Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long với kết quả hoạt động tri ân liệt sĩ giai đoạn 2018-2020

30/06/2020 10:13:00 AM

Nguyễn Đình Thường PCT-TTK Hội HTGĐLS Việt NamChi hội hoạt động theo tôn chỉ mục đích: “Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ (GĐLS) tiếp cận, thực hiện các chế độ chính sách của Đảng, nhà nước; Góp  phần hỗ trợ các gia đình liệt sĩ thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (HCLS) còn thất lạc, hoặc chưa xác định được danh tính; Tham gia nghiên cứu đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện chế độ chính sách; Tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ; Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn; Động viên các gia đình liệt sĩ khắc phục khó khăn đoàn kết giúp nhau vươn lên trong cuộc sống.
 
Tuy là một Chi hội nhưng được tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở LĐTB&XH tỉnh cơ cấu là thành viên Ban chỉ đạo giải quyết hồ sơ liệt sĩ còn tồn đọng trong chiến tranh.
 
Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng nhờ có sự quan tâm của UBND và các Ban ngành của tỉnh, với tâm huyết, nghĩa tình của cán bộ hội viên, hoạt động tri ân liệt sĩ của Chi hội 3 năm qua đã thu được một số kết quả bước đầu, cụ thể: 
 
Chi hội đã tiếp và tư vấn cho trên 1.200 lượt thân nhân liệt sĩ có nhu cầu tìm kiếm HCLS còn thất lạc danh tính; Đã thu thập được thông tin của 38 mộ liệt sĩ; Việc tìm kiếm, xác minh, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ, nhiều trường hợp cán bộ hội viên Chi hội phải vượt xe, không quản mưa nắng đi hàng trăm cây số đến sát biên giới Campuchia, Trà Vinh để  tìm đồng đội. Kết quả đã tiếp cận 25 mộ và hỗ trợ quy tập được 5 hài cốt liệt sĩ đưa về các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh; Tư vấn và hỗ trợ 3 gia đình liệt sĩ lấy mẫu sinh phẩm hài cốt và mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ làm giám định ADN.
 
 
Bên cạnh đó, Chi hội cũng đã vận động được các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tặng 655 suất quà tới các GĐLS có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.
 
Công tác tổ chức phát triển Chi hội đã có bước tiến triển: Kết nạp được 50 hội viên mới; thành lập các Phân chi hội làm nòng cốt phát triển các chi hội tuyến huyện của tỉnh; thường xuyên trao đổi quán triệt điều lệ và tôn chỉ mục đích của Hội với các hội viên.
 
Chi hội đã phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh làm một số phóng sự về hoạt động tri ân liệt sĩ, báo Vĩnh Long thường xuyên đăng tin bài về hoạt động của Chi hội, nhờ vậy Chi hội đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của các GĐLS trong tỉnh.
 
 
Trên đây là một số kết quả bước đầu Chi Hội đạt được. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những hạn chế như: Do điều kiện khó khăn về kinh tế, về tuổi tác mà một số hội viên không hoạt động thường xuyên được.  Việc tuyên truyền còn ít, chưa có biện pháp tích cực vận động mọi nguồn lực cho hoạt động tri ân, một số ít hội viên chưa thật tâm huyết với công việc được giao. 
Về phương hướng hoạt động tri ân liệt sĩ của Chi hội giai đoạn 2020-2025.
 
Chi Hội xác định phải thường xuyên nâng cao chất lượng hội viên trong hoạt động tri ân liệt sĩ; tăng cường vận động xã hội hỗ trợ, tạo nguồn lực về tài chính cho tri ân liệt sĩ; Phối kết hợp với Đài phát thành Truyền hình tỉnh và Báo Vĩnh Long tăng cường tuyên truyền về Chi hội và hoạt động tri ân liệt sĩ của Chi hội cũng như tuyên truyền đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ. Đồng thời tiếp tục vận động để thành lập Ban vận động thành lập Hội, tiến tới thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long theo Nghị định 45 NĐ-CP của Chính phủ.
 
Nguyễn Đình Thường
PCT-TTK Hội HTGĐLS Việt Nam
Tài liêu và hình ảnh do Chi hội Vĩnh Long cung cấp
Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com

Các tin liên quan