BÁO CÁO TÓM TẮT KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ II (2015-2020) PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ III (2020-2025) Trình bày tại Đại hội đại biểu lần thứ 3 của Hội.

27/10/2020 10:21:00 AM

Ngày 23 tháng 10 năm 2020, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hỗ trợ GĐLS Việt Nam Lần thứ III đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội và đã thành công tốt đẹp.  Tại Đại hội, ông Nguyễn Đình Thường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký đã thay mặt Đoàn chủ tịch đọc báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động nhiệm kỳ III và Phương hướng, kế hoạch nhiệm kỳ IV. Xin giới thiệu toàn văn Bản báo cáo...

 

BÁO CÁO TÓM TẮT KẾT  QUẢ  HOẠT  ĐỘNG  NHIỆM  KỲ  II  (2015-2020) PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ III (2020-2025)  - Trình bày tại Đại hội đại biểu lần thứ 3 của Hội.

 

Phần một

 1. KHÁI QUÁT 10 NĂM HOẠT ĐỘNG TRI ÂN LIỆT SĨ

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (sau đay gọi tắt là Hội) được thành lập theo Quyết định số 1081 QĐ-BNV ngày 17/9/2010 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ với tôn chỉ mục đích là tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ; hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính bằng thực chứng và giám định ADN; tham gia nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước về các giải pháp thực hiện chế độ chính sách; Hội là một tổ chức xã hội có tránh nhiệm chung tay góp sức cùng toàn Đảng, toàn dân trong sự nghiệp tri ân liệt sĩ.

Tri ân liệt sĩ là nhiệm vụ lâu dài của toàn Đảng, toàn dân ta và là nhiệm vụ hàng đầu của Hội. Với phương châm tâm huyết, nghĩa tình, hiệu quả, phát triển làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Hội,  do đó đã đem lại một số kết quả đáng khích lệ:

 1. Phát triển tổ chức Hội: Mặc dù gặp nhiều khó khăn cả chủ quan và khách quan, nay đã có 12 Hội, 6 Chi hội cấp tỉnh, hơn 90 Chi hội cấp huyện và tương đương , 14 Chi hội trực thuộc Hội và gần 10 ngàn hội viên đã được cấp thẻ ở 63 tỉnh thành trên cả nước
 2. Kết quả nghiên cứu, khảo sát, điều tra thực trạng về thân nhân liệt sĩ ở 3 vùng miền của đất nước (cuối năm 2011) cùng các kiến nghị của Hội với Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan chức năng bổ sung và sửa đối một số chính sách ưu đãi đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ: (1) Nâng mức trợ cấp tuất liệt sĩ; (2) Cấp thẻ BHYT cho con liệt sĩ trên 18 tuổi; (3) Tăng trợ cấp theo số liệt sĩ cho gia đình có 2 liệt sĩ trở lên; (4) Có phụ cấp nuôi dưỡng cho người được hưởng tuất liệt sĩ già yếu không nơi nương tựa; (5) Có chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ; (6) Tăng mức hỗ trợ di chuyển HCLS từ miền Nam ra; (7) Nâng mức định suất, thời gian điều dưỡng hàng năm của thân nhân liệt sĩ và (8) Kiến nghị Nhà nước cần xây dựng Ngân hàng gien liệt sĩ giúp cho các gia đình có nguyện vọng xác định HCLS còn thiếu thông tin bằng giám định ADN. Các kiến nghị trên đã được Bộ LĐ-TB&XH và Chính phủ ghi nhận.
 3. Trong 2 năm 2014-2015, Hôi và các tổ chức Hội đã tham gia có trách nhiệm cuộc Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng theo Chỉ thị 23/CT của TTg CP được TƯ MTTQVN tặng bằng khen. Hiện nay Hội tiếp tục tham gia với Bộ LĐTB&XH để giải quyết các trường hợp đề nghị công nhận là liệt sĩ còn tồn đọng nhiều năm qua.
 4. Tổ chức thu thập, kết nối và hỗ trợ thông tin tìm kiếm mộ và HCLS, đưa thông tin hơn 1560 liệt sỹ lên các phương tiện thông tin đại chúng; Thụ lý và tư vấn trực tiếp hơn 37.900 lượt thân nhân tìm kiếm mộ và hài cốt liệt sĩ (HCLS). Kết quả đã có hơn 200 gia đình tìm được mộ liệt sĩ ở các nghĩa trang bằng kết nối thông tin của Hội.
 5. Hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho GĐLS và hỗ trợ miễn phí giám định ADN, xác định danh tính 939 HCLS, đã trả lại tên 69% số liệt sĩ nói trên. Trong đó có 273 HCLS do Hội trực tiếp khai quật và lấy mẫu theo nhóm mộ theo Đề án quốc gia 150 (nay là 515 của Thủ tướng CP). Đồng thời đã tổ chức  32 cuộc trao kết quả ADN đúng tới các gia đình liệt sĩ.
 6. Tổ chức trực tiếp lấy mẫu sinh phẩm (MSP) hơn 750 thân nhân liệt sĩ (TNLS) ở 63 tỉnh, thành phố để phục vụ giám định ADN, trong đó có 1.078 MSP thân nhân liệt sĩ mặt trận 31 (là những chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở  CHDCND Lào).
 7. Phối hợp, hỗ trợ tìm kiếm, qui tập cất bốc và di chuyển 504 HCLS từ các chiến trường các nghĩa trang ở về quê hương.
 8. Vận động xã hội để hỗ trợ các GĐLS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: Hội và các tổ chức Hội trong cả nước đã: Tặng 765 nhà tình nghĩa (40-60 triệu đồng/1 nhà), 733 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/1 sổ), 454 suất học bổng cho các con, cháu liệt sĩ nghèo vượt khó (mỗi suất 2 tr.đ), 271 xe lăn, 92 xe đạp và hơn 32.070 suất quà tới các GĐLS và MVNAH ở tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc; Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn 20.800 lượt người là đối tượng chính sách.
 9. Công tác tuyên truyền đạo lý “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa “, tri ân liệt sĩ được Hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả tích cực:
 • Website vn và Tạp chí điện tử TriÂn.vn là cơ quan báo chí và phương tiện truyền thông của Hội đã đăng tải trên 24.500 tin bài được; Xuất bản 12 số đặc san nhân ngày TBLS và các ngày lễ lớn của dân tộc; thường xuyên cập nhật các chính sách mới của Đảng, Nhà nước; Đăng gần 200.000 thông tin liệt sĩ và tìm thân nhân liệt sĩ. Đến nay đã có trên 24 triệu lượt người thuộc hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ truy cập. Website và Tạp chí TriÂn đã phát huy tích cực là cầu nối giữa Hội với TNLS và những người quan tâm tới vấn đề LS.
 • Hội đã tổ chức các Tháng cao điểm Tri ân liệt sĩ với nhiều nội dung phong phú mà điểm nhấn là việc phối hợp với các cơ quan chức năng của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Báo QĐND, Đài truyền hình Việt Nam … tổ chức 15 Chương trình nghệ thuật mang các chủ đề:“Tri ân liệt sĩ”,“Mẹ đã có cả nước non”; “Trọn vẹn nghĩa tình”, “Ấm tình đồng đội.”,“Sáng mãi tên Anh”,“Sâu nặng ân tình”,“Vang mãi bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”“Tổ quốc nhìn từ biển”“Bài ca biên giới anh hùng”,Những người con bất tử.  

 

Trước Đại hội, các đại biểu tặng quà ủng hộ đồng bào, chiến sĩ miền Trung trong đợt mưa lũ vừa qua

 

                                                        Đoàn Chủ tịch Đại hội

 

Ông Nguyễn Đình Thường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc báo cáo kết quả hoạt động Nhiệm kỳ III và phương hướng Nhiệm kỳ IV

 

Trong các Tháng cao điểm tri ân liệt sĩ, Hội đã nhận được Thư cổ vũ và sự hiện diên của các Nguyên thủ quốc gia như: Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyên Minh Triết, PCT nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Quốc hội Nguyến Sinh Hùng,  nguyên PTTg. Phạm Gia Khiêm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân, CT Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều đại biểu đại diện cho các cơ quan trung ương và địa phương.

 •  Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Cổng thông tin điện tử nhân đạo 1400 tổ chức 9 chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ nhằm tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là giới trẻ về đạo lý “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta đồng thời vận động xã hội ủng hộ Quỹ Tri ân liệt sĩ của Hội. Có gần nửa triệu tin nhắn TALS được tiếp nhận với trên 5,59 tỷ đồng hỗ trợ giám định gen ADN và hỗ trợ các GĐLS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
 • Hội cùng các tổ chức Hội thường xuyên phối hợp với các Ban ngành, các Quân khu, Quân đoàn và các đoàn thể xã hội ở khắp mọi miền đất nước, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo … ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước, tổ chức 96 cuộc gặp mặt đại diện GĐLS, tặng quà và các hoạt động tri ân liệt sĩ,

Với những nỗ lực hoạt động tri ân liệt sĩ nhiều năm qua, năm 2016 tập thể Hội HTGĐLS Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Hội Lê Văn Hân đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều cán bộ hội viên và các tổ chức Hội được Bộ LĐTB&XH và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Chúng ta có thể khẳng định rằng: Hoạt động của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng các tổ chức Hội trên toàn quốc đã đạt được kết quả toàn diện, từ nhận thức đến hành động; đã và đang là cánh tay nối dài, gắn kết giữa Đảng, Nhà nước với các gia đình liệt sĩ;  là địa chỉ  tin cậy đối với các thân nhân liệt sĩ trong việc cung cấp, kết nối thông tin tìm kiến hài cốt liệt sĩ và thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Chính phủ đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ;  Hội đã tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là giới trẻ về đạo lý “uống nước nhớ  nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta; Hội luôn tuyên truyền vận động xã hội, hỗ trợ vật chất và tinh thần tới các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; Hội đã tích cực chủ động đề xuất các chính sách thiết thực vào việc đền đáp, chăm lo cả tinh thần và vật chất đối với hàng triệu GĐLS góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta làm dịu nỗi đau do chiến tranh để lại.

Phần hai

KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ II (2015-2020)

Nghị quyết của Đại hội đại biểu lần thứ II ngày 24/10/2015 của Hội đã thông qua các chỉ tiêu cơ bản theo 5 chương trình hoạt động của Hội. Sau đây là những kết quả chủ yếu của các Chương trình:

 1. Chương trình Tuyên truyền tri ân liệt sĩ (TALS)
 2. Tích cực, chủ động tuyên truyền các hoạt động TALS với các hình thức tin, bài, phóng sự video trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo chí, phát thanh, truyền hình Trung ương, Quân đội, địa phương với số lượng hơn 000 tin, bài
 3. Trang Web trianlietsi đăng tải trên 000 tin, bài; trên 19.500 thông tin liệt sĩ và nhắn tìm thân nhân liệt sĩ. Tạp chí điện tử sau gần 4 năm hoạt động Tạp Chí đã đăng tải trên 24.500 tin bài về Hội và hoạt động tri ân liệt sĩ của Hội; trên 70.000 thông tin liệt sĩ; xuất bản 11 đặc san; Tạp chí và website có 24 triệu lượt truy cập thuộc hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tạp chí điện tử TriÂn.vn và Website trianlietsi.vn là cầu nối giữa Hội HTGĐLS Việt Nam với thân nhân và những người quan tâm tới công tác liệt sĩ.

 1. Xuất bản 3 đầu sách: Sâu nặng ân tình; Hội HTGĐLS Việt Nam 5 năm hoạt động và cuốn “Hội HTGĐLS Việt Nam – Dấu ấn 10 năm”.  (2010-2020 đã xuất bản 7 đầu sách)
 2. Tham gia 3 cuộc triển lãm:

-  “70 năm đền ơn đáp nghĩa” Tại trung tâm triển lãm Hoa Lưu do Bộ VHTT&DL phối hợp với Bộ LĐTB&XH tổ chức. Được Bộ VH-TT&DL tặng Bằng Khen.

 - “Tri ân đồng đội” Bảo tàng Lịch sử Việt Nam- Hội HTGĐLS Việt Nam-Quân Khu 4-TCHC tổ chức tại Bảo tang LSQS:

- “Tháng 7 tri ân” do Thư viện Trung ương Quân đội Tổ chức tại 87 Lý Nam Đế. Hội đóng góp 7 đầu sách với số lượng trên 50 cuốn do Hội biên soạn trong phòng Trung bày.

 1. Các chương trình Nhắn tin tri ân liệt sĩ.

          Phối hợp với TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 tổ chức được 5 chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ”. Chương trình đã tiếp nhận hơn 300.000 lượt tin nhắn, số tiền thu được trên 4 tỷ đồng.

 1. 6. Các chương trình nghệ thuật (CTNT) “tri ân liệt sĩ”

Nhiệm kỳ II, Hội đã tổ chức 8 CTNT tri ân liệt sĩ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (2010-2020 là 15 CT) Các chương trình làm sâu sắc hơn sự biết ơn đối với các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc đồng thời khơi dậy trách nhiệm của toàn dân đối với nghĩa cử “đền ơn đâp nghĩa”. Các CT được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành TW và địa phương. Qua 8 chương trình có trên 10.000 khán giả tới dự, hàng triệu khán giả theo dõi qua truyền hình. Thông qua CTNT đã vận động xã hội tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm và quà tới Mẹ VNAH, các GĐLS  trị giá trên 9 tỷ đồng.

Các tổ chức Hội thường xuyên phối hợp với các Ban ngành, các Quân khu, Quân đoàn và các đoàn thể xã hội ở địa phương tổ chức 92 cuộc gặp mặt đại diện GĐLS, Mẹ VNAH để tặng quà và các hoạt động tri ân liệt sĩ nhân các ngày lễ lớn của dân tộc.

Chương trình tuyên truyền Tri ân liệt sĩ của Hội đã nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân nhất là tác động giới trẻ về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

 1. 2. Chương trình Hỗ trợ gia đình liệt sĩ.
  • Hỗ trợ, kết nối thông tìn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ:
 • Thu thập, kết nối và hỗ trợ thông tin tìm kiếm HCLS, thông báo thông tin hơn 700 liệt sĩ lên trang Web, Tạp chí điện tử TriÂn của Hội, các báo Quân đội nhân dân, Lao động và các trang Web liên kết (chỉ tiêu là 50.000). Tiếp nhận và thụ lý hơn 28.860 hồ sơ tìm kiến hài cốt liệt sĩ. Trực tiếp xin trích lục thông tin hơn 2.000 liệt sĩ từ các BCHQS, tư vấn giúp các GĐLS tìm kiếm mộ và hài cốt người thân được chính xác, thuận tiện.
 • Phối hợp, hỗ trợ tìm kiếm và di chuyển 523 HCLS từ các nghĩa trang các tỉnh và ở các chiến trường xưa về quê hương.

Từ những hoạt động trên, Hội đã hỗ trợ hơn 200 gia đình tìm được mộ và xác định được HCLS còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng và kết nối thông tin.

2.2.  Hỗ trợ giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ:

Năm năm qua, toàn mạng lưới của Hội đã gửi 364 trường hợp, đã có kết quả 127;  kết quả đúng 47%. Đồng thời Hội cũng đã tư vấn cho các GĐLS có kết quả đúng đi thăm viếng, cất bốc HCLS về quê hương theo chính sách và chế độ của Nhà nước.

Từ 2013 đến nay Hội được TTg CP ra quyết định là thành viên Ban chỉ đạo Nhà nước Đề án 150 “Xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin” . Nay là Đề án 515: Tiếp tục tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Theo BCĐ Nhà nước Đề án 150, Hội thực hiện nhiệm vụ lấy MSP hài cốt và thân nhân liệt sĩ theo nhóm mộ, do Cục NCC cấp công văn giới thiệu với Sở LĐTB&XH (nơi quản lý mộ). Đến nay Hội đã tiến hành 12 đợt tổ chức khai quật 273 mộ tại 9 NTLS ở 6 tỉnh, gần nhất là Quảng Bình, xa nhất là Kiên Giang lấy được 240 mẫu hài cốt cùng với MSP thân nhân liệt sĩ gửi giám định, đến nay đã xong 240 mẫu, kết quả đúng 64 (37%).

            Việc xác định danh tính HCLS qua giám định ADN ngày càng gặp nhiều khó khăn vì chiến tranh đã lùi xa quá lâu, việc xác định vị trí hy sinh, nơi chôn cất liệt sĩ của các CCB trên các chiến trường không còn độ tin cậy cao dẫn đến việc tìm kiếm HCLS gần như “mò kim đáy biển”; Tại các nghĩa trang thì nhiều HCLS đã bị phân hủy không thể tách triết zen được; nhiều trường hợp lấy được mẫu sinh phẩm HCLS nhưng không tìm được thân nhân liệt sĩ (theo hệ ngoại) để lấy MSP. Từ những khó khăn trên dẫn đến tỷ lệ kết quả giám định ADN đúng 5 năm qua là rất thấp so với 2010-2020 (37% và 69,00%)

 Hoạt động hỗ trợ giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã đem lại niềm tin, hy vọng cho các gia đình liệt sĩ, góp phần giảm thiểu nạn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ theo ngoại cảm và mê tín dị đoan

 • Hỗ trợ các GĐLS có hoàn cảnh khó khăn:

Tính đến 30/6/2020, toàn Hội đã tặng 605 nhà tình nghĩa (đạt 380% chỉ tiêu); 734 sổ tiết kiệm; 272 suất học bổng cho các con, cháu liệt sĩ nghèo vượt khó và hơn 24.400 suất quà tới các GĐLS và Mẹ Việt Nam anh hùng ở tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám chữa bệnh hơn 13.000 lượt người đối tượng chính. Các tổ chức Hội còn tặng 36 tấn gạo/mỳ, 15 tấn nhu yếu phẩm và quần áo, 60 xe đạp tới các GĐLS và người có công ở vùng sâu, vùng xa. Theo dõi, phụng dưỡng 62 Mẹ VNAH, nuôi dưỡng 2 con CCB bị chất độc da cam …

Tổng kinh phí hỗ trợ các GĐLS 2015-2020 đạt trên 50 tỷ đồng.

 1. Chương trình Xây dựng và phát triển mạng lưới Hội vững mạnh.

3.1.Phát triển hội viên

Tổng số hội viên được kết nạp và cấp thẻ là 3.962 (tính đến ngày 30/8/2020).

3.2. Phát triển mạng lưới Hội. Đến nay đã có:

 • 6 Hội HTGĐLS ở cấp tỉnh, Hội HTGĐLS TP HCM mới đại hội thành lập ngày 10/7/2020.
 • 67 Chi hội cấp huyện ở 12 Hội cấp tỉnh.
 • 1 Ban Vận động thành lập Hội TP Hà Nội.
 • 6 Chi hội cấp tỉnh: Hà Tĩnh, Sơn La, Quảng Bình, Vĩnh Long, Hải Dương và Nam Định.
 • Phát triển mới 4 Chi hội thuộc TW Hội ở các quận, huyện TP Hà Nội và các doanh nghiệp, câu lạc bộ CCB. . .
 1. Chương trình Huy động nguồn lực xã hội để tri ân liệt sĩ,

            Mặc dù những năm gần đây nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, song do đa dạng hóa các phương pháp vận động và chuyển hướng vận động tài trợ là công việc thường xuyên của Hội đồng thời bằng sự nỗ lực, tâm huyết vơi sự nghiệp tri ân liệt sĩ nên 5 năm qua đạt kết quả khá tốt. Đến hết tháng 6/2020 tại trung ương Hội đã có hơn 350 tổ chức, cá nhân tài trợ cho tri ân liệt sĩ, đạt trên 20 tỷ đồng (không kể các cơ quan tổ chức hỗ trợ trực tiếp tới GĐLS thông qua vận động của Hôi là hơn 10 tỷ). Đặc biệt: Tập đoàn công ty Thái Bình Dương đã đồng hành với Hội trong việc xác định danh tính HCLS qua giám định ADN suốt 5 năm qua với khoản tài trợ gần 8 tỷ đồng. Một số cơ quan, tổ chức như Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Quân đội (MB), TCT Than Đông Bắc ... đã thường xuyên tài trợ cho tri ân liệt sĩ hàng tỷ đồng.

Công tác vận động tài trợ để TALS ở các tổ chức Hội được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Đặc biệt là Hội HTGĐLS Nghệ An, đã huy động được trên 20 tỷ đồng, đã tặng 356 nhà tình nghĩa tới các GĐLS có nhiều khó khăn trong tỉnh.

 1. Chương trình Nghiên cứu, giám sát và đề xuất với các cơ quan chức năng về chính sách ưu đãi đối với liệt sĩ và thân nhân liêt sĩ.

            Các tổ chức Hội luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người có công (nói chung) và thân nhân liệt sĩ (nói riêng) để phản ảnh với các cơ quan chức năng có liên quan kịp thời, từ đó tạo sợi dây liên kết, gắn bó, tin tưởng của các gia đình liệt sĩ với các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước về liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ.

 1. Công tác hành chính cơ quan Hội.
 2. Thực hiện nhiệm vụ Kế hoạch tổng hợp: Nhiệm vụ này xuyên suốt trong 10 năm qua, đó là việc tổng hợp báo cáo kết quả và lên kế hoạch hoạt động hàng tháng đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban chuyên môn trong việc đôn đốc triển khai kế hoạch hoạt đông của cơ quan Hội.
 3. Phục vụ đầy đủ kịp thời nhiệm vụ hành chính, văn thư, thủ quỹ cho hoạt động thường xuyên và đột xuất của cơ quan Hội.
 4. Tổ chức quản lý, mua sắm, bảo trì, sửa chữa trang bị đúng chế độ. Đặc biệt là việc tổ chức mua sắm trang thiết bị và di chuyển trụ sở cơ quan tới 4 lần an toàn, tiết kiệm. Thực hiện chế độ quản lý, khai thác sử dụng xe ôtô hiệu quả, an toàn.
 5. Tham gia có trách nhiệm và hiệu quả nhiều mặt hoạt độngTALS của hội như việc lấy mẫu sinh phẩm TNLS mặt trận 31, kết quả này đã được các cơ quan chuyên môn, Bộ LĐTB&XH đánh giá cao: Lập kế hoạch và phối hợp các lực lượng triển khai việc viếng NTLS, thăm hỏi, tặng quà GĐLS ….
 6. Hoàn thành tốt nhiệm vụ hành chính, quản trị, văn thư, thủ quỹ của cơ quan Hội.
 7. Tham gia một số nhiệm vụ liên ngành:
 • Tham gia Tổ công tác liên ngành giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công tồn đọng.
 • Tham gia “Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015”, Kết quả Hội đã được UBTW MTTQ Việt Nam tặng hội Bằng khen.
 • Công tác quản lý và chi tiêu tài chính.

Hội đã xây dựng và ban hành các Quy chế quản lý tài chính; Quy chế chi tiêu nội bộ cơ quan Hội và Văn phòng đại diện phía Nam . . . Từ đó việc quản lý và chi tiêu cùng các hoạt động thu chi tài chính đã đi vào nên nếp, chặt chẽ, đúng Quy chế, đảm bảo kịp thời, đáp ứng nhu cầu hỗ trợ tri ân liệt sĩ và các hoạt động của Hội. Bảo đảm sự cân đối các khoản chi, nhất là các khoản chi cho hoạt động tri ân liệt sĩ.

- Tổng thu về tài khoản của Hội 2015-2020:       24,892 tỷ đồng.

Trong đó        - Thu vận động tài trợ là                  17.685 tỷ đồng

- Thu qua nhắn tin TALS:                4,018   tỷ đồng

- Tổng chi: 15,729 tỷ đồng chiếm tỷ lệ     64 %

Trong đó chi trực tiếp hỗ trợ GĐLS:          9,837 tỷ đồng            đạt 62,54%

 1. V. Công tác kiểm tra (Chi tiết có báo cáo riêng).

Kết luận tổng quát của Ban Kiểm tra: Hội đã xây dựng được hệ thống quy chế, quy định về hoạt động của Ban Thường vụ, Ban chấp hành, Văn phòng và các Ban chuyên môn chặt chẽ, nhất là Quy chế quản lý và chi tiêu tài chính của Hội. Hội đã hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, nội bộ đoàn kết, cán bộ tâm huyết sáng tạo nên đã đạt hiệu quả thiết thực, được thân nhân gia đình liệt sĩ tin tưởng.

 1. Về khen thưởng.

Nhân Đại hội lần thứ III, Tháng 1 năm 2020, Ban Thường vụ Hội đã có tờ trình đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét tặng thưởng:

 1. Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội HTGĐLS Việt Nam và đồng chí Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội.
 2. Đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 đơn vị: Hội HTGĐLS các tỉnh Nghệ An, Đồng Nai, Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương và 3 cá nhân: Ông Nguyễn Hùng Phong, Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam, Ông Hồ Đức Thành, Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Nghệ An và Ông Phan Lê Hoàng, Tổng giám đốc ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương.

   Đề nghị này đang được trên xem xét.

 1. Đề nghị Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân và đã được Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã ký quyết định Tặng Bằng khen cho các tập thể: Ban Vận động Tài trợ Hội HTGĐLS Việt Nam, Hội HTGĐLS các tỉn Phú Thọ, Ninh Bình, thành phố Hải phòng, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Chi hội HTGĐLS quận Ba Đình, Hà Nội. Cá nhân gồm: Thiếu tướng Lê Hoài Thanh, PCT Hội HTGĐLS Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Ông Bùi Xuân Thịnh, Phó chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Nghệ An, Ông Phạm Ngọc Mậu, Chủ tịch Hội HTGĐLS tp Hải Phòng, Ông Bùi Phó Vĩnh, Chủ tịch tỉnh Hội Bình Phước, Ông Nguyễn Xuân Cương, PCT Hội HTGĐLS tỉnh Đồng Nai, Bà Phạm Thị Lan Hương, UVBCH Hội HTGĐLS tỉnh Ninh Bình, Giám đốc Công ty CP May xuất khẩu Ninh Bình.

 

                                                                             Các đại biểu tham dự Đại hội

 

  Ban Chấp hành Nhiệm kỳ III ra mắt Đại hội. Chủ tịch Lê Văn Hân thay mặt Đại hội tặng 50.000.000 đồng cho đồng chí Ngô Sách Thực Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng đồng bào, chiến sĩ miền Trung trong đợt mưa lũ vừa qua.

ĐÁNH GIÁ CHUNG

 1. 1. Về ưu điểm.

- Hội đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân liệt sĩ đạt kết quả tốt: Hỗ trợ hàng ngàn gia đình liệt sĩ về thông tin tìm kiếm, qui tập và xác định được danh tính HCLS bằng thực chứng và giám định ADN; hỗ trợ, chăm sóc và động viên hàng vạn gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; Tuyên truyền sâu rộng tới hàng triệu người dân, nhất là giới trẻ về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.  

- Hoạt động của Hội là tích cực, chủ động, sáng tạo, đúng với tôn chỉ mục đích, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội.

- Phần lớn cán bộ Hội viên của Hội đều có ý thức tự giác, tâm huyết, trách nhiệm, hết lòng vì việc nghĩa.

- Các nguyên tắc cơ bản qui định tại Điều lệ Hội đã được thể chế hóa bằng các Qui chế, Qui định, các văn bản hướng dẫn của Hội và được thực hiện nghiêm túc.

Nhìn chung: Kết quả hoạt động của Hội 5 năm qua là tích cực, có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thực hiện nghĩa cử tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ. Hình ảnh và vị thế của Hội đã lan tỏa không những với nhân dân trong nước mà còn cả kiều bào ta ở nước ngoài.

 1. 2. Nguyên nhân.

Sở dĩ hoạt động của Hội 5 năm qua đã thu được một số kết quả trên, trước hết phải khẳng định: Sự ra đời của Hội với tôn chỉ mục đích tri ân các AHLS có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Hoạt động của Hội đã được sự đồng tình ủng hộ của xã hội; sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng; sự giúp đỡ to lớn của Bộ Quốc phòng; sự chỉ đạo sâu sát của Bộ LĐ-TB&XH và Mặt trận TQVN; sự phối kết hợp chặt chẽ của Hội với các tổ chức chính trị xã hội trong nước.

 1. Những khó khăn, hạn chế cần khắc phục:

- Hội là một tổ chức xã hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản; tự bảo đảm kinh phí; không vì mục đích lợi nhuận; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ Hội, trong khi nhu cầu về tài chính để hỗ trợ GĐLS giám định ADN xác định danh tính HCLS và hỗ trợ các GĐLS gặp khó khăn là rất lớn.

            - Công tác vận động tài trợ tăng cường và bảo toàn Quỹ Tri ân liệt sĩ của Hội gặp nhiều khó khăn cả về khách quan và chủ quan nên nguồn kinh phí để chi cho các hoạt động tri ân liệt sĩ còn hạn hẹp.

- Hạn chế về nhận thức của một số cán bộ có trách nhiệm còn coi việc giúp đỡ, giải quyết các khó khăn đối với thân nhân liệt sĩ là trách nhiệm của Nhà nước … Đồng thời do hiểu sai kết luận số 102KL/TW của Bộ Chính trị và thông báo sô 58TB/TW của Ban Bí thư TW về Hội quần chúng và giới hạn độ tuổi của Chủ tịch Hội đã cản trở lớn đến phát triển các tỉnh Hội những năm qua.

- Sự phối kết hợp với MTTQVN, một số Ban của Đảng và cơ quan QLNN về vấn đề liệt sĩ để thực hiện nghĩa cử tri ân liệt sĩ chưa được tiến hành một cách chủ động, thường xuyên, sâu rộng.

- Các hoạt động đối ngoại và truyền thông chưa được đẩy mạnh, chưa đáp ừng yêu cầu nhiệm vụ của Hội.

 

 1. Những bài học kinh nghiệm:

Một là: Lấy tuyên truyền đạo lý “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” làm nhiệm vụ hàng đầu và xuyên suốt trong các hoạt động TALS của Hội.

Hai là: Lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam và các Hội viên tổ chức đã kiên trì, có nhiều giải pháp đề phát triển các tổ chức Hội và Hội viên mặc dù có rất nhiều khó khăn do khách quan đem lại.

Ba là: Các tổ chức Hội thường xuyên, liên tục và có nhiều phương thức đa dạng hóa các hình thức vận động nguồn lực xã hội cho tri ân liệt sĩ.

Bốn là: Luôn giữ vững đoàn kết, chấp hành nghiêm chỉnh các chế độ, chính sách và mọi quy định hiện hành của Đảng, Chính phủ, các Bộ ngành có liên quan trong các hoạt động của các tổ chức Hội.

Phần ba

PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ III (2020-2025)

 1. Nội dung và các chỉ tiêu cơ bản.
 2. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều phương thức khác nhau nhằm nâng cao nhận thức về “tri ân liệt sĩ” và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.
 3. Thu thập, kết nối, sử lý và cung cấp thông tin hơn 50 ngàn liệt sĩ trên các phương tiên thông tin đại chúng; Thụ lý 1.000 thông tin về mộ và nhóm mộ liệt sĩ còn thất lạc danh tính; khớp nối với thông tin về TNLS do các cựu chiến binh và cơ quan chức năng cung cấp.
 4. Hỗ trợ xác định danh tính cho trên 500 hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng giám định ADN.
 5. Tặng ít nhất: 300 đến 500 nhà tình nghĩa, 500 đến 1000 sổ tiết kiệm, 200 đến 400 suất học bổng và 000 đến 20.000 suất quà tới các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn và Bà mẹ Việt Nam Anh hung; phối hợp tổ chức khám chữa bệnh miễn phí trên 10.000 lượt người là đối tượng người có công với cách mạng.
 6. Mỗi năm toàn bộ mạng lưới Hội huy động được trên 10 đến 15 tỷ đồng cho các hoạt động tri ân liệt sĩ.
 7. Đến năm 2025 có thêm ít nhất 10 tỉnh/thành phố thành lập Hội, Chi hội.
 8. Phấn đấu là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Mặt trận tổ quốc Việt Nam.
 9. Thực hiện có trách nhiệm và hiệu quả các Đề án liên quan đến liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ của Chính phủ.
 10. Các giải pháp.
 11. Hội và các tổ chức Hội đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền về Hội, các hoạt động của Hội tạo sự lan tỏa rộng rãi nghĩa cử tri ân liệt sĩ của chúng ta trong nhân dân, tạo lòng tin đối với TNLS và những người quan tâm tới công tác liệt sĩ. Phát triển Tạp chi ĐT TriÂn thực sự là cơ quan ngôn luận của Hội.
 12. Tăng cường vai trò lãnh đạo của BCH và BTV Hội và các tổ chức Hội:
 • Đảm bảo hoạt động của BCH, BTV theo đúng Quy chế và Điều lệ Hội.
 • Các kỳ họp BCH, BTV phải được chuẩn bị chu đáo những nội dung cần chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
 • Các kỳ họp BCH, BTV đều phải có Nghị quyết hoặc thông báo kết luận rõ ràng từng vấn đề cần được tổ chức thực hiện.
 • Các cơ quan chuyên môn của tổ chức Hội phải tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của BCH, BTV.
 1. Tổ chức kiểm tra định kỳ (và đột xuất khi cần thiết) đối với các ban chuyên môn và các đơn vị trực thuộc Hội. Chú trọng công tác kiểm tra quản lý tài chính, tài sản giúp cho các hoạt động quản lý của Hội luôn minh bạch và chấp hành tốt các quy định về quản lý hiện hành của Nhà nước.
 2. Công tác quản lý, thu chi tài chính cần được đảm bảo tính minh bạch, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của Hội.
 3. Đảm bảo sự đoàn kết nhất trí trong các tổ chức Hội, sự thống nhất và toàn tâm cho sự nghiệp tri ân liệt sĩ của cán bộ hội viên của Hội.
 4. Tranh thủ tối đa sự ủng hộ của các Ban ngành, các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương cho các hoạt động TALS của Hội.
 5. Vận động, hỗ trợ các GĐLS có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế bằng hoặc hơn mức thu nhập trung bình trong khu vực.
 6. Nâng cao vai trò và trách nhiệm của cán bộ hội viên, nhất là đội ngũ cán bộ chuyên trách Hội trong các hoạt động TALS

 

MỘT SỐ KIẾN NGHỊ VỚI ĐẢNG, NHÀ NƯỚC

VÀ CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG

 1. Đề nghị Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng cần tăng cường xã hội hóa các hoạt động tri ân liệt sĩ để sự nghiệp tri ân liệt sĩ được đông đảo mọi người, mọi tổ chức xã hội tham gia gánh vác.
 2. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cần thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án 515.
 3. Đề nghị Chính phủ quy định chế độ tiền tuất liệt sĩ bằng 1,2-1,5 lần mức lương cơ bản hàng năm đi đôi với chế độ cải cách tiền lương của Nhà nước hiện nay, tránh tình trạng mỗi năm phải có nghị định hướng dẫn việc tặng trợ cấp tuất liệt sĩ.
 4. Đối với các tỉnh, thành phố chưa thành lập Hội HTGĐLS. đề nghị Tỉnh ủy và UBND tỉnh chỉ đạo việc thành lập hội Hỗ trợ gia đình liết sĩ trên địa bàn nhằm thúc đẩy công tác tri ân liệt sĩ ở địa phương. Đối vói các tỉnh đã thành lập Hội HTGĐLS, đề nghị UBND và các ban ngành của tỉnh, quận, huyện quan tâm hỗ trợ các tổ chức Hội sớm ổn định về cơ sở, trang thiết bị để tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần tri ân liệt sĩ trên địa bàn.      

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com

Các tin liên quan