Nhớ “ Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” và tri ân các liệt sĩ

08/01/2019 09:29:00 AM

Nhớ “ Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” và tri ân các liệt sĩ
Hùng Sơn


           Cách đây đúng 40 năm, tại Hà Nội, cuộc tập kích chiến lược đường không với quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ trong 12 ngày đêm ( Từ ngày 18 đến ngày 29 tháng 12 năm 1972) đã bị quân và dân ta đập tan. 

Trong chiến dịch này, Mỹ đã tiến hành tổng cộng 741 lượt B-52 vào ném bom miền Bắc trong đó có 725 lượt thực sự ném bom. Hỗ trợ cho các máy bay ném bom chiến lược là 3920 lượt máy bay ném bom chiến thuật của không quân và hải quân. Tổng cộng 15.000 tấn bom đã được thả xuống 18 mục tiêu công nghiệp và 14 mục tiêu quân sự (trong đó có 8 địa điểm được Mỹ coi là có tên lửa SAM).Riêng Hà Nội đã phải hứng chịu 1.000 tấn bom. Chiến dịch đánh phá điên cuồng ấy của đế quốc Mỹ được mang tên “Chiến dịch Linebacker II”  

Chiến dịch Linebacker II là chiến dịch quân sự cuối cùng của Hoa Kỳ chống lại  nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà trong Chiến tranh Việt Nam. Chiến dịch này là sự nối tiếp của chiến dịch ném bom Linebacker diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10 năm 1972. Mục đích là dùng sức mạnh và biện pháp không hạn chế đánh thẳng vào các trung tâm đầu não của Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Đây là những cuộc ném bom dữ dội nhất trong Chiến tranh Việt Nam và là một trong những cuộc tập kích có cường độ cao nhất trong lịch sử các cuộc chiến tranh

Cuộc tập kích của không quân Mỹ diễn ra liên tục ngày đêm với trọng tâm là các cuộc ném bom của B-52 vào ban đêm. Một lực lượng lớn máy bay B-52, mỗi chiếc mang tối đa 66 quả bom 750-pound (340 kg) hoặc 108 quả bom 500-pound (227 kg) thực hiện các cuộc tấn công hủy diệt hàng đêm tại Hà Nội và Hải Phòng.

Ban ngày các máy bay chiến thuật thay nhau liên tục đánh phá ác liệt các sân bay không quân tiêm kích, các trận địa tên lửa và các trạm radar phòng không của chúng ta hòng dọn đường cho máy bay chiến lược ném bom vào ban đêm.

Thông qua chiến dịch này, Mỹ đã dùng một biện pháp cực đoan, tàn bạo mà các chuẩn mực chiến tranh thông thường không cho phép: dùng máy bay B-52 rải thảm bom huỷ diệt vào một loạt các khu vực dân cư của các thành phố lớn để đánh vào ý chí của dân chúng và đã gây ra thương vong lớn cho dân cư.

Trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, bệnh viện Bạch Mai đã bốn lần bị đánh phá. Trận đánh ác liệt nhất mang tính huỷ diệt diễn ra sáng 22 tháng 12 năm 1972. Trong lúc máy bay oanh kích, có hơn 300 bệnh nhân đang được điều trị trong hầm. 28 thầy thuốc đã anh dũng hy sinh. Cơ sở khám chữa bệnh của bệnh viện bị phá huỷ nặng nề.     

Đêm 26 rạng ngày 27 tháng 12 năm 1972, khu phố Khâm Thiên đã bị những trận bom B52 rải thảm ác liệt nhất. Máy bay B52 đã rải hàng trăm quả bom các cỡ, huỷ diệt 6 khối dân cư , giết hại 287 người, làm bị thương 290 người trong đó có nhiều người già và trẻ em, phá huỷ làm sập gần 2000 ngôi nhà, đền chùa, trạm y tế, rạp hát làm cho 2.469 gia đình không có chỗ ở, nhiều cơ sở phục vụ công cộng bị hư hỏng nặng nề.

          Ngày 20 tháng 12 đã ghi nhận sự nỗ lực phòng thủ mãnh liệt nhất của chúng ta chống lại các máy bay B-52, đó là ngày mà máy bay Mỹbị bắn rơi nhiều nhất trong toàn chiến dịch. Trong đêm, lực lượng phòng không của chúng ta đã phóng hơn 200 tên lửa SAM trong suốt 3 đợt tấn công. Trong đêm đó, 4 máy bay B-52 G và 2 máy bay B-52 B bị bắn rơi, một máy bay B-52 D bị bắn hỏng.

Như vậy trong 12 ngày đêm của tháng 12/1972 đã có 81 máy bay Mỹ bị bắn rơi, trong đó có 34 chiếc B-52 (có 16 chiếc rơi tại chỗ), 5 chiếc F-111 (có 2 chiếc rơi tại chỗ). Riêng tại Hà Nội, đã có 25 máy bay B52 bị bắn rơi.

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không đã đánh bại ý chí của Mỹ trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, buộc Mỹ phải trở lại bàn đàm phán và ký hiệp định hòa bình bốn bên tại Paris. Chiến thắng này làm cơ sở để chúng ta tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” chúng ta có dịp ôn lại truyền thống hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam; qua đó, chúng ta càng tin tưởng, tự hào hơn về Đảng, Quân đội, dân tộc và đất nước ta.

Chiến công vô cùng vĩ đại, thắng lợi rất vẻ vang nhưng sự hy sinh của quân và dân ta cũng vô cùng to lớn. Để có được chiến thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trên không nhiều cán bộ chiến sĩ quân đội và nhân dân đã ngã xuống trên mảnh đất Thủ đô thân yêu của chúng ta.

 Vũ Xuân Thiều, Hoàng Tam Hùng - Những anh hùng phi công dũng cảm tiêu diệt máy bay địch cho dù phải chấp nhận hy sinh. Vũ Đình Văn dù bị thương nặng vẫn không rời trận địa. Nguyễn Văn Uân – Chiến sĩ công an không quản hy sinh để bảo đảm tính mạng cho dân.

Nguyễn Hữu Tường, Nguyễn Văn Tuyển, Ngô duy Cương, Hà Kim Thu, Nguyễn Thị Nhàn, Nguyễn Thị Hữu Hào… đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân đẹp nhất cho Tổ quốc, cho Hà Nội không còn tiếng bom rơi.

Nhớ lại chiến công ngày ấy, với ý nghĩa “ Uống nước nhớ nguồn”, “ Đền ơn đáp nghĩa” Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức cuộc gặp mặt thân nhân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để làm nên chiến thắng “ Hà Nội – Điện Biên phủ trên không” bốn mươi năm trước.

Cuộc gặp mặt sẽ được tổ chức sáng 15 tháng 12 năm 2012 tại trụ sở Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam - Số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà nội. 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com