Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam: Kết quả công tác tháng 7 và công tác chính tháng 8 năm 2020

04/08/2020 09:48:00 AM

Do ảnh hưởng của đại dịch covid 19 nên tháng 7/2020,  Hội không tổ chức sự kiện chính như mọi năm, tuy nhiên các mặt hoạt động của cơ quan vẫn được triển khai với nhịp độ khẩn trương, tích cực và hiệu quả, nhất là công việc liên quan tới kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ (TBLS) 27/7 và chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ III và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội.  

Kỷ niệm 73 năm ngày TBLS, Cơ quan hội đã tổ chức Lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Bắc Sơn; gặp mặt tặng quà các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ thuộc cơ quan Hội; thăm và tặng quà gia đình liệt sĩ tại 2 phường Quán Thánh và  Điện Biên  (quận Ba Đình, Hà Nội). Hội đã phối hợp với Ban Thời sự  VOV1-Đài Tiếng nói Việt Nam tuyên truyền về công tác tri ân liệt sĩ của Hội; tham gia cùng Công ty Cổ phần Truyền thông Thiên Sơn đến thăm và tặng 45 Sổ tiết kiệm (mỗi sổ 5 triệu đồng), 500 suất quà của Ban tổ chức Chương trình Giao lưu nghệ thuật Tri ân liệt sĩ (Chương trình sẽ tổ chức vào tháng 10 tới) cho các đối tượng chính sách tại: Hà Nam, Nghệ An, Phú Thọ và Hải Dương. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã phối hợp với Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng và Chi hội HTGĐLS quận tổ chức chương trình đi cùng năm tháng “Biển đảo là quê hương”. Toàn bộ số tiền thu được qua đêm diễn, Ban tổ chức đã tặng 40 suất quà cho gia đình liệt sĩ  trên địa bàn Thủ đô và 70 triệu đồng cán bộ chiến sĩ huyện đảo Trường Sa và Cảnh sát biển Việt Nam. Bên cạnh đó, Chi hội HTGĐLS quận phối hợp với UBND, Hội Chữ thập đỏ các phường Bạch Đằng, Lê Đại Hành, Đồng Nhân, Nguyễn Du…và Công an tỉnh Hưng Yên tặng 74 xuất quà 500.000 đồng và thuốc bổ, bánh kẹo), 8 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 2 triệu đồng) trị giá gần 90 triệu đồng cho các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh còn khó khăn.

Trước đó, ngày 21/7/2020 đồng chí Nguyễn Hùng Phong, Phó Chủ tịch Hội đã dự Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình liệt sĩ (GĐLS) tổ chức tại Quảng Nam; ngày 25/7/2020 đồng chí Chủ tịch dự Gặp mặt Bà Mẹ VNAH tiêu biểu toàn quốc tại Trung tâm Họi nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội); Dự các hoạt động Tri ân liệt sĩ tại  Hội HTGĐLS Hải Phòng.

           Hội đa chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Công thông tin điện tử nhânđạo quốc gia 1400 tổ chức Chương trình nhắn tin TALS kỷ niệm 73 năm ngày TBLS. Chương trình được phát động từ 01 tháng 6, đến hết 30/7/2020   Kết thúc nhắn tin,  đã có 53.980  lượt tin nhắn với số tiền ủng hộ là 1 tỷ 079 triệu VND.

           Các Hội, chi hội các tỉnh thành đã có nhiều hoạt động tri ân liệt sĩ:  

  Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh do Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển - Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng 60 suất quà (3 triệu đồng/suất) cho các mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.  Đoàn đã đến thăm gia đình các mẹ Việt Nam anh hùng, tiêu biểu như mẹ Phạm Thị Bánh (SN 1923) ở Ấp 5, xã Hiệp Phước, mẹ có 2 con là liệt sĩ; mẹ Lê Thị Nở (SN 1935) ở Ấp 3, xã Long Thọ, mẹ Nở có chồng và con đều là liệt sĩ; mẹ Nguyễn Thị Mành (SN 1925) ở Ấp Đất Mới, xã Phú Hội, cả 3 con của mẹ đều là liệt sĩ.  Sau khi thăm, tặng quà các mẹ liệt sỹ tại Đồng Nai và Long An, ngày 26 /7/2020. Tại phường 3, quận Gò Vấp, đoàn đã đến thăm mẹ Nguyễn Thị Hường, 92 tuổi, có con trai là liệt sỹ Nguyễn Minh Trí hy sinh năm 1978 tại biên giới Tây Nam. Đoàn cũng đã đến thăm thăm mẹ thương binh Trình Tự Kha - CCB Trung đoàn 174, trên 100 tuổi tại bệnh viện 115; gia đình Đại tá Trần Công Lập (Ba Lương) Anh hùng LLVTND, nguyên Trưởng phòng Quân lực, Quân khu 7, thương binh nặng tại phường 6 quận Gò Vấp và thăm mẹ Trần Thị Chấp, 81 tuổi, mẹ liệt sỹ Trần Đình Nguyện, hy sinh 1989 tại Campuchia,  cư ngụ tại phường Tân Thới Nhất,

Tại các nơi đoàn đến, thay mặt Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sỹ thành phố Hồ Chí Minh, Đại tá Nhà báo - Trần Thế Tuyển bày tỏ sự xúc động tri ân trước sự mất mát, hy sinh của các gia đình liệt sỹ, thương binh. Đồng chí thông báo về sự ra đời và hướng hoạt động của Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sỹ thành phố Hồ Chí Minh; chúc các gia đình thân nhân liệt sỹ, thương binh luôn may mắn, hạnh phúc, gương mẫu thực hiện chính sách của Đảng, nhà nước; xứng đáng là gia đình công dân tiêu biểu, gương mẫu. Đồng chí mong muốn cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị ở địa phương hợp tác, giúp đỡ và đồng hành Hội hoàn thành nhiệm vụ  hỗ trợ  các gia đình liệt sĩ; góp phần thực hiện chính sách của Đảng, nhà nước với người có công với cách mạng, đặc biệt các gia đình liệt sĩ.

*Chi hội HTGĐLS tỉnh Sơn La đã tổ chức Đoàn vào các tỉnh miền Đông Nam Bộ làm nhiệm vụ tìm kiếm phần mộ của 2 liệt sĩ quê ở Mộc Châu, Sơn La, đây là hai liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam những năm 70. Một liệt sĩ đã có thông tin nhưng chưa đầy đủ, một liệt sĩ trong hồ sơ ghi rõ nơi an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Lộc Ninh nhưng trong nghĩa trang không có mộ và cũng không có tên trong hồ sơ quản lý. Hai gia đình là người dân tộc ở vùng sâu rất nghèo lại không có điều kiện đi được nên đã đề nghị Hội giúp đỡ. Cũng trong dịp 27/7, Chi hội đã tổ chức thắp hương ở nhiều nghĩa trang liệt sĩ ở địa phương, tặng một xe lăn cho vợ liệt sĩ –Cụ Bùi Thị Sâm ở Chiềng Sơn (Mộc Châu).

*Chi hội HTGĐLS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kết hợp với Phòng Chính trị, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban chỉ huy quân sự, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đất Đỏ và hai cháu ruột liệt sĩ đã hành quân đến thực địa để qui tập hài cốt Liệt sĩ Nguyễn Văn Lầu tại Suối bò, Ấp Tân Trung, Xã Phước Trung,  huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu). Do làm tốt công tác chuẩn bị nên việc quy tập hài cốt liệt sỹ diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả tốt đẹp .

      Liệt sĩ Nguyễn Văn Lầu, hy sinh năm 1949, quê ở Thị trấn Đất Đỏ. Sau 71 năm, từ ngày liệt sĩ hy sinh, đồng đội đã tìm thấy mộ và tổ chức qui tập hài cốt liệt sĩ, đưa về quàn tại nhà quản trang nghĩa trang liệt sĩ liên huyện Long Điền - Đất Đỏ.

*Hội HTGĐLS thành phố Hải Phòng đã thăm và tặng quà cho gia đình liệt sĩ còn khó khăn trên địa bàn thành phố 50 suất quà, mỗi suất 500.000đồng; giao lưu với Hội HTGĐLS tỉnh Thái Bình, tặng 40 cặp sách, 40 bộ quần áo học sinh và 200 cuốn vở.

*Hội HTGĐLS tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Đoàn vào viếng các nghĩa trang liệt sĩ ở miền Trung: Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9, Nghĩa trang Trường sơn, tặng 250 suất quà cho các gia đình liệt sĩ trong tỉnh, mỗi suất quà 500.000 đồng.

*Hội HTGĐLS tỉnh Hòa Bình đã tổ chức gia đình liệt sĩ đưa 19 hài cốt liệt sĩ  từ các nghĩa trang thuộc Long An, Đồng Nai và Quảng Trị đưa về quê hương.

*Hội HTGĐLS tỉnh  Bình Phước đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ Đồng Xoài và một số nghĩa trang trong tỉnh; tổ chức thăm hỏi gia đình liệt sĩ, tặng 37 suất quà, mỗi suất 300.000 đồng.

*Hội HTGĐLS tỉnh Nghệ An đã tổ chức thắp hương, viếng một số nghĩa trang trong tỉnh, tổ chức Lễ cầu siêu hương hồn các liệt sĩ ngày 27/7; Hội đã tặng 4 nhà tình nghĩa, mỗi nhà 50 triệu đồng; tặng 180 suất quà, mỗi suất 1.000.000 đồng.

*Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái đã tổ chức viếng một số nghĩa trang trong tỉnh, tặng quà cho một gia đình liệt sĩ còn khó khăn với số tiền 500.000 đồng.

             Công tác Tổ chức – Chính sách: Thực hiện QĐ của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM cho phép thành lập Hội HTGĐLS thành phố, Ban Vận động thành lập hội đã rất tích cực làm công tác chuẩn bị, trong đó có sự giúp đỡ của Hội HTGĐLS Việt Nam. Ngày 10/7/2020 ĐH thành lập Hội HTGĐLS TP Hồ Chí Minh đã diễn ra trọng thể, đạt mục đích yêu cầu đề ra và thành công tốt đẹp. ĐH đã bầu được BCH gồm 39 ủy viên, BTV có 11 ủy viên, Ban Kiểm tra 3 ủy viên. Ông Trần Thế Tuyển được bầu làm Chủ tịch hội. Đoàn đại biểu Hội HTGĐLS Việt Nam do Đ/C Lê Văn Hân Chủ tịch hội dẫn đầu đã tham dự và phát biểu với ĐH. Cũng nhân ĐH này, Hội HTGĐLS Việt Nam đã trao tặng 1 nhà tình nghĩa và 100 triệu VND cho Hội HTGĐLS TP Hồ Chí Minh.

      Thẩm định hồ sơ, trình Chủ tịch hội ký QĐ kết nạp và cấp thẻ cho 29 hội viên.

     - Tiếp, tư vấn qua điện thoại 19 lượt thân nhân LS về: đề nghị tìm HCLS, giám định ADN, đính chính thông tin LS trên bia mộ; nhận và xử lí 7 hồ sơ tìm HCLS (tổng số hồ sơ đã nhận 3255);  hoàn chỉnh bản Hợp đồng nguyên tắc, Bản ghi nhớ với Trung tâm giám định ADN (Viện Công nghệ sinh học) về giám định ADN năm 2020;  nắm tình hình giám  định 36 mẫu HCLS, 67 mẫu đối chứng (ở NTLS Gio Linh) đang gửi tại viện, hiện đã phân tích được 67 mẫu đối chứng, 14 mẫu HCLS để dưa vào Ngân hàng gien.

      - Lãnh đạo hội và cơ quan đi khảo sát tình hình mộ chí tại NTLS Triệu Đông (Quảng Trị); tại đây có 102 phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin. Nếu được Cục Người có công (Bộ LĐTB-XH) đồng ý, Hội sẽ làm thủ tục khai quật lấy mẫu hài cốt liệt sĩ.  

  Trong tháng 8, Hội tiếp tục các công việc trong chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội:   

     Thông qua BCH về Văn kiện Đại hội, tu chỉnh văn kiện gửi hồ sơ báo cáo Bộ Nội vụ; chuẩn bị quy chế Đại hội, nội dung điều hành Đại hội của Ban Tổ chức, đề xuất danh sách khách mời; ký hợp đồng thuê địa điểm tổ chức Đại hội.

      Ngoài ra, các nhiệm vụ khác vẫn triển khai theo kế hoạch  như việc làm sách “ Hội HTGĐLS Việt Nam- Dấu ấn 10 năm (2010-2020)” phim VIDEO “ Hành trình 10 năm tri ân liệt sĩ” . Tiếp tục thu thập thông tin xác định danh tính liệt sĩ trong khuôn khổ Đề án quốc gia 515, trong đó có việc làm các thủ tục báo cáo Cục Người có công xin khai quật lấy mẫu hài cốt số liệt sĩ chưa có thông tin tại NTLS Triệu Đông (Quảng Trị); theo dõi kết quả giám định ADN các trường hợp đang gửi tại viện.

 (Trianlietsi.vn)

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com