Nghẹn ngào – Buổi gặp mặt thân nhân liệt sĩ

08/01/2019 09:36:00 AM

Nghẹn ngào – Buổi gặp mặt thân nhân liệt sĩ
Quang Thanh
 
Với ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, sáng ngày 15 tháng 12 năm 2012, tại Hội trường Trạm 66 Bộ Quốc phòng - Số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã tổ chức buổi gặp thân nhân các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong chiến dich “ Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” bốn mươi năm trước. Đến dự buổi gặp mặt có các đại biểu :

Ông Hồ Quang Lợi - Ủy viên Thường Vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Ông Phùng Khắc Đăng - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Đại tá Ngô Doãn Tạo - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Phòng không Không quân.

Ông Đỗ Tập - Phó Tổng biên tập Báo Điện tử ĐCSVN.

Đại biểu Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội;

Đại biểu Cục Chính sách, Cục Tuyên huấn – Tổng cục Chính tri.

          Thân nhân của gần 50 anh hùng liệt sĩ đã trực tiếp chiến đấu làm nên chiến thắng 12 ngày đêm và toàn thể cán bộ cơ quan Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội

Trung tướng Lê Văn Hân – Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt.

 Mở đầu là Chương trình văn nghệ do Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội biểu diễn chào mừng chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

 Sau phút tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, Chủ tịch Lê Văn Hân đọc diễn văn của buổi gặp mặt. Diễn văn ôn lại những ngày chiến đấu ác liệt gian khổ mà hào hùng : “ Trong 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô chưa từng có của đế quốc Mỹ, làm nên chiến thắng”

Để có được chiến thắng “Hà Nội - Điện biên Phủ trên không”, nhiều cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, dân quân tự vệ... đã ngã xuống trên mảnh đất Thủ đô thân yêu

Chủ tịch cám ơn các bậc cha mẹ, anh, em, vợ, con các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972 tại Hà Nội và các đồng chí đại biểu, khách quý về dự buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này.

Thay mặt Thành ủy Hà Nội, Ông Hồ Quang Lợi nhắc lại những ngày tháng chiến đấu ngoan cường của quân và dân Thủ đô trong chiến dịch “ Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Ông bồi hồi xúc động khi nhớ về sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, sự mất mát không thể bù đắp của những người mẹ, người vợ, những người con liệt sĩ. Đảng bộ, nhân dân Hà Nội luôn luôn ghi nhớ về sự hy sinh cao cả đó. Công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, tri ân các liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ là một mặt công tác quan trọng mà Thủ đô Hà Nội luôn luôn quan tâm

Ông Vũ Xuân Thăng - Anh trai anh hùng liệt sĩ Vũ Xuân Thiều đã kể lại chiến công bắn rơi máy bay B52 của anh hùng trong đêm 28/12/1972. Sau ngày anh hùng Vũ Xuân Thiều hy sinh, anh hùng Phạm Ngọc Lan thay mặt Quân chủng Phòng không Không quân đã đến báo tin chia buồn cùng gia đình. Trong câu chuyện của mình, anh hùng Phạm Ngọc Lan đã kể lại : “ Để chắc chắn tiêu diệt B52 Vũ Xuân Thiều đã chọn chiến thuật đánh gần vì thế sau khi phóng hai quả tên lửa thiêu cháy B52, máy bay Mic21 của Vũ Xuân Thiều bị các mảnh vỡ của B52 bắn trúng. Tại hiện trường máy bay mic21 của Vũ Xuân Thiều rơi không xa xác chiếc máy bay B52 của Mỹ”. Ông Thăng nghẹn lời khi kể với mọi người là thi thể người anh hùng Vũ Xuân Thiều đã không còn nguyên vẹn… Cả hội trường lặng đi để hồi tưởng về chiến công được đổi bằng máu xương của người anh hùng.

 Để tưởng nhớ người anh hùng, nhiều địa phương đã có các trường phổ thông mang tên Vũ Xuân Thiều; Quận Long Biên Hà Nội có đường phố mang tên người anh hùng Vũ Xuân Thiều.

Nhiều người đã rưng rưng nước mắt khi nghe chị Phạm Kim Giang nghẹn ngào kể về sự hy sinh của cha mình – Liệt sĩ Phạm Văn Thành, tại trận địa Đức Giang ngày 20/12/1972. Chị Giang xúc động nấc lên khi kể rằng lúc bố hy sinh chị mới chào đời được 13 tháng. Tại nơi sơ tán mẹ chị nhiều lần ngất đi, tỉnh lại. Người vợ liệt sĩ 25 tuổi ấy đã ở vậy nuôi con khôn lớn trưởng thành. Chị xúc động cám ơn Đảng, nhà nước, chính quyền thành phố Hà Nội luôn luôn quan tâm đến mẹ con chị. 

Chị giang hiện nay đã 41 tuổi, 11 năm tuổi Đảng. Tự sâu thẳm lòng mình chị luôn nhớ về sự hy sinh của cha mẹ mình… Lời sau cùng chị cám ơn sự quan tâm của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đối với gia đình chị cũng như các gia đình liệt sĩ đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho Tổ quốc.

Cũng trong buổi gặp mặt này, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã trao quà cho các gia đình liệt sĩ, cám ơn sự có mặt của thân nhân liệt sĩ và các quý vị đại biểu.

Buổi gặp mặt này là một trong những hoạt đông thiết thực của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam hướng tới kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, góp phần thực hiện hóa đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta. 

Một vài hình ảnh về buổi gặp mặt :

Một tiết mục trong chương trình văn nghệ

Phút mặc niệm các anh hùng liệt sĩ

Chủ tịch Hội đọc diễn văn 

Ông Hồ Quang Lợi đại diện Thành ủy Hà Nội phát biểu.

Ông Vũ Xuân Thăng kể về chiến công của anh hùng liệt sĩ Vũ Xuân Thiều

Chị Phạm Kim Giang xúc động nhớ lại ký ức về cha mình

Tặng quà các thân nhân liệt sĩ

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com