Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và các Hội, Chi hội địa phương hoạt động tri ân liệt sĩ

31/07/2020 03:29:00 AM

*Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), sáng ngày 27/7/2020, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã đến đặt vòng hoa viếng, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn (Ba Đình, Hà Nội). Đoàn gồm các Phó Chủ tịch Hội: Nguyễn Đình Thường, Nguyễn Hùng Phong, Lê Hoài Thanh và các cán bộ Hội do Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam dẫn đầu. Trong không khí trang nghiêm, khói hương bảng lảng và tiếng nhạc “Hồn Tử sĩ” trầm hùng, các thành viên trong Đoàn đã kính cẩn nghiêng mình kính viếng và tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sĩ, những người con bất tử của Tổ quốc.

Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng các Phó Chủ tịch Hội: Nguyễn Đình Thường, Nguyễn Hùng Phong, Lê Hoài Thanh và các cán bộ Hộiđặt vòng hoa viếng, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn (Ba Đình, Hà Nội)

 

 

Sau lễ viếng, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội dẫn đầu, đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà hai gia đình liệt sĩ. Đó là, gia đình bà Trần Thị Kim Loan ở số nhà 38, Quán Thánh và gia đình bà Đoàn Thị Dần ở số nhà 139, Nguyễn Thái Học thuộc quận Ba Đình (Hà Nội). Bà Loan  năm nay 90 tuổi, là mẹ liệt sĩ Hoàng Minh Tuấn, hy sinh năm 1978 tại biên giới Tây Nam. Hiện nay bà sống cùng vợ chồng người con trai út là em liệt sĩ Hoàng Minh Tuấn

 

Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội dẫn đầu, đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà  gia đình bà Trần Thị Kim Loan ở số nhà 38, Quán Thánh là mẹ liệt sĩ Hoàng Minh Tuấn, hy sinh năm 1978 tại biên giới Tây Nam. 

 

 

Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội dẫn đầu, đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà  gia đình bà Đoàn Thị Dần, ở số nhà 139, Nguyễn Thái Học là mẹ liệt sĩ Vũ Thành Chiên, hy sinh tháng 01/1979  biên giới Tây Nam 

 

          Thăm gia đình bà Đoàn Thị Dần, năm nay 83 tuổi, là mẹ liệt sĩ Vũ Thành Chiên, hy sinh tháng 01/1979  biên giới Tây Nam. Bà Dần có chồng là thương binh nặng (Hạng 1/4) và có 2 em ruột bà là liệt sĩ chống Pháp, một người hy sinh năm 1948, một người hy sinh năm 1954. Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội và ông Nguyễn Hùng Phong, Phó chủ tịch Hội cùng các cán bộ trong đoàn đã tặng quà, ân cần thăm hỏi và động viên gia đình; phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, góp sức nhỏ bé của mình vào việc xây dựng Thủ Đô ngày càng phát triển, đáp lại sự hy sinh to lớn của các liệt sĩ trong cả nước nói chung, các liệt sĩ của gia đình nói riêng.

 Trước đó, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cũng đã gặp mặt động viên, tặng quà cho 6 đồng chí là thương binh, con liệt sĩ đang công tác tại cơ quan Hội.

*Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), ngày 18/7 vừa qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam  đã phối hợp cùng Công ty truyền thông Thiên Sơn và các Nhà tài trợ về Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng (Hà Nam) thuộc Cục Người có công, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, thành phố Hà Nội tặng 45 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 5 triệu đồng) tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ và người có công với nước; tặng 500 suất quà (mỗi suất 300 nghìn đồng).  Tổng số quà tặng với trị giá hơn 450 triệu đồng.         

 *Nằm trong hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã phối hợp với Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng và Chi hội HTGĐLS quận tổ chức chương trình đi cùng năm tháng “Biển đảo là quê hương”. Toàn bộ số tiền thu được qua đêm diễn, Ban tổ chức đã tặng 40 suất quà cho gia đình liệt sĩ  trên địa bàn Thủ đô và 70 triệu đồng cán bộ chiến sĩ huyện đảo Trường Sa và Cảnh sát biển Việt Nam. Bên cạnh đó, Chi hội HTGĐLS quận phối hợp với UBND, Hội Chữ thập đỏ các phường Bạch Đằng, Lê Đại Hành, Đồng Nhân, Nguyễn Du…và Công an tỉnh Hưng Yên tặng 74 xuất quà (500.000 đồng và thuốc bổ, bánh kẹo/suất), 8 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 2 triệu đồng) trị giá gần 90 triệu đồng cho các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh còn khó khăn.

*Đoàn Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh do Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển - Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng 60 suất quà (3 triệu đồng/suất) cho các mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.  Đoàn đã đến thăm gia đình các mẹ Việt Nam anh hùng, tiêu biểu như mẹ Phạm Thị Bánh (SN 1923) ở Ấp 5, xã Hiệp Phước, mẹ có 2 con là liệt sĩ; mẹ Lê Thị Nở (SN 1935) ở Ấp 3, xã Long Thọ, mẹ Nở có chồng và con đều là liệt sĩ; mẹ Nguyễn Thị Mành (SN 1925) ở Ấp Đất Mới, xã Phú Hội, cả 3 con của mẹ đều là liệt sĩ. Dù tuổi đã cao nhưng các mẹ vẫn minh mẩn, đáp lại tấm chân tình của Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM, mẹ Phạm Thị Bánh xúc động: “Cảm ơn các con nhiều lắm, không biết lấy gì để cảm ơn các con đã đến thăm, tặng quà cho mẹ”. Thay mặt Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ TPHCM, Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển đã gửi lời thăm hỏi ân cần, động viên các mẹ cố gắng giữ gìn sức khỏe để sống vui bên gia đình và mong muốn sẽ có nhiều dịp để trở lại thăm các mẹ.

Sau khi thăm, tặng quà các mẹ liệt sỹ tại Đồng Nai và Long An, ngày 26 /7/2020, Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Đại tá- Nhà báo Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà các mẹ liệt sỹ, thương binh tiêu biểu tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sỹ thành phố Hồ Chí Minh, Đại tá Nhà báo - Trần Thế Tuyển dẫn đầu đến thăm mẹ Nguyễn Thị Hường, 92 tuổi, có con trai là liệt sỹ Nguyễn Minh Trí hy sinh năm 1978 tại biên giới Tây Nam

 

Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sỹ thành phố Hồ Chí Minh, Đại tá Nhà báo - Trần Thế Tuyển dẫn đầu đến thăm mẹ thương binh Trình Tự Kha - CCB Trung đoàn 174, trên 100 tuổi tại bệnh viện 115

 

Tại phường 3, quận Gò Vấp, đoàn đã đến thăm mẹ Nguyễn Thị Hường, 92 tuổi, có con trai là liệt sỹ Nguyễn Minh Trí hy sinh năm 1978 tại biên giới Tây Nam. Đoàn cũng đã đến thăm mẹ thương binh Trình Tự Kha - CCB Trung đoàn 174, trên 100 tuổi tại bệnh viện 115; gia đình Đại tá Trần Công Lập (Ba Lương) Anh hùng LLVTND, nguyên Trưởng phòng Quân lực, Quân khu 7, thương binh nặng tại phường 6 quận Gò Vấp và thăm mẹ Trần Thị Chấp, 81 tuổi, mẹ liệt sỹ Trần Đình Nguyện, hy sinh 1989 tại Campuchia,  cư ngụ tại phường Tân Thới Nhất,

Tại các nơi đoàn đến, thay mặt Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sỹ thành phố Hồ Chí Minh, Đại tá Nhà báo - Trần Thế Tuyển bày tỏ sự xúc động tri ân trước sự mất mát, hy sinh của các gia đình liệt sỹ, thương binh. Đồng chí thông báo về sự ra đời và hướng hoạt động của Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sỹ thành phố Hồ Chí Minh; chúc các gia đình thân nhân liệt sỹ, thương binh luôn may mắn, hạnh phúc, gương mẫu thực hiện chính sách của Đảng, nhà nước; xứng đáng là gia đình công dân tiêu biểu, gương mẫu. Đồng chí mong muốn cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị ở địa phương hợp tác, giúp đỡ và đồng hành Hội hoàn thành nhiệm vụ   hỗ trợ  các gia đình liệt sĩ; góp phần thực hiện chính sách của Đảng, nhà nước với người có công với cách mạng, đặc biệt các gia đình liệt sĩ.

 

                                                                    Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tìm kiếm cất bốc Hài cốt liệt sĩ

 

*Chi hội HTGĐLS tỉnh Sơn La đã tổ chức Đoàn vào các tỉnh miền Đông Nam Bộ làm nhiệm vụ tìm kiếm phần mộ của 2 liệt sĩ quê ở Mộc Châu, Sơn La, đây là hai liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam những năm 70. Một liệt sĩ đã có thông tin nhưng chưa đầy đủ, một liệt sĩ trong hồ sơ ghi rõ nơi an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Lộc Ninh nhưng trong nghĩa trang không có mộ và cũng không có tên trong hồ sơ quản lý. Hai gia đình là người dân tộc ở vùng sâu rất nghèo lại không có điều kiện đi được nên đã đề nghị Hội giúp đỡ. Cũng trong dịp 27/7, Chi hội đã tổ chức thắp hương ở nhiều nghĩa trang liệt sĩ ở địa phương, tặng một xe lăn cho vợ liệt sĩ –Cụ Bùi Thị Sâm ở Chiềng Sơn (Mộc Châu).

*Chi hội HTGĐLS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kết hợp với Phòng Chính trị, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban chỉ huy quân sự, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đất Đỏ và hai cháu ruột liệt sĩ đã hành quân đến thực địa để qui tập hài cốt Liệt sĩ Nguyễn Văn Lầu tại Suối bò, Ấp Tân Trung, Xã Phước Trung,  huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu). Do làm tốt công tác chuẩn bị nên việc quy tập hài cốt liệt sỹ diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả tốt đẹp .

      Liệt sĩ Nguyễn Văn Lầu, hy sinh năm 1949, quê ở Thị trấn Đất Đỏ. Sau 71 năm, từ ngày liệt sĩ hy sinh, đồng đội đã tìm thấy mộ và tổ chức qui tập hài cốt liệt sĩ, đưa về quàn tại nhà quản trang nghĩa trang liệt sĩ liên huyện Long Điền - Đất Đỏ.

*Hội HTGĐLS thành phố Hải Phòng đã thăm và tặng quà cho gia đình liệt sĩ còn khó khăn trên địa bàn thành phố 50 suất quà, mỗi suất 500.000đồng; giao lưu với Hội HTGĐLS tỉnh Thái Bình, tặng 40 cặp sách, 40 bộ quần áo học sinh và 200 cuốn vở.

*Hội HTGĐLS tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Đoàn vào viếng các nghĩa trang liệt sĩ ở miền Trung: Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9, Nghĩa trang Trường sơn, tặng 250 suất quà cho các gia đình liệt sĩ trong tỉnh, mỗi suất quà 500.000 đồng.

*Hội HTGĐLS tỉnh Hòa Bình đã tổ chức gia đình liệt sĩ đưa 19 hài cốt liệt sĩ  từ các nghĩa trang thuộc Long An, Đồng Nai và Quảng Trị đưa về quê hương.

*Hội HTGĐLS tỉnh  Bình Phước đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ Đồng Xoài và một số nghĩa trang trong tỉnh; tổ chức thăm hỏi gia đình liệt sĩ, tặng 37 suất quà, mỗi suất 300.000 đồng.

*Hội HTGĐLS tỉnh Nghệ An đã tổ chức thắp hương, viếng một số nghĩa trang trong tỉnh, tổ chức Lễ cầu siêu hương hồn các liệt sĩ ngày 27/7; Hội đã tặng 4 nhà tình nghĩa, mỗi nhà 50 triệu đồng; tặng 180 suất quà, mỗi suất 1.000.000 đồng.

*Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái đã tổ chức viếng một số nghĩa trang trong tỉnh, tặng quà cho một gia đình liệt sĩ còn khó khăn với số tiền 500.000 đồng.

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com

Các tin liên quan