Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Công ty truyền thông Thiên Sơn: Thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Kim Bảng (Hà Nam)

21/07/2020 02:48:00 AM

Tin, ảnh; Quý Hoàng, Lê KhanhKỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), ngày 18/7 vừa qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam  đã phối hợp cùng Công ty truyền thông Thiên Sơn đã tới thăm, động viên và tặng quà cho thương, bệnh binh Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng (Hà Nam) thuộc Cục Người có công, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội.

 

 

Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên đứng chân trên địa bàn xã Yên Nam, Duy tiên, có nhiệm vụ tiếp nhận, nuôi dưỡng, điều trị phục hồi chức năng và giải quyết chính sách cho thương binh hạng 1/4 hạng 1/3 (có vết thương bệnh lý đặc biệt). Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng 56 thương, bệnh binh của 18 tỉnh, thành trong cả nước. Người cao tuổi nhất  đã 88 tuổi, ít tuổi nhất là 55 tuổi; tỷ lệ thương tật cao nhất là 100%, thấp nhất là 81%. Số thương  binh điều trị tại đây chủ yếu bị liệt cột sống, phải sử dụng xe lăn, xe lắc; số còn lại là thương binh bị vết thương sọ não, mù mắt, cụt hai chi…do các thương binh nặng nên Trung tâm còn có 20 gia đình, vợ con thương binh ở chăm sóc người thân. Chị Mã Thị Bích Nhạn, giám đốc trung tâm cho biết, với 33 cán bộ, bác sĩ, nhân viên phục vụ, nhiều năm qua Trung tâm đã nỗ lực chăm sóc thương bệnh binh luôn tận tình chu đáo, với tinh thần chăm sóc thương binh như người thân của mình, vì thế trong Trung tâm không có tình trạng thắc mắc, khiếu kiện về chế độ chính sách hoặc thái độ phục vụ, chăm sóc. Cái khó ở đây là thiếu cán bộ ngành y, hầu như các bác sĩ trẻ ngại về Trung tâm làm việc do thu nhập thấp. Hơn nữa, nhiều thương binh theo định kỳ phải lên các bệnh viện lớn ở Hà Nội (108, Việt Đức, Bạch Mai…) điều trị, ngoài chế độ theo chính sách quy định, có những loại thuốc đặc biệt nằm ngoài danh mục bảo hiểm, nên bệnh nhân phải bỏ tiền mua, làm đời sống thêm khó khăn.

 

                                                    Ông Nguyễn Văn Á, Giám đốc Công ty truyền thông Thiên Sơn trao quà cho các thương binh

 

                                                     Ông Lê Quý Hoàng, Phó ban Tuyên truyền Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam trao quà cho các thương binh

Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng đứng chân trên thị trấn Ba Sao, có nhiệm vụ tiếp nhận, nuôi dưỡng, điều trị phục hồi chức năng và giải quyết chính sách cho thương binh từ 81% trở lên. Hiện nay Trung tâm có 114  thương binh của 20 tỉnh, thành từ Quảng Ngãi trở ra. Tuy nhiên, các thương binh ở Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng lại chủ yếu là bị thần kinh, tâm thần mãn tính. Vì vậy, sự chăm sóc, điều dưỡng cho các thương binh ở đây có khác biệt và khó khăn hơn.

Gần 60 năm xây dựng, phát triển, Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao Động Hạng Nhất, Hạng Nhì và Hạng Ba cùng nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và UBND tỉnh Hà Nam.

 

                              Hai vợ chồng bác Tống Bá Hựu (70 tuổi) và Trần Thị Nga (68 tuổi) đều hỏng mắt đang song ca bài hát "Giận mà thương" trong chương trình

 

Cán bộ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và  Công ty truyền thông Thiên Sơn đã ân cần thăm hỏi, động viên các thương binh thuộc hai Trung tâm và tặng quà cho các thương binh. Tổng số quà tặng hai Trung tâm trị giá gần 100 triệu đồng. Trước khi tặng quà, mọi người đã được nghe một chương trình văn nghệ rất đặc biệt, đó là do chính các thương binh biểu diễn.

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com