Hoạt động Tri ân liệt sĩ đầu xuân

12/02/2020 09:54:00 AM

Bước sang năm 2020, toàn Đảng toàn dân và toàn quân ta vui mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh, chào đón Xuân Canh Tý trong niềm vui vô hạn trước những thành tựu mà toàn Đảng và đồng bào, chiến sĩ cả nước đã đạt được trong năm Kỷ Hợi vừa qua.

Trong niềm vui chung đó, các tổ chức Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ thuộc các địa phương đã có nhiều hoạt động Tri ân liệt sĩ tích cực và hiệu quả, góp phần cùng các gia đình liệt sĩ, Mẹ VNAH đón xuân vui vẻ, đầm ấm nghĩa tình.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức tặng 01 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở huyện Định Quán, trị giá căn nhà 80 triệu đồng, do trường Sĩ quan Lục quân 2 tài trợ; Hội cũng đã tổ chức thăm và tặng quà cho các gia đình Liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với tổng số 310 phần quà (mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng), tổng trị giá 155 triệu đồng; Hội đã phối hợp với Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và tù đày (CSCMBĐBTĐ) thực hiện công văn 2925/NCC-HSTTLS ngày 26/11/2019 của cục người có công cho phép lấy mẫu giám định ADN xác định 11 liệt sĩ hy sinh tại nhà lao Tân Hiệp Thành phố Biên Hòa có phần mộ tại nghĩa trang tỉnh Đồng Nai. Ngày 13/01/2020, Hội HTGĐLS đã tổ chức làm lễ mở nắp mộ 11 liệt sĩ có phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai và đã lấy được 11 sinh phẩm; Ngày 14/01/2020, đ/c Nguyễn Xuân Cương Phố chủ tịch Hội HTGĐLS và Đ/c Trần Thị Hòa Chủ tịch Hội CSCMBĐBTĐ chuyển mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ và mẫu phẩm thân nhân liệt sỹ về bàn giao Cục người có công để thử ADN. Đầu năm mới, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị ban chấp hành mở rộng lần thứ 04, đánh giá thực hiện công tác Hội năm 2019, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và phát động phong trào thi đua đến các tổ chức, cá nhân thành viên hội, trong đó, Hội sẽ  tiếp tục tư vấn cho các thân nhân liệt sỹ; vận động tài trợ của các cá nhân, doanh nghiệp có lòng hảo tâm đối với các gia đình liệt sĩ khó khăn để xây dựng nhà tình nghĩa ,tặng quà nhân các ngày lễ, tết; tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ 02 nhiệm kỳ 2020-2025 và phối hợp với Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai làm tốt công tác khắc bia mộ khi có danh tính của 42 liệt sĩ đã được Cục người có công và Hội HTGĐLSVN công bố (trước mắt phối hợp khắc bia trả lại tên cho 1 liệt sĩ trong số 42 liệt sĩ của F341.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Ninh Bình  đã phát động đợt thi đua đột kích với chủ đề “Xuân về ấm áp, Tết về yêu thương”, Hội đã vận động phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp trong tỉnh như Doanh nghiệp Bình Anh Hotel; Công ty May xuất khẩu Ninh Bình và các trường THCS Lý Tử Trọng, Lê Hồng Phong, Trương Hán Siêu, Quang Trung và Ninh Sơn tổ chức thăm, chúc tết, tặng quà cho 48 Mẹ VNAH của tỉnh, mỗi xuất quà 1,5 triệu đồng; thăm chúc tết, tặng quà cho 65 gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi xuất quà 01 triệu đồng. Hoạt động tri ân liệt sĩ của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Ninh Bình được cấp ủy, chính quyền , các cơ quan chức năng và nhân dân trong tỉnh ngợi khen, đánh giá cao.

Nhân dịp tết đến xuân về, Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm (trong đó nhà Hoa cảnh nghệ thuật bonsai Bắc Trung Nam tại thành phố Hồ Chí Minh là chủ yếu) tặng quà cho các gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và người tàn tật với 70 phần quà, bằng 56 triệu đồng.

 Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Quảng Bình: Với phương châm ân tình và tự nguyên và đạo lý uống nước nhớ nguồn, Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Quảng Bình đã tập trung công tác phát triển hội viên,   thành lâp đươc bốn phân hội: Thành phố Đồng Hới; huyện Quảng Ninh, hai huyện Tuyên – Minh (Tuyên Hóa, Minh Hóa) và phân hội Vạn Ninh, số hội viên từ 69   đã tăng lên đến 125 hôi viên.

Chi hội đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ có hoàn  cảnh khó khăn với 180 xuất quà,  20 xe lăn và 2 chiếc  xe đạp; tổ chức thăm viếng các nghĩa trang liệt sĩ và tìm kiếm thông tin mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang: Ba Dốc, Mai Thủy, Cục đường bộ 1, nghĩa trang TNXP xã Vạn Ninh.

 Chi hội cũng đã thu thập và gửi 5 bộ hồ sơ xin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, 3 bộ hồ sơ của gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn  cảnh khó khăn xin hỗ trợ kinh phí tu sửa nhà để có nơi thờ cúng liệt sĩ. Vào những ngày cuối năm 2019 và đầu năm 2020, chi hội đã tổ chức đón và tiễn hài cốt liệt sĩ Phạm Bá Quang trở về quê mẹ sau 50 năm, do đội tình nguyện tìm kiếm liệt sĩ tỉnh Bình Phước tổ chức.

     Đầu xuân Canh Tý chi hội cũng đã trao tặng 57 xuất quà cho  đơn vi nữ pháo binh Ngư Thủy anh hùng và chúc tết gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức thăm viếng các nghĩa trang, nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp.  

       (Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com

Các tin liên quan