Hội Hỗ trợ gia đình liệt si tỉnh Thái Bình Sau 3 năm hoạt động tri ân liệt sĩ (10/ 2016 – 6 / 2020)

22/06/2020 08:50:00 AM

Nguyễn Đình Thường, Phó Chủ tịch –Tổng Thư ký Hội HTGĐLS Việt NamHội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Thái Bình (Hội) được thành lập theo Quyết định số 2070/QĐ- UBND ngày 29/7/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh.

 Hội là tổ chức xã hội, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự trang trải kinh phí với tôn chỉ mục đích là tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ (AHLS), gia đình liệt sĩ (GĐLS) và Mẹ Việt Nam anh hùng (MVNAH); hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; thu thập, kết nối thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính bằng thực chứng và giám định ADN; Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Hội là một tổ chức xã hội có tránh nhiệm chung tay góp sức cùng toàn Đảng, toàn dân trong tỉnh thực hiện xã hội hóa  sự nghiệp tri ân liệt sĩ.

Hiện tại mỗi ngày có hàng chục thân nhân liệt sỹ đến Hội nhờ kết nối thông tin về mộ và hài cốt liệt sỹ nhưng đến nay Hội chưa có trụ sở, khi phải đi thuê, hoặc phải xử dụng nhà của cán bộ hội để tiếp thân nhân liệt sỹ. Trang thiết bị phục vụ cho hoạt động còn thiếu thốn. Công việc của Hội phải đi lại nhiều kể cả trong và ngoài tỉnh. Cán bộ,  hội viên  Hơn ba  năm qua làm việc với tinh thần thiện nguyện, không phụ cấp ngay cả phụ cấp tiền điện thoại, tiền gửi thư thông báo đến GĐLS. Việc huy động nguồn lực xã hôi cho tri ân liệt sĩ (TALS) ba năm qua là một thách thức lớn đối với Hội. Tuy vậy với tinh thần tâm huyết, nghĩa tình mà hoạt động của Hội đã thu được những kết quả ban đầu đáng khích lệ:

Về phát triển tổ chức Hội đến nay đã có 7 Chi hội,  305 hội viên ở 8 huyện, thành phố, 185 hội viên đã được Trung ương Hội cấp thẻ Hội viên; 4 trung tâm hỗ trợ thông tin về liệt sỹ. Các chi hội và các trung tâm đã hoạt động khá hiệu quả .

Về kết nối thông tin tìm kiếm HCLS:  Tìm và xin đính chính thông tin trên bia mộ 85 liệt sỹ; hướng dẫn cho thân nhân 56 liệt sỹ lấy mẫu sinh phẩm gửi Cơ quan chức năng  xin được thử ADN.  Tổ chức nhiều đoàn TNLS đi làm việc với Sở LĐTBXH các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng , Quảng Nam,Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa; tiếp nhận thông tin phần mộ liệt sỹ đã quy tập còn thiếu thông tin của Thái Bình để đối chiếu, đính chính và tư vấn cho thân nhân liệt sỹ. Tại các Nghĩa trang liệt sỹ Hội đã nhận được 621 mộ liệt sỹ quê hương Thái Bình.

 

                                                                                                                        Lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam về làm việc với Hội HTGĐLS tỉnh Thái Bình

 

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 và 72 năm ngày TBLS, được sự nhất trí của Sở LĐTB&XH và sự hỗ trợ của UBND tỉnh  Thường trực Hội đã tổ chức 5 đoàn  thân nhân liệt sỹ, mẹ VNAH và 27 hội viên thuộc chi hội Văn hóa, văn nghệ đi dâng hương tưởng niệm các AHLS tại 34 nghĩa trang liệt sỹ thuộc các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam,Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang. Tại những nơi diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm, các TNLS đã tìm được 32 mộ liệt sỹ, tiếp nhận danh sách 821 liệt sỹ quê hương Thái Bình đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ các tỉnh nói trên.

Hội đã phối hợp với UBND và phòng LĐTBXH các huyện Thái Thụy, Vũ Thư, Quỳnh Phụ giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp thờ cúng liệt sỹ, tranh chấp phần mộ giữa các TNLS …

Về chăm lo đến đời sống của TNLS: Đã vận động nguồn lực xã hội hóa tặng 13 nhà tình nghĩa trị giá 560 triệu đồng, 48 sổ tiết kiệm trị giá 170 triệu đồng, nhân dịp hai tết Nguyên Đán: Đinh Dậu và Mậu Tuất, kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ Hội đã tặng 1000 cuốn vở học trò, 02 xe đạp cho học sinh là con em liệt sỹ, tặng 45 chăn ấm và 750 xuất quà Mẹ VNAH và thân nhân liệt sỹ trị giá hơn 500 triệu đồng.

Việc huy động nguồn lực xã hội cho tri ân liệt sĩ: Ngoài một phần kinh phí UBND và Sở Tài chính tỉnh Thái Bình hỗ trợ, Hội đã được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho quỹ tri ân liệt sĩ của Hội sự giúp đỡ quý báu.

Hoạt động của các chi hội đã đóng góp rất quan trọng vào kết quả chung của Hội:  Chi hội huyện Vũ Thư:  Đã kết nối, bổ sung và đính chính thông tin được 35 liệt sỹ, tặng 3 nhà tình nghĩa trị giá 200 triệu đồng , 43 xuất quà cho 4 mẹ VNAH và 39 GĐLS.

Chi hội huyện Thái Thụy: Đã kết nối thông tin hỗ trợ cho 16 thân nhân liệt sỹ tìm thấy mộ liệt sỹ, có 2 trường hợp đã đưa liệt sỹ về quê. Đã tổ chức một lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác Hội cho tất cả cán bộ, hội viên trong chi hội. Tham gia các hoạt động tri ân của Ủy ban Nhân dân huyện, phòng LĐTBXH huyện.

 Chi hội huyện Quỳnh Phụ: Đã phát triển hơn 40 hội viên, đảm bảo mạng lưới  hội viên được trải đều đến tất cả các xã, thị trấn trong huyện. Trong hai năm đã vận động từ Hội viên, doanh nhân, doanh nghiệp tặng 4 nhà tình nghĩa, 10 sổ tiết kiệm trị giá 235 triệu đồng và tặng hơn 100 xuất quà trị giá 21 triệu đồng. Tham gia tổ chức đón 7 liệt sỹ về quê. Đã báo 46 thông tin về mộ liệt sỹ, có 27 gia đình thông qua tin báo của Chi hội đã tìm được mộ liệt sỹ.

Chi hội Thành phố Thái Bình: Đã phát triển mạng lưới hội viên đều khắp 19 xã, phường, đã kết nối thông tin tìm được 14 mộ liệt sỹ, đã tham gia đón 4 liệt sỹ về quê, đang chuẩn bị đón 3 liệt sỹ về quê, đã tặng 52 xuất quà trị giá 17 triệu đồng cho gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn.

Chi hội huyện Đông Hưng: Đã tích cực vận động phát triển hội viên đến khắp các xã, thị trấn trong huyện, tặng gần 100 xuất quà cho thân nhân liệt sỹ trị giá trên 30 triệu đồng.

Chi hội doanh nghiệp 27/7 Xuân Bắc: Đã tặng 3 nhà tình nghĩa và hàng chục xuất quà cho thân nhân liệt sỹ trị giá trên hai trăm triệu đồng.

Chi hội Văn hóa, văn ngh: Đã mang lời ca tiếng hát vào với đồng bào, chiến sỹ Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và các tỉnh thuộc Quân khu 5 với chủ đề hát cho đồng bào và đồng đội tôi nghe, các hoạt động bổ ích ấy đã để lại ân tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và chiến sỹ những nơi mà Chi hội đã đi qua.

Các Ban vận động thành lập Chi hội huyện Kiến Xương, Tiền Hải, Hưng Hà đang tích cực chuẩn bi để tiến tới thành lập Chi hội.

Một số thiếu sót tồn tại:

Hoạt động của Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Chấp hành chưa có sự tập trung cao.

Hoạt động của các Ban chuyên môn thuộc Hội có lúc chưa đều tay, nên hoạt động đạt hiệu quả chưa cao.

Công tác phát triển Hội viên và các tổ chức cơ sơ Hội còn chậm và chưa đồng đều ở các huyện, thành phố.

Một vài Chi hội hoạt động còn bị động, nội dung còn sơ sài chưa có chiều sâu của công tác hỗ trợ các gia đình liệt sỹ

 

Hội HTGĐLS tỉnh Thái Bình mở  lớp tập huấn nghiệp vụ cho Hội viên

 

 Phương hướng nhiệm vụ công tác Hội năm 2020 - 2025.

Mục tiêu: Phấn đấu xây dựng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Thái Bình thành ngôi nhà chung, là địa chỉ tin cậy của thân nhân liệt sỹ; Hội thực sự là cánh tay nối dài của ngành LĐTB&XH tỉnh Thái Bình về thực hiện công tác liệt sỹ và gia đình liệt sỹ; thực hiện đề án 515  của Chính phủ.

Nhiệm vụ: Thực hiện sự chỉ đạo Ủy Ban Nhân dân tỉnh và phân công nhiệm vụ của Giám đốc Sở Lao động TBXH Thái Bình; Căn cứ nhiệm vụ công tác Hội của Trung ương Hội Hỗ trợ gia đình lịêt sỹ Việt Nam. Nhiệm vụ cụ thể của Hội Hỗ trơ gia đình liệt sỹ tỉnhThái Bình cuối năm 2020 và những năm tiếp theo được xác định như sau:

Khẩn trương phát triển hội viên tại những xã, phường, thị trấn chưa có hội viên, tiến hành thành lập các chi hội ở các huyện chưa thành lập Chi hội.

Xây dựng hoàn chỉnh trang Webs của Hội, nhập các dữ liệu và trao đổi thông tin về mộ và hài cốt liệt sỹ trong toàn tỉnh, nhất là danh sách liệt sỹ quê hương Thái Bình đang yên nghỉ tại các Nghĩa trang dọc tuyến biên giơi phía Bắc, Các nghĩa trang thuôc các QK 4, 5,7,9. Liên kết Website với trang Webs của các Quân khu, Quân đoàn để công tác tư vấn nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 Thống kê tổng hợp hoàn cảnh của thân nhân liệt sỹ, đặc biệt là cha mẹ, vợ chồng, con liệt sỹ còn khó khăn về đời sống kinh tế để xây dựng kế hoạch vận động hỗ trợ và báo cáo với các cấp có thẩm quyền có kế hoạch hỗ trợ. Giúp cho thân nhân liệt sỹ vơi đi khó khăn phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước.

 Tổ chức các đoàn TNLS đi viếng thăm và dâng hương tái các NTLS trong cả nước, trước mắt tổ chức đoàn thân nhân liệt sỹ đi dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ thuộc các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Nông, Đăk Lăk, Lâm Đồng. Nắm cụ thể tình hình liệt sỹ quê Thái Bình đang yên nghỉ ở các tỉnh nói trên.

Kết hợp với UBMTTQVN tỉnh để kêu gọi, huy động nguồn lực xã hôi từ các cơ quan, đơn vị và cá nhân trong và ngoài tỉnh đồng hành cùng quỹ Tri Ân liệt sỹ của Hội để hỗ trợ các GĐLS có hoàn cảnh khó khăn như: Tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, tặng quà tới TNLS, MVNAH nhân các ngày lễ lớn của dân tộc.

Giải pháp:

Đoàn kết, đồng tâm hiệp lực trong Thường trực Hội, trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, cùng phấn đấu cùng chia sẻ, quyết tâm xây dựng Hội vững mạnh

            Nâng cao năng lực hoạt động của cán bộ, hội viên, củng cố, bố trí đội ngũ cán bộ hợp lý, nhất là Ban Thường vụ, các ban chuyên môn thuộc Hội.

            Tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở nhằm nâng cao chất lượng và kỹ năng kết nối thông tin và tư vấn về mộ và hài cốt liệt sỹ, trao đổi kinh nghiệm và kỹ năng tư vấn cho TNLS, nâng cao đạo đức của người làm công tảc Hội.

            Sự quan tâm giúp đỡ của TW Hội, của UBND tỉnh Thái Bình, sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và của Sở LĐTBXH tỉnh là nguồn động viên để Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Thái Bình phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tri ân liệt sĩ những năm tiếp theo góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh làm dịu nỗi đau do chiến tranh để lại đối vơi các gia đình liệt sĩ.

 Nguyễn Đình Thường - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội HTGĐLS Việt Nam

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com