Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam: Kết quả hoạt động tri ân liệt sĩ trong tháng 3, tháng 4 và trọng tâm công tác tháng 5 năm 2020

09/05/2020 02:44:00 AM

Trong những ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội,  phòng chống dịch covid 19, Cơ quan Hội đã triển khai công việc theo kế hoạch, không tập trung người; lãnh đạo Hội và một số bộ phận do nhiệm vụ vẫn có người trực, giải quyết công việc khi cần thiết. Bởi vậy, nhiều công việc của Hội đã có kết quả tốt, cụ thể là:

           Hội đã làm việc với Phòng Thi đua-Khen thưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về đề nghị  khen thưởng các tổ chức Hội nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội; đồng thời gửi công văn đề nghị lãnh đạo Bộ  Lao động, Thương binh và Xã hội bố trí thời gian làm việc với lãnh đạo Hội về vấn đề khen thưởng của Hội.

          Lãnh đạo Hội và cơ quan đã cho ý kiến góp ý về đề cương sách, phim VIDEO trong chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập Hội và phục vụ Đại hội III. Bên cạnh đó, Hội đã  triển khai Chương trình nhắn tin Tri ân liệt sĩ năm 2020.

         Trong công tác Tổ chức-chính sách, cơ quan đã thẩm định hồ sơ, trình Chủ tịch hội ký QĐ kết nạp cho 1 người; làm thủ tục chuyển 1 người từ Chi hội Sơn Tây vào TP Hồ Chí Minh; Chủ tịch hội đã ký Quyết định bổ nhiệm Chi hội trưởng cho 2 đồng chí: Nguyễn Đức Khuê- Chi hội trưởng quận Tây Hồ, Trần Nam Chuân- Chi hội trưởng quận Ba Đình. Trong công tác tổ chức, đã chuẩn bị nội dung báo cáo đề xuất với lãnh đạo Hội về mô hình tổ chức, bố trí cán bộ Hội HTGĐLS Việt Nam nhiệm kỳ III; dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm công tác tổ chức xây dựng Hội.

        Bên cạnh đó, công tác đón tiếp, tư vấn qua điện thoại 8 lượt thân nhân liệt sĩ về đề nghị tìm hài cốt liệt sĩ, giám định ADN, xin trích lục thông tin liệt sĩ, đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ; nhận và xử lý 4 hồ sơ tìm hài cốt liệt sĩ (tổng số hồ sơ đã nhận 3229); đăng thông tin tìm liệt sĩ trên trang Web 7 trường hợp; gửi 4 công văn trao đổi thông tin về liệt sĩ trong đó có công văn gửi Cục Người Có công về mộ chí của 190 liệt sĩ quy tập từ Nam Lào về nghĩa trang liệt sĩ Đường 9; gửi công văn đến địa phương và hướng dẫn 50 gia đình liệt sĩ lập hồ sơ xin giám định ADN xác định danh tính các liệt sĩ của 10 tỉnh thành đang an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Triệu Đông (Quảng Trị), đã có một số gia đình gửi hồ sơ đến hội.

       Bên cạnh đó, cơ quan đã đôn đốc Viện Công nghệ sinh học hoàn chỉnh hợp đồng mới về giám định ADN năm 2020. Gửi tiếp 01 mẫu đối chứng sang Viện Công nghệ sinh học (thành 57 mẫu trong kế hoạch giám định 39 mẫu hài cốt liệt sĩ đã khai quật tại nghĩa trang liệt sĩ Gio Linh, (Quảng Trị).

        Trong công tác nội bộ, Ban Tài chính đã gửi lấy ý kiến góp ý dự thảo Quy chế Quản lý tài chính Tạp chí Tri ân và tiếp tục hoàn chỉnh; Văn phòng và Ban Tài chính lập kế hoạch sửa chữa, chống dột nhà làm việc của cơ quan.

 

Trung tướng Lê Văn Hân Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Hùng Phong phó chủ tịch cùng một số cán bộ Hội trao tiền 30 triệu đồng ủng hộ Quỹ phòng chống dịch covid-19 cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

 

 

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thân mật tiếp đoàn.

 

            Đặc biệt, trong những ngày cả nước tập trung phòng chống đại dịch covid 19, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội HTGĐLS Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Hùng Phong, Phó chủ tịch cùng một số cán bộ Cơ quan Hội đã đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trực tiếp trao số tiền 30 triệu VND cho Ban tổ chức tiếp nhận. Đoàn đã được ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đón tiếp và chuyện trò thân mật. Cùng với cơ quan Hội, Hội HTGĐLS tỉnh Nghệ An cũng đã ủng hộ Qũy phòng chống dịch 10 triệu VND. Chi hội HTGĐLS Vĩnh Long đã vận động một Việt kiều ở Canada được 12,2 triệu VND tặng quà cho 61 gia đình người có công ( mỗi xuất 200.000 VND); Chi hội HTGĐLS quận Hai Bà Trưng phối hợp với địa phương trao quà hỗ trợ nhu yếu phẩm trực tiếp cho 54 gia đình liệt sĩ trong quận, mỗi phần quà có 10 kg gạo, 1 thùng mì, 1 lít dầu ăn, 1 chai nước mắm.

            Trong 4 tháng đầu năm, các tổ chức hội địa phương và chi hội trực thuộc đã có một số hoạt động tri ân liệt sĩ, đó là:

             Hội HTGĐLS Ninh Bình, đã vận động được nguồn kinh phí, tổ chức đi thăm, tặng quà, tặng học bổng cho 113 gia đình liệt sĩ và đối tượng chính sách với số tiền là 137 triệu VND; hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 3 gia đình liệt sĩ. Hội HTGĐLS Đồng Nai, vận động kinh phí đi thăm, tặng quà cho 310 gia đình liệt sĩ với số tiền là 155 triệu VND (cũng trong tháng 1, hội còn tặng học bổng cho 2 con liệt sĩ với số tiền là 4 triệu VND, vận động được 80 triệu VND tặng 1 nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ). Hội HTGĐLS Bà Rịa- Vũng Tàu đã vận động và phối hợp tặng quà cho 20 gia đình liệt sĩ ở thành phố Vũng Tàu, trị giá 30 triệu VND; tặng 10 quạt điện cho thân nhân liệt sĩ ở huyện Châu Đức. Hội HTGĐLS Hải Phòng phối hợp với Hội HTGĐLS Yên Bái tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với 300 xuất trị giá 105 triệu VND, tặng 120 xuất quà cho gia đình liệt sĩ ở Hải Phòng, trị giá 42 triệu VND. Hội HTGĐLS Hòa Bình phối hợp và vận động tặng quà gia đình liệt sĩ huyện Đà Bắc 25 xuất trị giá 12,5 triệu VND. Hội HTGĐLS Nghệ An vận động 5 doanh nghiệp trong tỉnh được 555 triệu VND tặng 690 xuất quà , hỗ trợ xây 4 nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ, hoạt động này được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Hội HTGĐLS Bắc Giang vận động và tổ chức tặng quà cho 30 gia đình liệt sĩ trị giá 30 triệu VND, hỗ trợ 50 triệu VND cho 1 gia đình liệt sĩ xây nhà tình nghĩa. Hội HTGĐLS Yên Bái vận động và tổ chức tặng quà cho 65 gia đình liệt sĩ với số tiền là 32,5 triệu VND, hỗ trợ 20 triệu VND cho 1 gia đình liệt sĩ sửa nhà. Chi hội HTGĐLS Vĩnh Long đã vận động được 56 triệu VND để trao quà cho 70 gia đình chính sách, người tàn tật. Chi hội HTGĐLS quận Hai Bà Trưng ( Hà Nội) cùng địa phương đi thăm, trao 10 phần quà trị giá 5 triệu VND cho gia đình liệt sĩ .

 

         Hội Hỗ trợ GĐLS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hội tặng quà cho các gia định liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn

 

         Hội HTGĐLS Đồng Nai, sau khi làm đầy đủ các thủ tục theo quy định đã phối hợp với Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tiến hành khai quật và lấy được MSP của 11 ngôi mộ LS an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Số mẫu này đã được bàn giao cho Cục Người có công để giám định theo quy trình xác định danh tính liệt sĩ; họp BCH lần thứ 4, trong đó có bầu bổ sung 01 ủy viên BTV; chuẩn bị Đại hội chi bộ Đảng nhiệm kỳ. Hội HTGĐLS Ninh Bình tiếp nhận 54 thông tin về liệt sĩ và đã thông báo 25 trường hợp đầy đủ thông tin cho gia đình liệt sĩ; hướng đẫn cho 10 gia đình liệt sĩ về giám định ADN, đi thăm viếng mộ liệt sĩ; đang làm công tác chuẩn bị tiến tới thành lập 2 Chi hội ở huyện Gia Viễn và Ban liên lạc Bộ đội Đặc công TP Ninh Bình. Hội HTGĐLS Bình Phước chuẩn bị nội dung ra mắt Chi hội Lộc Ninh; thu thập thông tin về mộ liệt sĩ tập thể ở huyện Hớn Quản; chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ II. Hội HTGĐLS Bà Rịa- Vũng Tàu đã được UBND tỉnh phê duyệt Điều lệ, BCH đã họp bầu các chức danh lãnh đạo, bộ máy điều hành, thông qua các quy chế làm việc, quản lý của hội; đồng thời đã triển khai một loạt các nhiệm vụ khác như: thông báo mộ phần của liệt sĩ an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho một số tỉnh phía Bắc, hỗ trợ làm hồ sơ điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ, hỗ trợ kinh phí di chuyển hài cốt liệt sĩ, việc ăn nghỉ cho gia đình liệt sĩ  vào bốc mộ, phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xác minh thông tin mộ tập thể của 38 liệt sĩ đã quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, chuẩn bị thủ tục để trao kết quả xác định danh tính cho 01 liệt sĩ. Hội HTGĐLS Yên Bái xét miễn nhiệm 5 và bầu bổ sung 1 vào Ban chấp hành Hội (hiện nay BCH là 11/15). Hội HTGĐLS Thái Bình đã vận động được kinh phí tặng 10 sổ tiết kiệm (50 triệu VND), hỗ trợ sửa chữa 2 nhà tình nghĩa (40 triệu VND); thông tin về mộ liệt sĩ cho 34 gia đình; tổ chức lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ được 6 trường hợp. Chi hội HTGĐLS quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận đến thăm gia đình 3 liệt sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ ở Đồng Tâm (Mỹ Đức- HN); phối hợp làm các việc như: tra cứu, thẩm định thông tin về 2 liệt sĩ ở nghĩa trang liệt sĩ Kon Tum và Quảng Trị; lên kế hoạch chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày thươngbinh liệt sĩ (27/7/2020)

 

            

        Theo chỉ đạo của Chủ tịch Hội, trong điều kiện dịch covid19 vẫn diễn biến phức tạp, cơ quan cần linh hoạt giải quyết các công việc của kế hoạch năm 2020 . Trong tháng 5, các tổ chức Hội tập trung một số công việc chính như:    Tiếp tục cụ thể hóa công việc theo diễn biến của dịch covid -19  để có lộ trình chủ động thực hiện; thu thập thông tin xác định danh tính liệt sĩ trong khuôn khổ Đề án quốc gia 515; theo dõi kết quả giám định danh tính liệt sĩ của 39 phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ Gio Linh (Quảng Trị); đôn đốc 50 gia đình liệt sĩ theo hướng dẫn đã gửi về lập hồ sơ xin xác định danh tính liệt sĩ ở nghĩa trang liệt sĩ Triệu Đông, (Quảng Trị); theo dõi, giúp đỡ việc thành lập Hội tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương; tiếp tục bám các cơ quan chức năng của nhà nước về đề nghị khen thưởng của Hội HTGĐLS Việt Nam, bổ sung phần khen thưởng của các tổ chức Hội địa phương, chuẩn bị nội dung buổi làm việc của lãnh đạo hội với lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khi có điều kiện. Từng bước bổ sung đề cương và triển khai làm sách, phim VIDEO trong chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập Hội như: lập các bộ phận chuyên trách, sưu tầm tư liệu, hình ảnh…Làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cổng thông tin 1400 để lập hồ sơ  nhắn tin Tri ân liệt sĩ – 2020.    

   Bên cạnh việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch COVID-19, các tổ chức hội địa phương và chi hội trực thuộc tùy tình hình cụ thể để có kế hoạch phù hợp triển khai nhiệm vụ năm 2020 đã được xác định. Trong đó chú ý mấy vấn đề như: Trao đổi thông tin, phối hợp hoạt động trong các công việc có liên quan đến nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ; phối hợp với Hội HTGĐLS Việt Nam trong nhiệm vụ lập hồ sơ khen thưởng, tuyên truyền hướng tới kỷ niệm lần thứ 10 ngày thành lập và Đại hội lần thứ III Hội HTGĐLS Việt Nam. Chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh liệt sĩ; Tổ chức hội ở một số tỉnh đã có kế hoạch thành lập Chi hội trực thuộc, đẩy mạnh công tác chuẩn bị sớm cho ra mắt và đi vào hoạt động. tùy hoàn cảnh và điều kiện cụ thể, tiếp tục vận động và phối hợp tham gia đóng góp vào việc phòng chống dịch covid-19, trước hết hướng đến các gia đình liệt sĩ có nhiều khó khăn.

 

 (Trianlietsi.vn)

 

 

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com