Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam 2 năm "Tri ân liệt sĩ"

05/01/2019 02:35:00 AM

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam 2 năm "Tri ân liệt sĩ"
Phan Sĩ Thao

          Ngày 24 tháng 10 năm nay, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tròn 2 năm sau ngày thành lập (24/10/2010 - 24/10/2012). Là một tổ chức xã hội của công dân, với tôn chỉ, mục đích: Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước; góp phần giúp các gia đình liệt sĩ thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính; tham gia nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước về các giải pháp thực hiện chế độ chính sách tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ. Hội đã nỗ lực không ngừng trong hoạt động tri ân với nội dung nhân văn sâu sắc, hình thức phong phú và thiết thực đạt kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận, trong đó nổi bật là công tác tư vấn, hỗ trợ về thông tin liệt sĩ, giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ, hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh quá khó khăn.

           Cơ quan Trung ương Hội với hơn hai mươi người là những cựu chiến binh, con liệt sĩ, những cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc các cơ quan Trung ương và địa phương tự nguyện tham gia với tấm lòng tri ân liệt sĩ; Trung tướng Lê Văn Hân Chủ tịch Hội - nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Người đã từng phụ trách công tác chính sách trong Quân đội hàng chục năm, chỉ đạo cơ quan thực hiện chu đáo công tác thương binh liệt sĩ, nhất là công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên các chiến trường. Đại tá Nguyễn Hùng Phong Phó Chủ tịch thường trực, nguyên là Chủ nhiệm Chính trị Tổng Cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng đã nhiều năm chiến đấu trên chiến trường miền Nam, người gắn bó với công tác chính sách thương binh liệt sĩ của Tổng cục Hậu cần; các đồng chí Trịnh Đình Cần Phó chủ tịch Hội, Nguyễn Đình Thường Tổng thư ký, Nguyễn Hữu Oanh Trưởng ban Kiểm tra cùng với nhiều cán bộ tâm huyết, chung vai sáng lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. 

      Hội có gần một nghìn hội viên ở khắp các tỉnh thành trong cả nước tâm huyết và nhiệt tình, hàng chục các tổ chức gồm: Hội thành viên, Hội viên tập thể, các Ban liên lạc Hội cựu chiến binh của các đơn vị gắn bó chặt chẽ với Hội tạo ra mạng lưới hoạt động rộng khắp, hiệu quả. Nhận thức sâu sắc lời Bác Hồ căn dặn: “ Máu đào của các chiến sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước nở hoa độc lập, kết quả tự do. Cho nên đối với những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng”. Cán bộ, nhân viên trong Hội lấy phương châm hoạt động là ân tình và tự nguyện, từ đó khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo và cầu thị, đoàn kết hiệp đồng triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất và chương trình hoạt động giai đoạn năm 2010 – 2015.  Cụ thể: Hội đã triển khai nhiều biện pháp và hình thức thu thập thông tin, nhất là việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị như Cục Người có công - Bộ LĐ-TB&XH, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị, các đơn vị quân đội, các Ban liên lạc cựu chiến binh, các cựu chiến binh giúp Hội về thông tin liệt sĩ trên cơ sở đó phân tích, đánh giá và đăng tải hàng trăm ngàn thông tin liệt sĩ trên trang Website của Hội và các Website, các báo liên kết của Hội. Thông qua kênh thông tin này mà nhiều thân nhân liệt sĩ đã tìm được mộ liệt sĩ. Cùng với việc đăng tải thông tin liệt sĩ Hội đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.330 hồ sơ giúp các gia đình có thông tin chính xác để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Tư vấn hàng chục trường hợp gia đình có người thân hy sinh trong chiến tranh nhưng chưa được hưởng chế độ, nay đề nghị các cơ quan chức năng công nhận là liệt sĩ. Đến thời điểm hiện nay cả nước còn hơn 30 vạn liệt sĩ đã được quy tập nhưng chưa có tên tuổi, việc xác định danh tính liệt sĩ đang là mối quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ và niềm mong mỏi của các thân nhân liệt sĩ.    

 

       Ngay từ tháng 2 năm 2011, Hội đã ký hợp đồng với Viện Công nghệ sinh học Việt Nam và Viện Pháp Y quân đội để thực hiện giám định AND hài cốt liệt sĩ (theo cơ chế Hội thanh toán kinh phí giám định cho 2 Viện còn đối với gia đình liệt sĩ miễn phí hoàn toàn). Hai năm qua Hội tiếp nhận và gửi đi 248 mẫu hài cốt liệt sĩ; đã phân tích xong 218; kết quả đúng 162 mẫu chiếm tỷ lệ 75 %. Việc tổ chức 14 lần trao kết quả giám định ADN đúng và tư vấn việc đi thăm, cất bốc hài cốt liệt sĩ về quê hương theo chế độ Nhà nước Hội làm chặt chẽ, chu đáo đối với từng gia đình liệt sĩ; Rất nhiều thân nhân liệt sĩ xúc động về sự giúp đỡ tận tình của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Đồng hành cùng với Hội là các Hội thành viên, Hội viên tập thể như Hội HTGĐLS tỉnh Phú Thọ, Câu lạc bộ cựu chiến binh Đoàn Sao Vàng Hải phòng, Công ty thương binh đồng đội, Văn phòng đại diện phía Nam của Hội- Trung tâm thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ phía Nam và các Hội viên trên cả nước đã tích cực tìm kiếm, cùng gia đình cất bốc di chuyển hơn 100 hài cốt liệt sĩ từ các tỉnh ở Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu long và các chiến trường khác về quê hương. Cùng với nhiệm vụ trên Hội triển khai và tổ chức thực hiện một số dự án như “ Nghiên cứu, khảo sát thực trạng về thân nhân liệt sĩ” đã nghiệm thu tháng 4/2012, trên cơ sở đó Hội có văn bản kiến nghị kịp thời  với Nhà nước về chế độ chính sách cho thân nhân liệt sĩ. Dự án” Thu thập mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ” thuộc đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì đã gửi Cục Người có công Bộ LĐ-TB&XH. Đang nghiên cứu, dự thảo đề án “ Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ và người tử nạn trong chiến tranh”. Đây là đề án hướng tới hợp tác với các tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài.

           Về Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, Hội đã chủ động phối hợp với Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các tổ chức Hội Cựu chiến binh cấp tỉnh, huyện, xã; các Sở, Phòng lao động- thương binh &xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự các địa phương để nắm chắc số lượng các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn; trên cơ sở đó Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền tổ chức sự kiện, vận động các tổ chức, các doanh nghiệp, các Nhà hảo tâm, các hội viên và nhân dân trong cả nước tham gia ủng hộ Quỹ tri ân liệt sĩ nhất là vào tháng hoạt động cao điểm 27/7 hàng năm, hình thức nhắn tin ủng hộ quỹ qua cổng thông tin điện tử 1408, đã tạo ra phong trào sâu rộng trong quần chúng với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” hiệu quả và thiết thực. Sau hai năm hoạt động Hội đã tặng 60 nhà tình nghĩa (mỗi nhà trị giá 40-60 triệu đồng), 350 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 5 triệu đồng), 15 suất học bổng cho các con, cháu liệt sĩ nghèo vượt khó, học giỏi (mỗi suất 2 triệu đồng) và hơn hàng trăm suất quà cho các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Tổng kinh phí hỗ trợ cho tri ân liệt sĩ đạt gần 6 tỷ đồng.

 

Hội cũng đã 4 lần tổ chức sự kiện “ Giao lưu nghệ thuật tri ân liệt sĩ” tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội quan tâm gửi thư và đến dự như: Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng và đại diện các cơ quan Bộ, ban ngành ở Trung ương và địa phương tham dự. Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân liệt sĩ với mục đích: Tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng; tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng Hội thực hiện nghĩa cử tri ân liệt sĩ; Quảng bá tôn chỉ mục đích và các hoạt động tri ân liệt sĩ của Hội. Trang thông tin điện tử trianlietsi.vn của Hội hoạt động từ tháng 7/2011 đến nay đã có trên 1 triệu lượt người thuộc 65 quốc gia và vùng lãnh thổ truy câp. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ Hội đã phối hợp với Trung tâm thông tin Truyền thông vì môi trường phát triển biên soan và xuất bản cuốn sách “ 65 năm nghĩa nặng tri ân, ơn sâu đền đáp” nhằm khích lệ gương người tốt việc tốt trong nghĩa cử tri ân liệt sĩ v.v..          

          Cùng với các hoạt động tri ân, công tác xây dựng và phát triển Hôi cũng được chú trọng. Đến nay cơ quan Trung ương Hội được kiện toàn, ổn định gồm Văn phòng Hội, năm ban chuyên môn và Văn phòng đại diện phía nam tại thành phố Hồ chí Minh. Từng bước xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy chế, quy định, hướng dẫn thực hiện Điều lệ v.v.. làm hành lang pháp lý cho các hoạt động của Hội. Công tác phát triển Hội viên được triển khai rộng khắp trong cả nước. Việc xây dựng phát triển Hội ở các địa phương được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, sở, ban ngành quan tâm. Đến nay tỉnh Phú Thọ đã thành lập Hội HTGDLS, một số tỉnh khác đang tiến hành thành lập Ban vận động và tiến tới thành lập Hội.         

           Hai năm hoạt động, là thời gian quá ngắn đối với một tổ chức như Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Tuy nhiên những gì đạt được là rất đáng ghi nhận để thời gian tới Hội tập trung vào các nhiệm vụ chủ yếu như: Tăng cường phối hợp và huy động được mọi lực lượng tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp thông tin về liệt sĩ; tiếp nhận, tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, giám định gen AND, xác định danh tính liệt sĩ theo yêu cầu của gia đình; Tham gia tích cực, chủ động triển khai các đề án của Chính phủ: tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ; Tổ chức các hoạt động tri ân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, xã hội hóa sâu rộng các hoạt động tri ân liệt sĩ đạt hiệu quả thiết thực; Tiếp tục phát triển tổ chức Hội mà trước hết là phát triển Hội cấp tỉnh, thành trong phạm vi cả nước. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam mong được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các cơ quan Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ, động viên và giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các đoanh nghiệp, các đơn vị, địa phương và đồng bào, chiến sĩ cả nước đồng hành với Hội để sự nghiệp tri ân liệt sĩ đạt được nhiều kết quả hơn nữa.

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com