Hoạt động của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Phú Thọ

05/01/2019 03:14:00 AM

Hoạt động của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Phú Thọ

Hoàng Liêm

 

 

  Chiều 8/11/2012, taị trụ sở Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình Hà Nội ), lãnh đạo Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ đã báo cáo kết quả hoạt động của Hội từ khi thành lập tới nay với lãnh đạo Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Báo cáo đề cập những nội dung cơ bản sau :

Ông Lê Phát Tịnh - Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Phú Thọ độc báo cáo trước Đại hội

Trong thời gian 6 tháng qua, Hội đã vận động phát triển từ 70 hội viên lên 108 hội viên, trong đó có 40 hội viên tập thể, 15 hội viên là các nhà doanh nghiệp và 68 hội viên cá nhân. Hội đã kiện toàn tổ chức để đủ sức gánh vác nhiệm vụ. Hội đã thành lập 2 ban chuyên môn : Ban Tuyên truyền Vận đông và Ban Tổ chức Chính sách.

Hội đang tích cực thúc đảy việc ra đời các ban vận động thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liêt sĩ ở cấp huyện và cấp xã.

Hoàn chỉnh các văn bản pháp quy: Quy chế sử dụng tài chính; Mở tài khoản của Hội; Báo cáo hoạt động của Hội với UBND tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Hội có văn bản phối hợp với Bộ CHQS tỉnh về thông tin liệt sĩ. Hội đã cử cán bộ đến các cơ quan trong tỉnh để tuyên truyền về Hội.

 Hội đã đặt mối quan hệ phối hợp công tác với Đài phát thanh – Truyền hình, Báo Phú Thọ, Sở Tài chính, Bưu điện và đã được các cơ quan trong tỉnh tích cực ủng hộ.

Hiện nay, hàng ngày đều có thân nhân liệt sĩ tìm đến Hội để được tư vấn, giúp đỡ. Hội đã nhận đơn yêu cầu thông tin về liệt sĩ, hỏi về chế độ chính sách, xin cấp lại giấy báo tử cho 60 trường hợp.

Hội đã hướng dẫn và hỗ trợ cho 5 gia đình liệt sĩ gửi mẫu giám định AND qua Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Đến nay 3/5 gia đình đã nhận được kết quả đúng và đang làm thủ tục để đưa hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ quê nhà.

Hội đã phối hợp chặt chẽ với Bộ CHQS tỉnh trong việc nhận, chuyển đơn xin cung cấp thông tin ban đầu cho trên 40 trường hợp liệt sĩ. Nhờ có thông tin các gia đình liệt sĩ có cơ sở để tìm kiếm và hồi hương các liệt sĩ về quê nhà.

Hội đã phối hợp với cấp ủy và chính quyền, đoàn thể các cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh vận động “Tri ân liệt sĩ”. Hội đã trao sổ tiết kiệm cho 16 gia đình (mỗi sổ 5.000.000đ), hàng trăm suất quà (mỗi suất từ 300.000đ – 500.000đ), tổng số tiền là 160.000.000đ.  Hội đã xây 1 nhà tình nghĩa ở xã Trưng Vương từ nguồn hỗ trợ của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam  với số tiền 50.000.000đ.

Phối hợp với Trường Quân sự tỉnh điều tra, khảo sát số cán bộ lớp đào tạo xã đội trưởng ở 41 xã phường của 10/13 huyện thị trong tỉnh, bước đầu đã nắm được thực trạng về tình hình liệt sĩ của các địa phương đã được quy tập, biết danh tính, số trường hợp gia đình đã làm thủ tục di chuyển, cất bốc đưa hài cốt về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà.

Để tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ “Tri ân liệt sĩ”, phát huy những kết quả đã đạt được của năm 2012, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ sẽ động viên các Hội viên toàn tỉnh, trong năm 2013 tích cực cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và nhân dân Phú Thọ thực hiện cuộc vận động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, giúp các gia đình vươn lên trong cuộc sống.

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com