 1 gái. Con trai cả là liệt sĩ Ngô Huy Hoàng đã anh dũng hy sinh ngày 5/8/1964 trong trận chiến đấu đánh máy bay Mỹ ở Lạch Trường, Thanh Hóa. Trước Cách mạng Tháng Tám, mẹ đã trực tiếp nuôi giấu cán bộ, cất giấu tài liệu, vũ khí cho các đồng chí Mười Hương, Học Phi, Tô Hoài, Nguyễn Đình Thi … tại nơi ở của mình – 22 Quang Trung Hà Nội.
04/01/2019 02:31:00 AM Xem tiếp...

Những thương gia yêu nước nổi tiếng trong lịch sử

(trianlietsi.vn) - Giai đoạn lịch sử đầu thế kỷ 20 đã sinh ra nhiều thương gia Việt giàu có, trong đó không ít người hiến tặng cả cuộc đời và sản nghiệp cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
04/01/2019 02:28:00 AM Xem tiếp...

Theo chân Đại đoàn 308 về tiếp quản Thủ đô

(trianlietsi.vn) - Hình như tôi có duyên với Đại đoàn chủ lực đầu tiên của quân đội ta. Kể từ ngày Đại đoàn 308-Quân Tiên Phong được thành lập ngày 28-8-1949, tôi luôn có mặt ở đơn vị "anh cả" này, lúc ở chiến trường hay khi về hậu phương. Cho đến ngày kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, tôi lại được Tòa soạn Báo Quân đội nhân dân phân công theo chân Đại đoàn 308 về giải phóng thủ đô Hà Nội.
04/01/2019 02:27:00 AM Xem tiếp...

Lê Trọng Tấn với chữ "Nhân" trong đạo làm tướng

(trianlietsi.vn) - Thời thế tạo ra anh hùng, nhưng anh hùng lại góp phần tạo ra thời thế. Đại tướng Lê Trọng Tấn là một trường hợp như vậy.
04/01/2019 02:25:00 AM Xem tiếp...

Tư duy chiến dịch của Đại tướng Lê Trọng Tấn

(trianlietsi.vn) - Đại tướng Lê Trọng Tấn là một vị tướng tài của Quân đội nhân dân Việt Nam, một cán bộ cao cấp có nhiều phẩm chất tốt đẹp, một người chỉ huy dày dạn trận mạc và có nhiều kinh nghiệm về chỉ huy chiến dịch.
04/01/2019 02:24:00 AM Xem tiếp...

Người bắt sống phi công Mỹ đầu tiên trên miền Bắc

(trianlietsi.vn) - Chúng tôi hỏi thăm đường về nhà CCB Phạm Đình Giang ở tổ 58A, khu Trần Hưng Đạo, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh, người tham gia bắt sống phi công Mỹ An-vơ-rét trong sự kiện ngày 5-8-1964. Một bà cụ liền lành, phúc hậu dẫn chúng tôi qua một con hẻm nhỏ vào ngôi nhà cấp 4 nằm lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng.
04/01/2019 02:21:00 AM Xem tiếp...

Nắm chắc thời cơ, chủ động tổ chức tổng khởi nghĩa giành chính quyền

(trianlietsi.vn) -  Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời là một sự kiện lịch sử trọng đại của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh liên tục sau gần 90 năm để giành quyền được hưởng độc lập dân tộc. Thắng lợi có tầm vóc vĩ đại này là kết quả tổng hợp của nhiều nguyên nhân, trong đó nổi bật là nghệ thuật chọn thời cơ cách mạng và chủ động tổ chức lực lượng rộng khắp để tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền trong phạm vi cả nước của Đảng ta.
04/01/2019 02:20:00 AM Xem tiếp...

Nỗi nhớ sân ga

(trianlietsi.vn) - Em có về Ga Hàng Cỏ ngày xưa Để anh đến Trao em toa chờ đợi Đến đường ray Giục đầu tàu nhả khói Tìm miên man thương nhớ gửi quê nhà.
04/01/2019 02:14:00 AM Xem tiếp...

Nguyễn Thi - gương mặt tiêu biểu của đội ngũ nhà văn cầm súng

(trianlietsi.vn) - Nói nhà văn cầm súng ở đất nước ta là nói đến một danh sách nhiều người, nói đến cả một thế hệ hoặc vài thế hệ. Nhưng nói nhà văn cầm súng hy sinh trên chiến trường với khẩu súng trên tay trong xáp mặt với kẻ thù, và trên lưng chiếc bòng bản thảo, thì cố nhiên không phải nhiều. Và sẽ còn ít hơn nếu đó lại là người, trong một thời gian ngắn, dẫu hy sinh quá sớm, mà vẫn để lại được số trang bản thảo và ghi chép nhiều đến bất ngờ so với những gì sức người có thể làm được. Hơn thế, trên cái di sản viết và ghi chép cần mẫn còn may mắn giữ lại được, thấy tiếc xót cho biết bao dự định mới mẻ, lớn lao, sau những gì đã được in, có không ít trang lấp lánh bao tài năng như Ước mơ của đất và Sen trong đồng, bên những trang thật sự là chói sáng bởi nó là đỉnh cao-những đỉnh cao đứng bên nhau mà không hề che khuất nhau, mà luôn luôn gây ngạc nhiên như: Chuyện xóm tôi và Những đứa con trong gia đình, Người mẹ cầm súng và Ở xã Trung Nghĩa... Thì đó chính là và chỉ là Nguyễn Thi.
04/01/2019 02:10:00 AM Xem tiếp...

Viết ở chiến trường

(trianlietsi.vn) - Đối với dân tộc Việt Nam, sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, mục tiêu độc lập-tự do và thống nhất Tổ quốc luôn luôn là mục tiêu cao cả và thiêng liêng. Nó được biểu trưng trong câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Miền Nam là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn; nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Tất cả mọi âm mưu nhằm chia cắt đất nước là động vào nơi sâu thẳm nhất của tình cảm dân tộc. Khi chủ nghĩa đế quốc vẫn tiếp tục mưu đồ áp đặt ách thống trị và chia cắt lâu dài đất nước, khi nhân dân buộc phải cầm súng thì mọi người viết văn chân chính đều tự nguyện tìm đến súng và đến với các tuyến đầu. Thời điểm 1960, sau cuộc Đồng khởi vĩ đại của nhân dân miền Nam và sự ra đời Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam là một thời điểm thiêng liêng như thế; thời điểm hình thành rất nhanh chóng một đội ngũ người viết ưu tú, gồm những người con miền Nam tập kết ra Bắc theo Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương năm 1954, hoặc những người ở lại miền Nam trong tư cách những người yêu nước-kháng chiến. Tất cả đều sẵn sàng trở về chiến trường, trở lại với đội ngũ để trước hết làm một người lính “cùng xương thịt với nhân dân”; và sau đó, hoặc cùng lúc, làm một người viết- chiến sĩ, để ghi lại cuộc chiến đấu của nhân dân.
04/01/2019 02:05:00 AM Xem tiếp...