Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Yên Bái với kết quả hoạt động tri ân liệt sĩ (2017-2020)

30/06/2020 10:15:00 AM

Nguyễn Đình Thường PCT-TTK Hội HTGĐLS Việt NamĐể góp phần khắc phục hậu quả của chiến tranh. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh được thành lập theo quyết định 1133 QĐ-UBND, ngày 23 tháng 6 năm 2017 của Chủ tịch UBND Tỉnh với tôn chỉ mục đích là hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện các chế độ chính sách của Đảng, nhà nước; Góp phần hỗ trợ các gia đình liệt sĩ thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc, hoặc chưa xác định được danh tính; Tham gia nghiên cứu đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện chế độ chính sách; Tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ; Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn ; Động viên các gia đình liệt sĩ khắc phục khó khăn đoàn kết giúp nhau vươn lên trong cuộc sống.
 
Được sự quan tâm của Thường trực UBND tỉnh, MTTQ, Sở LĐTB&XH và các đoàn thể xã hội của tỉnh; Với chức năng, nhiệm vụ được giao và theo tôn chỉ mục đích của Hội trong 3 năm qua Hội đã triển khai các hoạt động tri ân liệt sĩ trên địa bàn đạt được những kết quả tích cực, cụ thể:
 
Về tuyên truyền đạo lý “uống nước nhớ nguồn”:
 
Tổ chức gặp mặt cán bộ hội viên và thân nhân liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019) và tổ chức ra mắt chi hội thương binh Thống Nhất trực thuộc Hội.
 
Tổ chức cho cán bộ hội viên và thân nhân các gia đình liệt sĩ thăm lại chiến trường xưa, tìm đồng hội thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc nhân kỷ niệm 44 năm giải phóng miền nam và 40 năm sự kiện biên giới phía Bắc.
 
Phối hợp với báo, đài của tỉnh thường xuyên đưa tin tuyên truyền về hoạt động tri ân liệt sĩ của Hội.
 
Về hỗ trợ thu thập, hỗ trợ thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ
 
Hội đã hỗ trợ, tư vấn và cung cấp thông tin cho 224 thân nhân liệt sĩ; Tiếp nhận 9 bộ hồ sơ và tư vấn tìm kiếm hài cốt cho thân nhân liệt sĩ; Tư vấn trực tiếp 36 lượt thân nhân LS và đính chính thông tin 1 trường hợp.
 
 
Về hỗ trợ giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
 
Năm 2019 đề nghị cục người có công giám định 01 trường hợp liệt sĩ và đón 1 hài cốt liệt sĩ từ Khánh Hòa về; Đầu năm 2020 đã tư vấn làm thủ tục 01 trường hợp.
 
Hỗ trợ gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn
 
Trong năm 2019 và 2020 Hội đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các đơn vị tặng 6 nhà tình nghĩa trị giá 300.000.000đ; sửa 1 nhà 20 triệu đồng; Tặng 75 suất quà trị giá 42.500.000đ và tặng 3 xe lăn cho thương binh và thân nhân liệt sĩ.
 
Cuối tháng 12/2019 Hội đã phối hợp với Hội thành phố Hải Phòng giao lưu tri ân tặng 300 suất quà cho các cháu trường Suối Bu - Văn Chấn.
 
 
Về xây dựng và phát triển mạng lưới Hội
 
Trong những năm qua Hội đã thường xuyên quan tâm, chú trọng phát triển Hội viên và chi hội ở cơ sở tính đến 6 tháng đầu năm 2020 Hội có 4 chi hội và 105 hội viên dự kiến hết năm 2020 Hội phát triển thêm 2 chi hội ở cấp huyện.
 
Về huy động nguồn lực xã hội cho tri ân liệt sĩ
 
Trong những năm qua Hội đã chủ động, tích cực và đa dạng các hoạt động tài trợ để huy động nguồn tài chính phục vụ cho hoạt động tri ân. Song bên cạnh đó cũng còn gặp nhiều khó khăn về vận động mọi nguồn lực của các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh. Để làm tốt việc huy động nguồn lực của xã hội chúng ta phải làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ và tạo được tốt các mối quan hệ giữa Hội với các đơn vị, doanh nghiệp.
 
Tham gia tích cực, chủ động triển khai đề án của chính phủ, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ. Trong năm 2019 đã có những đề xuất, tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết chế độ chính sách tồn đọng 1 trường hợp liệt sĩ thời chống Pháp.
 
Trong 3 năm qua, Hội đã tích cực thực hiện có chất lượng nghị quyết Đại hội lần 1 nhiệm kỳ (2017-2022). Mặc dù Hội không được cấp kinh phí hoạt động, mà chỉ dựa vào nguồn vận động xã hội hóa. Cán bộ, hội viên tuổi cao, sức khỏe yếu. Song với tinh thần người chiến sĩ cách mạng, Hội đã đoàn kết, nhất trí tạo sức mạnh vươn lên thực hiện nhiệm vụ kết quả tổng quát một số điểm sau:
 
Trong hoạt động tri ân liệt sĩ, Hội đã tích cực chủ động thu thập thông tin, tìm kiếm, xác minh phần mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin cho thân nhân liệt sĩ.
 
Tích cực chủ động, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các đơn vị trên địa bàn tỉnh ủng hộ hoạt động tri ân của Hội.
 
Làm tốt công tác phát triển chi hội và hội viên mới..
 
Trên đây là một số kết quả bước đầu và vẫn còn một số hạn chế như: Việc tuyên truyền còn ít, chưa có biện pháp tích cực vận động mọi nguồn lực cho hoạt động tri ân; một số ít ủy viên và hội viên chưa thật tâm huyết với công việc được giao.
 
Phương hướng hoạt động tri ân liệt sĩ của Hội nhiệm kỳ tới 2020 - 9/2022
 
Tiếp tục triển khai hoạt động theo 5 chương trình hành động của Hội HTGĐLS Việt Nam với các nhiệm vụ sau:
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hoạt động tri ân, làm tốt công tác phối kết hợp với các ban liên lạc cựu chiến binh trên toàn quốc, các cơ quan báo chí - đài truyền hình tỉnh và trung ương.; Chủ động thu thập thông tin hỗ trợ tư vấn thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Lấy mẫu sinh phẩm (MSP) hài cốt và thân nhân liệt sĩ, giám định ADN; Đa dạng các hoạt động vận động tài trợ bảo đảm nguồn tài chính cho hoạt động TALS; Tiếp tục củng cố, phát triển hội viên, kiện toàn ban chấp hành, xây dựng Hội vững mạnh.
 
Nguyễn Đình Thường
PCT-TTK Hội HTGĐLS Việt Nam
Tài liệu và hình ảnh do Hội HTGĐLS Yên Bái cung cấp
Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com

Các tin liên quan