Hội HTGĐLS tỉnh Đồng Nai; Phòng Chính sách Quân khu 7 đã tổ chức lễ truy điệu và cải táng hài cốt của Liệt sỹ Nguyễn Văn Cường

22/04/2022 02:52:00 AM

Hội HTGĐLS tỉnh Đồng NaiNgày 13/4/2022, tại nhà Khánh Tiết- Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Đồng Nai, Hội HTGĐLS tỉnh Đồng Nai; Phòng Chính sách Quân khu 7 đã tổ chức lễ truy điệu và cải táng hài cốt của một liệt sỹ- chiến sỹ quân giải phóng, anh dũng ngã xuống trên đất Chín Rồng, Cửu Long Giang cách đây gần nửa thế kỷ.

Liệt sỹ Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1954 tại làng Thụy Khê- Ba Đình- Hà Nội. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thốngcách mạng vẻ vang. Cụ thân sinh là Nguyễn Văn Trường, từng là chiến sỹ E102 Trung đoàn Thủ đô quyết tử để bảo vệ thành Hà Nội từ những ngày đầu chống thực dân Pháp xâm lược. Sau ngày giải phóng, chuyển sang làm cán bộ quản lý khách sạn Thống Nhất cho đến khi nghỉ chế độ.

Mẹ là bà Đặng Thị Chén, làm nghề buôn bán tiểu thương, chăm sóc gia đình, con cái. Trong những năm kháng chiến bùng nổ, bà từng là thành viên Hội Mẹ chiến sỹ, tham gia tiếp tế lương thực, thuốc men, cùng với nhiều chị em khác động viên binh sỹ hăng say chiến đấu, cầm chân quân địch. Với những thành tích đóng góp cho cách mạng, gia đình ông bà được Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ghi nhận. Bản thân anh Cường là 1 thanh niên trưởng thành trong chế độ mới nên sớm hiểu biết và giác ngộ, có trách nhiệm đối với gia đình. Tuy là con thứ nhưng vốn thích hăng say lao động, kiếm thêm thu nhập giup đỡ cha, mẹ và động viên hai em sau học tập. Đồng thời, đó cũng là bổn phận gánh vác thay anh cả đang ngày đêm chiến đấu ngoài mặt trận để anh được yên lòng. Những suy nghĩ cởi mở, chân thành của 1 chàng trai đang tuổi phát triển như anh, làm ta thêm yêu mến, tự hào, tin tưởng ở thế hệ thanh niên mới.

Tin chiến thắng dồn dập từ tiền tuyến lớn miền Nam vọng ra làm nức lòng quân và dân miền Bắc. Nhận rõ trách nhiệm của 1 thanh niên đối với đất nước, Nguyễn Văn Cường đã làm đơn tình nguyện lên đường cầm súng bảo vệ Tổ quốc. Và mong ước chính đáng ấy chẳng bao lâu sau đó đã thành sự thật. Vào 1 ngày tiết trời mùa xuân Hà Nội lất phất mưa bay tháng 2/1973, Cường trở thành người chiến sỹ trong bộ quân phục màu xanh người lính, thuộc Đội 84, Tiểu đoàn 74, Trung đoàn 59, Bộ Tư lệnh Thủ đô. Sau thời gian cùng với đồng đội từng bước làm quen với nắng, gió thao trường, anh như thấy mình lớn lên và trưởng thành về mọi mặt ở độ tuổi 19. Tháng 10 năm ấy (1973), toàn đơn vị tràn dâng không khí mới, đó là ngày hội lên đường ra mặt trận tiếp sức cho miền Nam đang trên đà thắng lớn.

  Cái đêm trước lúc ra tiền tuyến lớn, anh đã để lại những dòng lưu bút qua lá thư viết vội, gửi gia đình niềm chan chứa yêu thương:

  • “Cha mẹ kính mến! Các em thương nhớ!

Niềm mong ước của con trai cha mẹ, anh của hai em là được ra mặt trận đối mặt với quân thù chỉ còn rất gần. Cầu chúc cha mẹ yên vui tuổi già. Anh mong hai em chóng lớn, giỏi giang, biết giúp đỡ cha mẹ thay các anh. Chờ ngày thống nhất nước nhà, con trai của cha me, anh của các em sẽ trở về trong niềm vui chiến thắng, tự hào.

Điều mơ ước nửa, thôi thúc trong con, đó là gặp được anh trai Nguyễn Xuân Cương- nghe nói đang ở một đơn vị lính đặc công chiến trường. Nếu gặp, con sẻ kể chuyện hậu phương, gia đình, chắc anh vui lắm đó.

Thôi nhé! Lệnh báo động đơn vị đã điểm. Con xin phép dừng bút tại đây”.

Khi đọc lại những dòng thư viết vội của người lính trước giờ ra trận, ta càng thêm quý trọng năm tháng mình được sống trong cảnh thanh bình hôm nay biết nhường nào.

Đường ra trận quân đi như trẩy hội, chẳng bao lâu đơn vị có mặt tại chiến trường niềm Đông Nam Bộ. Dừng chân tại Lộc Ninh, Nguyễn Văn Cường cùng mộtsố bạn đồng ngũ biên chế về Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, Sư đoàn 5 chủ lực quân giải phóng vang dội chiến công khi đụng đầu lịch sử với những sư đoàn sừng sỏ, thiện chiến của Mỹ- ngụy. Trận thử lửa đầu tiên, anh tham gia với đơn vị vào tháng 4/1974 tại Long Khốt, tỉnh Hậu Nghĩa với lính ngụy Sài Gòn. Cuối năm 1974, đầu năm 1975, Bộ Tư lệnh Sư đoàn phát động  phong trào: Dũng sỹ bắn tỉa. Theo đồng đội kể lại: Vốn bản tính nhanh nhạy trong luyện tập và thao tác binh khí, kỷ thuật. Nguyễn Văn Cường được tuyển chọn vào lực lượng bắn tỉa của đơn vị. Chính những xạ thủ bắn tỉa này, làm cho kẻ địch đóng chốt trong các đồn, bốt nhiều phen khiếp đảm, kinh hồn bởi tử thần cứ chờ chực ập tới bất cứ lúc nào. Có những tên lính chết bất đắc kỳ tử mà chưa kịp sám hối về tội ác do mình gây ra với nhân dân. Mà xạ thủ bắn tỉa Nguyễn Văn Cường là một trong số chiến sỹ giỏi, lập chiến công xuất sắc, được chỉ huy đơn vị biểu dương khen ngợi. Nhưng trong trận giao chiến với kẻ thù ngày 23/1/1975, Nguyễn Văn Cường đã anh dũng hy sinh tại xã Tuyên Nhơn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Long An trong niềm tiếc thương của đồng chí, bạn bè. Bởi cuộc chiến sắp đến ngày toàn thắng như nhận định của cấp trên.

  Sau ngày giải phóng, mộ chí anh cùng đồng đội được quy tập về NTLS xã Tân Thạnh, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Vì trên bia mộ ghi thiếu quê quán, do đó gia đình dù đã rất nổ lực cố gắng tìm kiếm mà vẫn không biết nơi an táng mộ liệt sỹ Cường.

Sau hàng chục năm bền bỉ tìm kiếm thông tin về phần mộ liệt sỹ qua Cổng thông tin điện tử của Chính phủ , kết hợp dò la từ bạn bè đơn vị trước đây. May mắn thay, đầu năm 2022, gia đình thăn giò và nắm được thông tin nơi an táng mộ liệt sỹ. Cùng với đó, được sự cộng tác tích cực, nhiệt tình của Hội HTGĐLS tỉnh Đồng Nai; Phòng Chính sách Quân khu 7; Phòng Chính sách Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô; Sở Lao động- TBXH tỉnh Đồng Nai và tỉnh Long An. Đến nay, phần mộ liệt sỹ Nguyễn Văn Cường đã được bổ sung hoàn chỉnh. Cụ thể: Mộ số 62, lô 7, NTLS huyện tân Thạnh- Thạnh Hóa-Long An.

Hôm nay, trong tiết thanh minh của tháng 3 ấy, chúng tôi- đồng đội của anh cùng với thân nhân gia đình không chỉ tảo mộ mà làm lễ truy điệu, lễ cải táng hài cốt liệt sỹ của anh từ tỉnh Long An đã ôm ấp, hương khói cho anh gần nửa thế kỷ qua, được về yên nghỉ bên hơn 4.000 đồng đội tại NTLS tỉnh Đồng Nai để gần hơn với thân nhân gia đình.

“ Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc

    Hồn bay lên hóa linh khí quốc gia”

Một số hình ảnh lễ truy điệu và an táng liệt sĩ Nguyễn Văn Cường:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com