Hội nghị ban chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ lần thứ 2

08/01/2019 09:08:00 AM

Hội nghị ban chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ lần thứ 2
Nguyễn Văn Thuận

 

Vừa qua Ban Chấp hành (BCH) Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh Phú Thọ đã tiến hành hội nghị lần thứ 2 để tổng kết hoạt động năm 2012, xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2013 đồng thời kiện toàn cơ quan lãnh đạo Hội.

 


BCH Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ (Tại Đại Hội lần thứ nhất)

 Phú Thọ là tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập Hội HTGĐLS, sau gần một năm hoạt động, tuy gặp không ít khó khăn của một tổ chức xã hội mới ra đời, song được sự động viên giúp đỡ, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng, nhất là Bộ Chỉ huy quân sự, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các đơn vị, trường học, cùng với sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình của Ban Lãnh đạo và các hội viên của Hội trong năm 2012 Hội đã làm được nhiều việc có kết quả thiết thực.

Trước hết, Ban Thường vụ Hội đã kiện toàn bộ máy cơ quan và ban hành các văn bản để quản lý, điều hành các hoạt động. Theo đó, ở cơ quan hiện nay có hai ban: Ban Tuyên truyền vận động và Ban Tổ chức chính sách. Số hội viên đã phát triển nhanh chóng, từ 70 hội viên cá nhân khi thành lập, đến tháng 12/2012 đã có 108 hội viên cá nhân và 40 hội viên tập thể, như vậy thực chất số hội viên là trên 1000 người, trong đó có những thân nhân liệt sĩ, nhiều cán bộ đương chức, cựu chiến binh, sĩ quan quân đội, học sinh, sinh viên.v.v.. Công tác tuyên truyền về Hội và hoạt động của Hội được tích cực tiến hành bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo đến hầu khắp các địa bàn, đối tượng trong tỉnh. Hiện nay Hội đã có chương trình phối hợp công tác với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Báo Phú Thọ, Đài phát thanh - truyền hình tỉnh, Sở Tài chính, Sở LĐ-TB và XH, Bưu điện tỉnh.v.v.. Trong thời gian ngắn nhưng công tác tư vấn về chế độ chính sách để tri ân liệt sĩ, cung cấp thông tin và giúp đỡ gia đình liệt sĩ cũng bước đấu đạt được kết quả thiết thực. 80 gia đình liệt sĩ đã được cung cấp thông tin về chế độ chính sách, về phần mộ của người thân, hướng dẫn làm hồ sơ xin cấp lại giấy báo tử; đã giúp 5 gia đình liệt sĩ làm thủ tục giám định ADN để xác định danh tính liệt sĩ; đã phối hợp giúp đỡ xây một nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng, tặng 16 sổ tiết kiệm và hàng trăm xuất quà cho thân nhân liệt sĩ. Đến nay Hội đã truy cập và nắm được danh sách 1.300 liệt sĩ của tỉnh có danh tính ở các nghĩa trang để phối hợp với bưu điện tỉnh thông báo với thân nhân liệt sĩ.

 


Ông Nguyễn Hữu Điền - Chủ tịch danh dự Hội phát biểu ý kiến  
   
          Năm 2013, Hội HTGĐLS tỉnh Phú Thọ xác định có 4 nhiệm vụ cần tập trung thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Hội, trong đó nhấn mạnh  vai trò của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ, tờ tin Cựu Chiến binh tỉnh; Tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Hội vững mạnh, phát triển hội viên chú trọng cả chất lượng và số lượng, tổ chức tập huấn công tác Hội cho các chi hội trưởng và phó; đẩy mạnh và làm tốt việc tư vấn cho thân nhân liệt sĩ, trong đó trọng tâm là hỗ trợ thông tin để giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ; tích cực vận động ủng hộ về tài chính cho hoạt động của Hội.   

Cũng trong hội nghị này, BCH Hội HTGĐLS Phú Thọ đã bầu bổ sung BCH và Ban Thường vụ (BTV); với sự nhất trí cao BCH đã được kiện toàn gồm 17 thành viên, BTV được bổ sung hai thành viên. Hội nghị cũng đã bầu ông Nguyễn Hữu Điền - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ làm Chủ tịch danh dự của Hội. Cấu tạo thành phần của BCH và BTV Hội THGĐLS Tỉnh Phú Thọ hiện nay hứa hẹn một tiềm năng hoạt động rất tốt vì thành viên của hai tổ chức lãnh đạo này có sự tham gia của những cán bộ đương chức chủ trì ở các cơ quan như: Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB và XH, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp Phú Thọ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Cán bộ cấp Vụ của Văn phòng Chính phủ, Trưởng Ban Tổ chức - Tuyên giáo Mặt trận Tổ quốc tỉnh.v.v..

 

 Trung tướng Lê Văn Hân  - Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam dự và phát biểu với Hội nghị 

Sau khi biểu dương và đánh giá cao những kết quả hoạt động của toàn Hội mà nòng cốt là công tác điều hành của BCH, BTV, ông Lê Văn Hân đã nhấn mạnh đến nhiệm vụ sắp tới của Hội HTGĐLS Phú Thọ: Đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng tổ chức, làm công tác vận động tài trợ cho tốt... tất cả các việc ấy cuối cùng cũng nhằm phục vụ cho nhiệm vụ trung tâm là Tri ân Liệt sĩ. Dù còn nhiều khó khăn, Hội cần phải phối hợp và dựa vào sự chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng, các tổ chức và cá nhân hảo tâm để làm được nhiều việc nghĩa, đáp ứng phần nào niềm tin và sự mong đợi của các gia đình liệt sĩ và cả xã hội. Chủ tịch Lê Văn Hân cũng mong muốn, từ thực tiễn của Phú Thọ, sẽ rút ra nhiều bài học quý để giúp xây dựng Hội HTGĐLS ở các địa phương khác được tốt hơn.

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com