Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ quân Hai Bà Trưng (Hà Nội): Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2018 và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2019-2020.

29/03/2019 09:22:00 AM

              Tiến tới  kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, sáng 29/3, được sự đồng ý của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội); Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ II (2016-2018) và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III (2019 - 2020). Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Trung tướng Lê Văn Hân, Nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam - Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; ông Nguyễn Hùng Phong, Phó chủ tịch Hội cùng các cán bộ của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; đại biểu của 13 chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ thuộc các quận, huyện trong địa bàn thành phố Hà Nội và các hội viên thuộc Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ quân Hai Bà Trưng đã tới dự.

                  Trung tướng Lê Văn Hân, Nguyên phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam-Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam và ông Nguyễn Hùng Phong-Phó chủ tịch Hội dự và chỉ đạo Hội nghị

 

             Đọc báo cáo tại hội nghị, ông Mạc Công Minh, Chi hội trưởng nhiệm kỳ II nêu rõ: Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ quận Hai Bà Trưng hiện có hơn 100 hội viên, trong hoạt động tri ân liệt sĩ các năm 2016, 2017 và 2018, chi hội đã phát hơn 600 tờ rơi cho hội viên và nhân dân trong quận để hưởng ứng Chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ” với số tiền 20 ngàn đồng/tin nhắn. Riêng các hội viên, mỗi người đã nhắn ít nhất từ 1 đến 4 tin trở lên. Chi hội đã tặng quà cho 6 Mẹ VNAH với số tiền 500.000 đồng/suất. Thăm hỏi và tặng quà cho đại biểu gia đình liệt sĩ còn khó khăn và 10 gia đình có nạn nhân chất độc da cam/điôxin với số tiền 200.000 đồng/suất. Đồng thời, báo cáo đề xuất Trung ương Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam 2 lần tặng số tiết kiệm cho Mẹ VNAH, 4 trường hợp trong quận, mỗi sổ 5 triệu đồng. Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), chi hội đã kết hợp với phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cùng các phòng, ban trong quận tặng 20 suất quà cho các gia đình liệt sĩ (mỗi suất 500 ngàn đồng), với tổng số tiền 10 triệu đồng. Năm 2018, Chi hội tặng cho cụ Nguyễn Thị Chuốt mẹ liệt sĩ (Phường Phạm Đình Hồ) với số tiền 3 triệu đồng. Hội viên Chu Thị Minh ủng hộ 8 triệu đồng (mua 300 áo rét và 2 tấn gạo), các hội viên trong chi hội đóng góp 10 trệu đồng để chi hội phối hợp với Trung tâm phát triển dân tộc tặng tặng quà cho các đối tượng chính sách huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) trong dịp tết cổ truyền  năm 2018, UBND huyện Bá Thước đã tặng giấy khen cho Hội viên Chu Thị Minh.

           Trong công tác hỗ trợ, tìm kiếm và xác định danh tính liệt sĩ, Hội viên -Nhà báo Trần Đình Nghiêm đã cung cấp thông tin để các cơ quan chức năng tìm được hố chôn tập thể 600 liệt sĩ hy sinh trong đợt Tổng tiến công mùa xuân 1968 tại sân bay Tân Sơn Nhất, bị địch dồn về chôn tại ngã 5 Bà Quẹo. Thông tin này đã được UBND thành phố Hồ Chí Minh gửi thư khen ngợi. Ngoài ra, hội viên Lại Mục Giềng đã lặn lội tìm kiếm được 4 liệt sĩ tại khu rừng Tân Biên (Tây Ninh) bàn giao cho Ban CHQS huyện để đưa vào nghĩa trang liệt sĩ của huyện.

           Chi hội thành lập đội văn nghệ xung kích với những hội viên yêu thích và đam mê ca hát gồm 16 người, đội luôn phục vụ biểu diễn vào các ngày lễ của đất nước và ngày 27/7 hàng năm. Đội cũng đã có 2 chuyến biểu diễn và tặng quà tại Trung tâm trại nuôi dưỡng trẻ mồ côi Ba Vì, được UBND huyện và nhân dân khen ngợi, đánh giá cao.

                                             Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam Lê Văn Hân phát biểu chỉ đạo đại hội

 

               Phương hướng hoạt động chính của chi hội trong nhiệm kỳ 2019-2020 là Tiếp tục tuyên truyền tốt trong xã hội và nhân dân trong quận về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc trong hoạt động tri ân liệt sĩ; tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa các hoạt động tri ân liệt sĩ; xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của chi hội; tiếp tục thu thập hồ sơ thông tin liệt sĩ, phối hợp với các Hội và chi hội bạn tìm kiếm thông tin liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ; tranh thủ sự chỉ đạo và ủng hộ giúp đỡ của Quận ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành chức năng trong quận; gắn kết chặt chẽ giữa các hội viên trong chi hội, giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng chi hội ngày càng phát triển…

Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam Lê Văn Hân trao Bằng khen cho các hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động Tri ân liệt sĩ năm 2018

 

                                                Lãnh đạo Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam Trao thẻ Hội viên cho các hội viên mới

 

 

                                           Lãnh đạo Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng Ban lãnh đạo chi hội nhiệm kỳ 2019-2020

 

        Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch Lê Văn Hân biểu dương những cố gắng, nỗ lực của chi hội trong hoạt động tri ân liệt sĩ, đồng thời đề nghị chi hội và các hội viên thực hiện tốt một số nhiệm vụ, phương hướng, hoạt động năm 2019 và những năm tiếp theo:  

       Một là: Công tác Tuyên truyền: Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền   nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mọi tổ chức, mọi tầng lớp nhân dân tạo sự đồng thuận cao về hoạt động tri ân liệt sĩ để đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ Chi hội thực hiện tốt Chương trình hành động trong năm 2019 và những năm tiếp theo

          Hai là:. Công tác Tri ân: Triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghi quyết số 325NQ/BCH ngày 27/12/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Hội với một số chỉ tiêu cụ thể đã ghi trong nghị quyết. Trong đó chủ động thu thập, kết nối thông tin hỗ trợ và tư vấn thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ. Làm tốt công tác xã hội hóa tri ân liệt sĩ tạo nguồn lực kinh phí để hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn v.v..

          Ba là: Công tác tìm kiếm thông tin liệt sĩ: Chi hội cần mở rộng công tác tuyên truyền, vận động khơi dậy tinh thần trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân, nhất là vai trò của các cựu chiến binh, Ban liên lạc truyền thống các đơn vị, Chính quyền và nhân dân địa phương vùng chiến sự năm xưa, hội viên Hội HTGĐLS Việt Nam trong toàn quốc để phát hiện, cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ. Phối hợp tốt cùng các lực lượng tìm kiếm, quy tập và hỗ trợ các gia đình liệt sĩ trong việc giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin đạt kết quả thiết thực

          Bốn là: Công tác xây dựng, phát triển HộiTrên cơ sở Điều lệ Hội, cần xây dựng các quy chế, quy định sát thực với chi hội, phối hợp với chính quyền địa phương các tổ chức chính trị xã hội để phát triển tổ chức và Hội viên đáp ứng yêu cầu hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh.

Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cũng trân trọng đề nghị lãnh đạo, các cấp chính quyền trong thị xã giành sự quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để Chi hội HTGĐLS quận Hai Bà Trưng được góp sức cùng địa phương làm tốt hơn nữa công tác tri ân liệt sĩ.

                                       Một tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị do đội văn nghệ xung kích của Chi hội biểu diễn   

 

               Tiếp theo, Hội nghị đã tổ chức trao bằng khen của Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cho 6 hội viên đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tri ân liệt sĩ năm 2018; đồng thời bầu 11 người vào Ban lãnh đạo chi hội (Nhiệm kỳ 2019-2020) do ông Nguyễn Viết Triệu làm Chi hội trưởng và 5 ông, bà: Nguyễn Đăng Thắng, Lê Diệu Thúy, Nguyễn Quang Phong, Mạc Công Minh và Hồ Văn Ưu là chi hội phó.

(Trianlietsi.vn)

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com

Các tin liên quan