Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam: Kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 6 và những việc trọng tâm tháng 7 năm 2020

30/06/2020 03:38:00 AM

Sau thời gian giãn cách xã hội do đại dịch covid-19, cùng với các hoạt động xã hội trong cả nước dần trở lại bình thường thì mọi mặt hoạt động của cơ quan Hội HTGĐLS Việt Nam đã được triển khai với nhịp độ khẩn trương, tích cực hơn. Nhất là công việc liên quan tới kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ (TBLS), chuẩn bị cho Đại hội III và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội (24/10/2010 – 24/10/2020).  

 

                                                             Lễ phát động hưởng ứng nhắn tin "Tri ân liệt sĩ-2020" tại Báo QĐND

 

         Hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày TBLS (27/7/1947 – 27/7/2020), Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã chủ trì, phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia -1400 tổ chức Chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ-2020”. Thời gian nhắn tin từ 00h 00 ngày 01/6/2020 đến hết 24h 00 ngày 30/7/2020. Ngày 5/6/2020 Hội và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia -1400 đã tổ chức phát động hưởng ứng Chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ-2020” tại Báo Quân đội nhân dân (Số 7- Phan Đình Phùng, Hà Nội). Ngay sau lễ phát động hưởng ứng, nhiều cơ quan truyền thông, một số cơ quan chính trị các Tổng cục thuộc Bộ Quốc phòng đã đưa thông tin về lễ phát động, hướng dẫn, kêu gọi các đối tượng hưởng ứng chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ - 2020”. Cùng với đó, Hội đã có nhiều buổi làm việc và gửi công văn tới các cơ quan, đơn vị truyền thông, nhà mạng để tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao hiệu quả nhắn tin. Tính đến 14h 30 ngày 30/6/2020, đã có 25.165 lượt tin nhắn, với số tiền 503 triệu, 300 ngàn đồng.

 

               

Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng nhắn tin "Tri ân liệt sĩ-2020" 

 

Ban Phụ nữ Quân đội trao quà (2 triệu đồng) hưởng ứng chương trình nhắn tin

 

Một đại biểu nhắn tin

 

         Ban Thường vụ Hội đã quyết định lui thời gian tổ chức Chương trình nghệ thuật Tri ân liệt sĩ dự kiến tổ chức vào tháng 7 năm 2020, chuyển về đầu tháng 10/2020, do ảnh hưởng đại dịch covid-19 làm hạn chế đến công tác kêu gọi các nhà tài trợ chương trình.

         Chuẩn bị cho Đại hội III và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội, Chủ tịch Hội đã ký phê duyệt Đề cương cuốn sách “Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam - Dấu ấn 10 năm (2010 - 2020)”  và Đề cương kịch bản phim VIDEO “Hành trình 10 năm Tri ân liệt sĩ”. Theo đó, Chủ tịch hội đã gặp và giao nhiệm vụ cho Ban Tuyên truyền các công việc nói trên và Biên soạn sách nói riêng. Bên cạnh đó, Hội đã gửi hồ sơ đề nghị khen thưởng cấp Bộ, Chính phủ, Chủ tịch nước ra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

         Ban Thường vụ và Lãnh đạo Hội đã quyết định thành lập Ban Tổ chức Đại hội và ban hành Kế hoạch về Tổ chức Đại hội đại biểu Hội HTGĐLS Việt Nam lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Theo đó, nội dung và tiến độ công việc chuẩn bị cho Đại hội được triển khai và đẩy tiến độ theo kế hoạch; xác định cơ quan chủ trì công tác chuẩn bị; cấp thông qua, thời gian xong công tác chuẩn bị…

       Để đánh giá đúng những ưu, khuyết điểm trong nhiệm kỳ qua, Chủ tịch hội đã ký Quyết định (Số 86/QĐ-HTGĐLS) về việc thành lập đoàn kiểm tra với nhiệm vụ kiểm tra các mặt hoạt động toàn nhiệm kỳ 2015-2020 của Hội đối với các Ban, bộ phận trong cơ quan Hội. Theo yêu cầu của lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam, các Ban ở cơ quan Hội, các tổ chức hội ở các địa phương đã có báo cáo kết quả hoạt động TALS từ khi thành lập tới nay và nêu phương hướng hoạt động trong giai đoạn 2020- 2025, báo cáo sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2020.

          Về công tác Tổ chức – Chính sách, sau khi có Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh cho phép thành lập Hội HTGĐLS thành phố, lãnh đạo Hội đã gặp gỡ, trao đổi với một số cán bộ chủ chốt trong Ban Vận động thành lập hội để thống nhất các công việc chuẩn bị tiến tới Đại hội thành lập Hội HTGĐLS thành phố lần thứ I dự kiến vào tháng 7/2020.  

        Trong tháng qua, đã thẩm định hồ sơ, trình Chủ tịch hội ký Quyết định kết nạp cho 49 hội viên mới; tiếp, tư vấn qua điện thoại 24 lượt thân nhân liệt sĩ về: đề nghị tìm Hài cốt liệt sĩ (HCLS), giám định ADN, xin trích lục thông tin liệt sĩ; nhận và xử lí 16 hồ sơ tìm HCLS (tổng số hồ sơ đã nhận 3248); đăng thông tin tìm liệt sĩ, tìm thân nhân liệt sĩ trên trang Website của Hội.

        - Hoàn chỉnh bản ghi nhớ với Trung tâm giám định ADN (Viện Công nghệ sinh học) về hợp đồng giám định ADN năm 2020; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giám  định 36 mẫu HCLS (Nghĩa trang liệt sĩ Gio Linh, Quảng Trị) đang gửi tại viện. Đồng thời, làm việc với đại diện 27 gia đình liệt sĩ có phần mộ đã khai quật tại Nghĩa trang liệt sĩ Hương Thủy (Thừa thiên - Huế).

       Bước sang tháng 7/2020, đây cũng là thời kỳ bước vào giai đoạn “nước rút” trong chuỗi các hoạt động cho đến khi tổ chức Đại hội III và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội. Bởi vậy, những công việc trọng tâm của Hội trong tháng 7 là       Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày TBLS ở cơ quan Trung ương Hội và tất cả các tổ chức Hội ở các địa phương trong cả nước, tiến tới tổ chức Đại hội III.

       Một là, tiếp tục tuyên truyền, vận độngđồng bào và chiến sĩ cả nước hưởng ứng Chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ-2020”. Tháng 7 có ý nghĩa quyết định đến kết quả của chương trình nhắn tin, theo đó, Ban Tuyên truyền là trung tâm thường trực theo dõi diễn biến kết quả nhắn tin để có những đề xuất với lãnh đạo Hội về giải pháp phù hợp với các nhà mạng, các phương tiện thông tin đại chúng, các tổ chức hội, các địa phương v.v. nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình nhắn tin.

      Hai là, chuẩn bị theo kế hoạch cho Đại hội III Hội HTGĐLS Việt Nam.      Theo Kế hoạch tổ chức đại hội và tiến độ công việc chuẩn bị của Ban Tổ chức đại hội, trong tháng 7 có 6 nhóm công việc, trong đó trọng tâm là: Chuẩn bị văn kiện Đại hội; chuẩn bị đề án nhân sự Ban chấp hành; nhân sự chủ chốt Khóa III; tổ chức họp Ban Thường vụ, thông qua Ban chấp hành văn kiện đại hội.

     Ba là, tiếp tục các hoạt động chuyên môn thường xuyên, tiếp tục thu thập thông tin xác định danh tính liệt sĩ trong khuôn khổ Đề án quốc gia 515, trong đó có số liệt sĩ đã an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Triệu Đông (Quảng Trị); theo dõi kết quả giám định ADN các trường hợp đang gửi tại viện. Thường xuyên giữ mối liên hệ với Công ty cổ phần truyền thông Thiên Sơn để ký phụ lục hợp đồng, giải quyết các vấn đề phát sinh (nếu có) bảo đảm việc chuẩn bị cho tổ chức sự kiện vào tháng 10/2020 được thành côn; tiếp tục giúp đỡ việc chuẩn bị và dự Đại hội thành lập Hội HTGĐLS tại TP Hồ Chí Minh; thúc đẩy tiến độ thành lập Hội tại Hà Nội và các địa phương khác; bám sát công việc thẩm định hồ sơ khen thưởng sau khi đã gửi về Bộ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; triển khai làm sách và VIDEO theo đề cương đã được phê duyệt; tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ của Tổ công tác liên ngành xác nhận hồ sơ tồn đọng người có công của Bộ LĐTB&XH.

 

       (Trianlietsi.vn)

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com