Chi hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Sơn La: Tổng kết hoạt động Tri ân liệt sĩ năm 2019 và định hướng công tác hoạt động năm 2020.

12/12/2019 10:13:00 AM

Được sự đồng ý của chính quyền địa phương, ngày 10/12/2019, Chi hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HHTGĐLS) tỉnh Sơn La đẫ tổ chức Tổng kết công tác hoạt động Tri ân liệt sĩ năm 2019 và bàn phương hướng hoạt động năm 2020. Đến dự lễ tổng kết có Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam, ông Nguyễn Hùng Phong, Phó chủ tịch Hội và các cán bộ Hội; ông Hà Văn Cường, Phó trưởng phòng Lao động, thương binh và xã hội huyện Mộc Châu và hơn 100 hội viên của Chi hội.

Ông Bùi Minh Thuyên, Chi hội trưởng chi hội HTGĐLS tỉnh Sơn La đọc báo cáo tổng kết nêu rõ: Mặc dù Chi hội mới được thành lập tròn 1 năm, địa bàn tỉnh rộng, hội viên ở rải rác trong 7 huyện thị, cự ly các huyện cách nhau hàng trăm cây số. Bên cạnh đó, sự quan tâm của địa phương rất hạn chế  nên khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, làm việc với địa phương và hoạt động của Hội. Tuy  nhiên, năm vừa qua,  Chi hội đã tổ chức một số hoạt động tuyê truyền tốt như:  Đi tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị cho 30 hội viên tham gia, tri ân và giao lưu với đơn vị bạn tại Hà Nội cho 21 hội viên tham gia; tổ chức gặp mặt thân mật giao lưu toàn tỉnh tại huyện Thuận Châu có gần 100 hội viên và đại biểu tham gia; tổ chức  giao lưu gặp gỡ thân mặt với Chi hội Quảng Bình tại Đồng Hới với 30 hội viên tham gia.

Chi hội đã có nhiều buổi làm việc, nói chuyện tuyên truyền về Hội tại địa phương. Thông qua các hoạt động trên, đã nâng cao được nhận thức của hội viên về tổ chức Hội và các hoạt động của mình, đồng thời góp phần tuyền truyền sâu rộng trong nhân dân về truyền thống cách mạng và đạo lý uống nước nhớ nguồn, làm lan tỏa và nâng cao uy tín của Hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Về xây dựng củng cố tổ chức Hội, chi hội đã kiện toàn cơ cấu tổ chức phân hội ở 6 huyện, xây dựng trình duyệt quy chế và quán triệt triển khai thực hiện. Kiện toàn xong các ban giúp việc, toàn bộ đã hoàn chỉnh và triển khai thực hiện tốt, hiệu quả ngay từ sau khi công bố quyết định thành lập Chi hội. Hiện nay, chi hội đã có 6 phân hội tại 6 huyện trong tỉnh. Trong năm, chi hội đã kết nạp mới  21 hội viên, tổng số hội viên hiện có đến nay  là 123 hội viên

 Trong công tác hoạt động tri ân, chi hội đã gửi thông tin đến các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị triển khai tìm kiếm liệt sỹ tại Động Ta Phúc thuộc Sê Pôn, XaVaNaKhét Lào:  3 liệt sỹ; xã A Dơi, Hướng Hóa Quảng Trị: 6 liệt sỹ; xã Hướng Lập, Hướng Hóa Quảng Trị: 5 liệt sỹ; hầm mộ tập thể tại cứ điểm 881, Hướng Hóa Quảng Trị. Sau khi gửi thông tin, Chi hội đã tổ chức 4 chuyến vào Quảng Trị tham gia trực tiếp tìm kiếm tại các địa điểm trên. Bên cạnh đó, chi hội thực hiện lên Điện Biên làm việc với Sở Lao động Thương binh & Xã hội để xác định thông tin làm thủ tục giám định ADN cho 1 liệt sỹ của F316. Tổ chức tìm kiếm được 1 hài cốt liệt sỹ của huyện Vân Hồ (Sơn La) tại Bắc Quang, Hà Giang còn đang ở trong rừng, chưa được quy tập xác định được đủ thông tin. Nhận 19 hồ sơ và tư vấn để thân nhân tìm mộ, liên lạc chắp nối thông tin tìm được 1 mộ liệt sỹ của Sơn La tại Quảng Bình, thiếu thông tin hiện đang tìm thân nhân.

Chi hội đã tổ chức và ủng hộ mỗi gia đình 1 chuyến xe để đi đón 3 hài cốt liệt sỹ  (Khoảng 20 triệu đồng)  cho 1 Liệt sỹ từ Đắc Lắc về Mộc Châu, Sơn La;  2 Liệt sỹ từ Vị Xuyên về Vân Hồ Sơn La. Các chuyến đi đều an toàn, chu đáo. Về phối hợp với địa phương làm lễ truy điệu long trọng,

Chi hội đã tặng quà thân nhân liệt sỹ, các đối tượng chính sách xã hội 245 xuất quà trị giá 84 triệu đồng. Trong đó 10 triệu đồng tặng đối tượng chính sách, Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Hướng Hóa Quảng Trị. Nhận và thực hiện đầy đủ, chu đáo, ý nghĩa việc trao quà của Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam 138.000.000 (Tặng quà 28 thân nhân liệt sỹ: 28.000.000; Tặng sổ tiết kiệm 10 thân nhân liệt sỹ: 50.000.000; Hỗ trợ làm nhà 1 gia đình liệt sỹ:  60.000.000 đồng) 

Năm 2020, chi hội tiếp tục trình hồ sơ với tỉnh xin thành lập Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Sơn La; tăng cường việc tuyên truyền phát triển kết nạp hội viên mới đồng thời xây dựng cơ sở hội ở 100% các huyện thị đến khi được thành lập Hội.

 Thực hiện 100% các yêu cầu của thân nhân về việc đón hài cốt các liệt sỹ về quê, vận động để giúp mỗi trường hợp 1 chuyến xe đi đón. Kê gọi  vận động cán bộ hội viên, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn các huyện ủng hộ để tặng quà các đối tượng chính sách khó khăn trong dịp lễ tết, 27/7; tổ chức các chuyến đi tri ân tại Hà Giang và  Quảng Trị.

          Phát biểu tại hội  nghị, Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam biểu dương những cố gắng nỗ lực của Chi hội HTGĐLS tỉnh Sơn La, tuy mới thành lập nhưng đã có nhiều hoạt động tích cực, được nhân dân địa phương ghi nhận. Chủ tịch Lê Văn Hân đề nghị toàn thể hội viên và lãnh đạo chi hội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương, trong đó, trọng tâm là nâng tổ chức Chi hội lên cấp Hội, tuyên truyền, vận động các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm đồng hành trong công tác tri ân liệt sĩ…

(Trianlietsi.vn)

          

 

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com