Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Ban liên lạc CCB Trung đoàn 27 và Phòng LĐ-TB và XH huyện Gio Linh (Quảng Trị) tổ chức lấy mẫu hài cốt các liệt sĩ

06/01/2020 03:26:00 AM

Phạm Văn PhủngCuối tháng 11 năm 2019, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhận được thông tin về 45 ngôi mộ liệt sĩ Trung đoàn 27, Sư doàn 390, Quân đoàn 1 hy sinh trong chiến dịch vây ép Cồn Tiên năm 1968, hiện đang an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Thông tin do Cục Người Có công (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) chuyển đến. Đây là những thông tin của đồng chí Lê Bá Dương là đồng đội cùng đơn vị chiến đấu thời kỳ đó. Không những thế, anh lại là người tham gia chôn cất liệt sĩ. Nhiều năm qua, anh đã công phu sưu tầm, xác minh, chắp nối thông tin giữa đồng đội, nhân dân và nhân chứng, được Ban chỉ huy Trung đoàn 27 xác nhận. Những tài liệu này là căn cứ để Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam xác định quyết tâm, xây dựng kế hoạch và đề nghị Cục Người Có công cho khai quật 45 ngôi mộ liệt sĩ chưa biết tên của Trung đoàn 27 đang an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Gio Linh để lấy mẫu hài cốt cùng với việc lấy mẫu sinh phẩm của thân nhân đang cư trú rải rác tại 11 tỉnh để tổ chức giám định AND, xác định danh tính cho các liệt sĩ.

 

        Ngày 12/12/2019, Cục Người có công, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có công văn số 3107/NCC-HSTTLS, chính thức đồng ý để Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức lấy mẫu giám định ADN xác định danh tính cho liệt sĩ tại 45 ngôi mộ của Trung đoàn 27 nói trên. Theo đó, ngày 16/12/2019, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã có Kế hoạch số 297/HTGĐLS về việc tổ chức lấy mẫu hài cốt các liệt sĩ của Trung đoàn 27 đang an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Gio Linh, Quảng Trị.

 Trong những ngày “năm hết Tết đến”, mọi nhà, mọi người đều bận rộn, nhưng đoàn công tác của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam do ông Nguyễn Hùng Phong, Phó chủ tịch Hội đẫn đầu đã đi vào Gio Linh, Quảng Trị, chủ trì việc phối hợp với Ban liên lạc CCB Trung đoàn 27, lấy mẫu hài cốt các liệt sĩ giám định AND nhằm sớm xác định danh tính cho các liệt sĩ. Ngày 29/12/2019, Đoàn công tác của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã gặp và làm việc với đại diện Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Gio Linh, Ban quản lý nghĩa trang Gio Linh, lực lượng nhân công làm công tác khai quật mộ và lực lượng kỹ thuật lấy mẫu hài cốt của Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, đoàn công tác đã gặp đồng chí Lê Bá Dương thay mặt Ban liên lạc CCB Trung đoàn 27 vừa từ Khánh Hòa ra. Thế là ngay đêm đầu tiên đến Quảng Trị, mọi lực lượng đã gặp nhau, mọi công việc, mọi tình huống cần giải quyết đã được trao đổi bàn bạc cụ thể. Chỉ trong thời gian ngắn, với sự tận tình, chu đáo, đoàn công tác đã hoàn thành kế hoạch lấy được mẫu hài cốt tại 45 ngôi mộ liệt sĩ Trung đoàn 27 đang an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh. Các việc san lấp hoàn mộ, thanh toán với nhân công lao động và ký kết biên bản giao nhận với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Gio Linh cũng nhanh chóng hoàn tất. Các hộp đựng mẫu hài cốt đã được niêm phong cẩn thận và nhanh chóng chuyển ra Hà Nội để bàn giao cho Trung tâm giám định ADN thuộc Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam giám định nhằm sớm trả lại danh tính cho các liệt sĩ mà hơn 50 năm vẫn nằm dưới các ngôi mộ chưa biết tên.

          Chuyến đi của Đoàn công tác của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đó là sự phối hợp giữa Hội với đại diện Ban liên lạc CCB Trung đoàn 27, sự phối hợp, giúp đỡ tận tình, chu đáo của địa phương trong việc tổ chức lấy mẫu hài cốt các liệt sĩ để sớm trả lại tên cho các anh. Một chuyến đi đầy ý nghĩa những ngày cuối năm 2019 như thế.

 

                                                           (Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com

Các tin liên quan