CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN XUÂN PHÚC GẶP VÀ LÀM VIỆC VỚI HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ VIỆT NAM VÀ HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM /DIOXIN VIỆT NAM.

22/07/2021 09:18:00 AM

TIn, ảnh: Phan LiênVới tỉnh cảm và sự trân trọng đối với các Hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe kết quả hoạt động và những kiến nghị, đề xuất của các Hội đối với công tác chăm sóc, hỗ trợ người có công, các gia đình thương binh, liệt sĩ và nạn nhân chất độc da cam.

          Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), 60 năm thảm họa da cam Việt Nam, chiều 21/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với đại diện Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ và Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam.

Báo cáo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc, Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cho biết. Hơn 10 năm qua, được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và lãnh đạo, chính quyền các địa phương, Hội đã xây dựng và phát triển hàng chục tổ chức Hội và hàng trăm các chi hội trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước. với gần 1 vạn Hội viên Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Hội nhận thức rằng: Tri ân liệt sĩ là nhiệm vụ lâu dài của toàn Đảng, toàn dân ta và là xứ mạng nặng nề của Hội. Với phương châm tâm huyết, nghĩa tình, hiệu quả làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động tri ân liệt sĩ  của Hội, đã đem lại một số kết quả rất đáng ghi nhận ; góp phần cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống tinh thần và vật chất đối với gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

 

                                                             Toàn cảnh buổi gặp mặt và làm việc

 

           Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam báo cáo hoạt động Tri ân liệt sĩ của Hội với Chủ tịch nước

                                          Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi làm việc

 

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi làm việc

 

          Ngay sau khi được thành lập, Hôi đã tổ chức khảo sát ở nhiều địa phương, Hội đã kiến nghị và phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội công nhận hàng trăm trường hợp là liệt sĩ còn tồn đọng nhiều năm qua. Đến nay đã tư vấn trực tiếp trên 28.600 lượt thân nhân liệt sĩ, giúp hơn 200 gia đình liệt sĩ tìm đưjợc hài cốt liệt sĩ. Cùng các cơ quan chức năng Hội đã tổ chức giám định miễn phí ADN xác định trên 1 nghìn hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, đã giám định xong gần 700 trường hợp, đạt tỷ lệ đúng 69%, trả lại tên cho các gia đình liệt sĩ. Hội cũng đã huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ các gia đình liệt sĩ và tính đến giữa năm nay đã tặng hơn 800 nhà tình nghĩa trị giá từ 40-60 triệu đồng. Gần 2.100 sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng/sổ; nhiều xe lăn, hơn 35.000 suất quà; phụng dưỡng hơn 100 mẹ Việt Nam anh hùng. Hội mong muốn Đảng,Nhà nước, chính quyền các địa phương quan tâm hỗ trợ Hội thành lập ở các địa phương; hỗ trợ xây dựng ngân hàng gen hài cốt liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ để phục vụ tìm thân nhân.

          Báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, từ khi thành lập năm 2004 đến nay, Hội đã thành lập ở Trung ương và hội viên ở 63 tỉnh, thành phố với trên 400.000 hội viên. Sau 60 năm thảm họa da cam, di chứng của chất độc này vẫn còn rất lớn, nên Hội đã phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội, các bộ, ngành, địa phương huy động nguồn lực xã hội gần 2.700 tỷ đồng hỗ trợ các nạn nhân. Riêng nửa đầu năm nay, dù tác động tiêu cực của dịch COVID-19, Hội vẫn vận động được trên 220 tỷ đồng. Hội đã tích cực tham gia vào các hoạt động vận động đấu tranh yêu cầu khắc phục hậu quả chất độc hóa học mà Mỹ sử dụng tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, Hội kiến nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm để xác định được hết các trường hợp bị phơi nhiễm hoặc chịu ảnh hưởng của di chứng từ chất độc da cam cùng nguồn lực hỗ trợ; tiếp tục nghiên cứu các bằng chứng khoa học chứng minh các tác động tiêu cực của chất độc da cam đối với môi trường cũng như con người…

          Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dịch COVID-19 đang gây nhiều khó khăn với nước ta nên nhiều hoạt động kỷ niệm lớn bị hạn chế. Một số địa phương phải áp dụng biện pháp ở mức cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, buổi làm việc với đại diện các Hội này thể hiện tình cảm trân trọng của Chủ tịch nước đối với các Hội, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các Hội đối với công tác chăm sóc, hỗ trợ người có công, các gia đình thương binh, liệt sĩ và nạn nhân chất độc da cam.

 

                               Chủ tịch nước tặng Ảnh Bác Hồ cho Hội HTGĐLS Việt Nam

 

 

           Trung tướng Lê Văn Hân đón nhận Ảnh Bác Hồ do Chủ tịch nước tặng Hội HTGĐLS Việt Nam

 

                                          Chủ tịch nước tặng quà cho các đại biểu

 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong các cuộc kháng chiến và chiến tranh chính nghĩa bảo vệ Tổ quốc, có rất nhiều người con của đất nước đã anh dũng hy sinh. Do đó, đền ơn đáp nghĩa, tưởng nhớ các công lao, sự hy sinh đó là đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, là chủ trương quan trọng của Đảng ta. Đến nay, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách pháp luật để hỗ trợ các gia đình có công cách mạng, các gia đình thương binh, liệt sĩ, các nạn nhân chất độc đa cam dioxin. “Đây là chính sách rất quan trọng không chỉ thực hiện chính sách hậu phương quân đội mà là giải pháp quan trọng để bảo vệ Tổ quốc lâu dài, bền vững”, Chủ tịch nước nói: “Nếu chúng ta đối xử với những người đã đóng góp cho kháng chiến hiện nay tốt như thế nào thì nền tảng bảo vệ Tổ quốc tốt bấy nhiêu”. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đã thấy được vấn đề này và có sự quan tâm đến các gia đình thương binh, liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao về hoạt động của các hội thời gian qua, 2 Hội đã có nhiều hoạt động góp phần thiết thực vào việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong hỗ trợ các gia đình thương binh, liệt sĩ cũng như hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam. Nhiều thành viên của Hội dù tuổi cao những vẫn rất nhiệt tình, lăn lộn trong công tác Hội, vì vậy chính các thành viên của Hội và Hội cũng xứng đáng được tôn vinh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương, các nhà hảo tâm, các nhà khóa học, các hội viên và nhân dân cả nước đã đóng góp lớn cho các hoạt động của các Hội. Điều đó góp phần vào không khí tích cực trong chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công, các nạn nhân da cam.

Nhấn mạnh vai trò của các Hội rất quan trọng trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục hỗ trợ các Hội tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tri ân có ý nghĩa, mở rộng các hoạt động thiết thực của các hội, nhất là khi cả nước vẫn còn trên 560.000 gia đình liệt sĩ.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước yêu cầu Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với các bộ, ngành liên quan tập hợp, xử lý các kiến nghị của các Hội, trong đó có việc xác nhận nạn nhân chất độc da cam, nhất là đối với thế hệ thứ 3 sao cho có căn cứ khoa học và thủ tục nhanh chóng; tiếp tục tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, khẩn trương thành lập ngân hàng ADN các hài cốt liệt sĩ và ADN thân nhân liệt sĩ để phục vụ việc xác định thân nhân các liệt sĩ…

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Chủ tịch nước mong muốn, hai Hội tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành chức năng, không để gia đình chính sách, trong đó có các gia đình liệt sĩ, NCC, nạn nhân CĐDC đói cơm, lạt muối.

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com