Ấm áp nghĩa tình tri ân trước thềm xuân Tân Sửu

27/01/2021 02:27:00 AM

Tin, ảnh Phan ThaoĐược tin Mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Sằm (Thôn Đồi Sen, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nộị) bị ốm mệt và cũng là dịp chuẩn bị đón tết nguyên đán Tân Sửu, đoàn cán bộ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam do Trung tướng Hoàng Khánh Hưng - Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam làm trưởng đoàn về thăm mẹ 

 

Ấm áp nghĩa tình tri ân trước mùa xuân Tân Sửu.
Trung tướng Hoàng Khánh Hưng - Phó Chủ tịch Hội, cùng đoàn công tác Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Sằm.

Trong cái nắng vàng cuối đông và không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, từ Trung tâm thủ đô Hà Nội chúng tôi đi trên đường Đại lộ Thăng Long về quê mẹ Sằm là cả một sắc đỏ cờ hoa rực rỡ, không chỉ có ở phố phường mà ngay trong  từng thôn xóm được nhân dân địa phương trang hoàng lộng lẫy. Trước khi tới nhà mẹ Sằm, chúng tôi được các đồng chí lãnh đạo xã Bình Yên đón tiếp tại trụ sở UBND. 

Ấm áp nghĩa tình tri ân trước mùa xuân Tân Sửu

Tiếp chúng tôi, đồng chí Phó chủ tịch UBND Hoàng Thanh Long cho biết, sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập xã phường của Thành phố Hà Nội thì xã Bình Yên hiện nay có 13 nghìn hộ dân được định cư ở 8 thôn; nghề chính vẫn là nông nhiệp đó là cây lúa và hoa màu; từ ngày phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc thì xã nhà cũng là một trong số các địa phương có nguồn lực tham gia đông đảo, tạo nguồn lực phát triển ở địa phương. 

Hiện xã có 139 liệt sĩ, 18 mẹ Việt Nam anh hùng và duy nhất chỉ còn mẹ Tạ Thị Sằm năm nay 107 tuổi còn sống. Để không mất thời gian, ông Long mời chúng tôi tới thăm mẹ Sằm. Thực ra, đoàn chúng tôi cũng chỉ báo trước cho gia đình biết trước khoảng một tiếng đồng hồ là về thăm mẹ nhưng khi vào tới nhà chúng tôi đã thấy mọi người trong gia đình rất đông vui đón tiếp chúng tôi. Gia đình cho biết, mấy ngày nay mẹ Sằm yếu nhiều, nên chỉ nằm tại giường, tuy vậy khi đoàn vào thăm, mẹ cũng biết, nhất là khi nhắc tới Bác Phủng ở Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam về thăm, mẹ gật đầu. Vì vào năm 2017 theo yêu cầu của của gia đình, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam có tiếp nhận và tổ chức giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ Nguyễn Văn Chương, con trai thứ 2 của mẹ đi bộ đội năm 1965 và hy sinh năm 1971 và được yên nghỉ tại nghĩa trang ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Ấm áp nghĩa tình tri ân trước mùa xuân Tân Sửu

Khi giám định có kết quả đúng danh tính Hội đã mời gia đình về Hà Nội để dự chương trình nghệ thuật tri ân liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh,Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) tại Hội trường Bộ Quốc phòng và hôm đó đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội tới dự và trực tiếp lên trao kết quả giám giám định AND, xác định đúng danh tính hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Chương cho gia đình trong niềm vui và xúc động sau hơn 49 năm hy sinh. 

Được biết mẹ có 2 người con liệt sĩ đó là liệt sĩ Nguyễn Văn Chương và liệt sĩ Nguyễn Văn Đề nhập ngũ tháng 5/1972 và hy sinh tháng 12/1972 tại chiến trường ác liệt Quảng trị. Thay mặt lãnh đạo Hội, Trung tướng Hoàng Khánh Hưng đã thăm hỏi, động viên gia đình tiếp tục chăm sóc mẹ sớm bình phục sức khỏe và trào quà của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Cũng nhân dịp chuẩn bị đón xuân mới, tết cổ truyền Trung tướng Hoàng Khánh Hưng chúc mẹ và toàn thể gia đình năm mới mạnh khỏe an lành và hạnh phúc. Gia đình và đồng chí Phó Chủ tịch ỦBND xã Bình Yên đã cảm ơn Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã quan tâm tới mẹ Sằm và xã Bình Yên, chúc Hội tiếp tục thực hiện tốt nghĩa cử Tri ân các anh hùng liệt sĩ và ngày càng phát triển.

Chúng tôi chia tay mẹ và gia đình trong tình cảm xúc động và biết ơn mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Sằm đã cống hiến 2 người con ưu tú đã hy sinh cho độc lập dân tộc tự do của Tổ quốc

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com

Các tin liên quan