Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt và làm việc với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và Hội Nạn nhân chất độc da cam /Dioxin (Nguyễn Đình Thường, PCT TTK Hội HTGĐLS Việt Nam)

22/07/2021 03:29:00 AM

Nguyễn Đình Thường, PCT TTK Hội HTGĐLS Việt NamNhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), 60 năm thảm họa da cam Việt Nam, chiều 21/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. 

 

                                                               Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc với Chủ tịch nước có UV TƯĐ Chủ nhiệm văn phòng CTN Lê Khánh Hải, Thứ trưởng bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan và một số can bộ lãnh đạo các Vụ thuộc văn phòng CTN.

Đại diện Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam có Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội, bác sĩ Nguyễn Đình Thường, PCT, TTK và AHLLVT Phan Văn Quý, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thái Bình Dương .

Thay mặt Hội HTGĐLS Việt Nam, Trung tướng Lê Văn Hân đã báo cáo với Chủ tịch nước tóm tắt kết quả hoạt động hơn 10 năm qua của Hội: Hội đã phát triển mạng lưới ở hầu hết các tirnh thành trên toàn quốc; hiện có 12 Hội cấp tỉnh, gần 100 chi hội cấp huyện với gần 1 vạn hội viên. Qua khảo sát ở nhiều địa phương, Hội đã kiến nghị và phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH công nhận hàng trăm trường hợp là liệt sỹ còn tồn đọng nhiều năm qua. Đến nay, Hội đã kết nối và đăng tải  trên 194.000 thông tin liệt sĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hội đã tư vấn trực tiếp trên 28.600 lượt thân nhân liệt sỹ, giúp hơn 200 gia đình tìm được hài cốt liệt sỹ. Hội đã hỗ trợ, tìm kiếm, quy tập 955 HCLS từ các nghĩa trang, các chiến trường về quê hương; hỗ trợ miễn phí giam định ADN cho hơn 1000 HCLS và trả lại tên cho 658 liệt sĩ.Hội đã huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ các gia đình liệt sỹ. Tính đến giữa năm nay Hội đã tặng hơn 800 nhà tình nghĩa trị giá từ 40 - 60 triệu đồng/căn; gần 2.100 sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng/sổ; 227 xe lăn, hơn 35.000 suất quà; phụng dưỡng hơn 100 Mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn 23.280 lượt người là thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng….

 

                                                              Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu với hai Hội

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dịch COVID-19 đang gây nhiều khó khăn với nước ta nên nhiều hoạt động kỷ niệm lớn bị hạn chế. Một số địa phương phải áp dụng biện pháp ở mức cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, buổi làm việc với đại diện các Hội là thể hiện tình cảm trân trọng của Chủ tịch nước đối với các Hội, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các Hội đối với công tác chăm sóc, hỗ trợ người có công, các gia đình thương binh, liệt sỹ và nạn nhân chất độc da cam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong các cuộc kháng chiến và chiến tranh chính nghĩa bảo vệ Tổ quốc, nhiều người con của đất nước đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Do đó, đền ơn đáp nghĩa, tưởng nhớ công lao, sự hy sinh đó là đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, là chủ trương quan trọng của Đảng ta. Đến nay, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách pháp luật để hỗ trợ các gia đình có công cách mạng, gia đình thương binh, liệt sỹ, nạn nhân chất độc da cam dioxin.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hai Hội đã có nhiều hoạt động góp phần thiết thực vào việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong hỗ trợ các gia đình thương binh, liệt sỹ, cũng như hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam. Nhiều thành viên của Hội dù tuổi cao những vẫn rất nhiệt tình, lăn lộn trong công tác Hội, vì vậy, chính các thành viên của Hội và Hội cũng xứng đáng được tôn vinh.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương, các nhà hảo tâm, nhà khoa học, hội viên và nhân dân cả nước đã đóng góp lớn cho hoạt động của các Hội. Điều đó góp phần quan tâm, chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình người có công, nạn nhân da cam. 

Nhấn mạnh vai trò của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam rất quan trọng trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục hỗ trợ các Hội tổ chức những hoạt động hỗ trợ, tri ân, nhất là khi cả nước vẫn còn trên 560.000 gia đình liệt sỹ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. 

 

Chủ tịch nước đã cho ý kiến về các số kiến nghị của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam:

  1. Việc phát triển tổ chức Hội HTGĐLS Việt Nam ở các tỉnh, thành phố trên toàn quốc là một nhu cầu rất cần thiết,. Chủ tịch nước giao Bộ LĐTB&XH phối hợp với bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương thành lập các tổ chức Hội, chú ý đối với các tỉnh, thành phố có nhiều liệt sĩ và người có công với cách mạng cần tiến hành trước.
  2. Việc xây dựng Ngân hàng gen để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin: Chủ tịch nước đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia Đề án 515 và Bộ LĐTB&XH cần khẩn trương không thể chậm trễ được nữa để sớm đem lại niềm vui cho các gia đình liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt liệt sĩ.
  3. Chủ tịch nước ủng hộ và hoan nghênh Hội HTGĐLS Việt Nam cùng Tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức các hoạt động tri ân liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm ngày TBLS (27/7/2022) sâu rộng trên toàn quốc.

Chủ tịch nước yêu cầu Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với các bộ, ngành liên quan tập hợp, xử lý kiến nghị của các Hội, trong đó có việc xác nhận nạn nhân chất độc da cam, nhất là đối với thế hệ thứ 3 sao cho có căn cứ khoa học và thủ tục nhanh chóng; tiếp tục tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ, khẩn trương thành lập Ngân hàng ADN các hài cốt liệt sỹ và ADN thân nhân liệt sỹ để phục vụ việc xác định thân nhân liệt sỹ…

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Chủ tịch nước mong muốn, hai Hội tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành chức năng, không để gia đình chính sách, trong đó có các gia đình liệt sỹ, người có công, nạn nhân chất độc da cam đói cơm, lạt muối.

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com