Kết quả hoạt động của Hội tháng 3 và Kế hoạch công tác tháng 4 năm 2019

02/04/2019 03:46:00 AM

Tháng 3, khi dư âm mùa xuân chưa hết, các ban và cán bộ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) Việt Nam lại bắt tay vào công việc mới. Mở đầu là việc Xây dựng kế hoạch tổ chức sự kiện kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7) năm 2019, thời gian hoạt động các sự kiện diễn ra từ trung tuần tháng 4 đến cuối tháng 7/2019. Theo đó, Hội HTGĐLS Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Việt Nam tổ chức 4 nội dung sau: Đi thăm, tặng quà quân và dân một số đảo thuộc Quần đảo Trường Sa (được sự đồng ý của BTL Hải quân); Đi thăm, dâng hương, tặng quà một số đối tượng chính sách ở một số địa danh lịch sử thuộc miền Trung; Báo công dâng Bác, dâng hương tại Đài Liệt sĩ Bắc Sơn, gặp mặt đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Hà Nội; Tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tổ quốc nhìn từ biển” tại Hà Nội.

  

 

                                             Ban chấp hành họp phiên cuối năm 2018, bàn phương hướng hoạt động chính năm 2019

 

           Ngày 28/2/2019, Cục Chính trị Quân chủng Hải quân đã có công văn thông báo về số lượng, thời gian ra thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Hội đang phối hợp làm công tác chuẩn bị cho đợt công tác này.

           Tiếp đó, Hội cùng với Công ty cổ phần Truyền thông Rồng Việt tổ chức Chương trình nghệ thuật “Bài ca biên giới anh hùng”. Dự kiến Chương trình sẽ diễn ra trong tháng 7/2019. Đồng thời cùng với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuẩn bị Chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ – 2019”.

           Hội tiếp tục chủ trương phát triển xây dựng tổ chức hội ở một số địa phương như: Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh và kết nạp cấp thẻ cho 45 hội viên mới. Hội đã hoàn tất hợp đồng với Viện Pháp y quốc gia về giám định ADN theo đơn giá mới áp dụng từ năm 2019 đến năm 2021 (10 triệu VND một cặp). Thu thập mẫu đối chứng giám định ADN của 3 gia đình trong số mộ khai quật tại Nghĩa trang liệt sĩ Hướng Hóa và Đường 9 (Quảng Trị) gửi sang Viện Pháp y quốc gia, theo dõi kết quả giám định ADN số mẫu đang gửi tại viện. Ngoài ra, đã    tiếp 21 lượt thân nhân liệt sĩ đề nghị tìm hài cốt liệt sĩ, hỏi về chính sách; trao đổi thông tin về một số trường hợp hy sinh của liệt sĩ ở A Lưới, Quảng Trị 1 trường hợp; ở Quế Sơn- Quảng Nam 1 trường hợp; gửi đăng tin tìm hài cốt của 18 LS thuộc C 20, f 330, QK 9 hy sinh tại Tịnh Biên, An Giang;  xác nhận danh sách 39 liệt sĩ,  của D9 Đặc công (Quân khu 5); nhận và xử lí 07 hồ sơ tìm hài cốt liệt sĩ ( tổng số hồ sơ đã nhận 3065).

                                      Chủ tịch Lê Văn Hân trao Quyết định thành lập Chi hội HTGĐLS tỉnh Sơn La

            Trong Qúy I -2019, các tổ chức hội địa phương đã có nhiều hoạt động tích cực, cụ thể là: Vào đầu quý, hầu hết các tổ chức hội đều tiến hành họp BCH, tổng kết hoạt động và làm công tác khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Trong quý có ngày Tết cổ truyền Kỷ Hợi, ở các tổ chức hội tuy hình thức và mức độ có khác nhau nhưng đều có hoạt động Tri ân liệt sĩ như dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ (NTLS), tham gia thăm hỏi, tặng quà một số gia đình  liệt sĩ (GĐLS) còn nhiều khó khăn. Các hoạt động nổi bật ở các tổ chức hội như sau:

         Hội HTGĐLS Ninh Bình phát động đợt thi đua đột kích “Xuân ấm áp nghĩa tình” nhằm huy động kinh phí thăm hỏi, tặng quà các GĐLS còn khó khăn. Kết quả, đã phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân đi thăm, tặng quà cho 75 đối tượng (50 GĐLS, 25 gia đình nạn nhân chất độc da cam), mỗi xuất quà trị giá 500 nghìn đồng. Tham gia tổ chức đoàn đại biểu đi viếng các AHLS tại NTLS quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang), tặng quà cho 20 GĐLS xã Thanh Thủy (Vị Xuyên) mỗi xuất trị giá 1 triệu đồng.                                                                                                            

                                    Chủ tịch Lê Văn Hân trao quà cho đại biểu Mẹ VNAH và các gia đình liệt sĩ tỉnh Hà Giang

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              

           Hội HTGĐLS Thái Bình tổ chức ra mắt Chi hội HTGĐLS huyện Đông Hưng, đang chuẩn bị để hướng tới thàng lập chi hội ở huyện Hưng Hà, chi hội ở Công ty Xuân Bắc. Tổ chức trao thẻ cho 48 hội viên ( tổng số hội viên được cấp thẻ là 193). Đã phối hợp đi vận động và trao quà cho 230 GĐLS nhân dịp Tết Kỷ Hợi với số tiền 70 triệu đồng. Kết nối và bổ sung thông tin giúp GĐLS tìm được 63 phần mộ LS, chuẩn bị cho 9 gia đình chuyển HCLS về quê. Tham gia giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động hội với Hội HTGĐLS Hải Phòng, Hội HTGĐLS Nghệ An.

             Hội HTGĐLS Phú Thọ đã làm việc trực tiếp và qua điện thoại, mạng xã hội với 42 lượt thân nhân LS để tư vấn, hướng dẫn một số vấn đề về chế độ, chính sách liên quan đến LS, GĐLS. Trong dịp Tết Kỷ Hợi đã phối hợp vận động        

  kinh phí, đi thăm, tặng quà cho 24 GĐLS ở các huyện Cẩm Khê, Lâm thao, Phù Ninh, thị xã Phú Thọ, số tiền là 11 triệu đồng. Làm  việc  với Hội CCB tỉnh để chuẩn bị sơ kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa hai hội.

         Hội HTGĐLS Bắc Giang trong dịp Tết Kỷ Hợi đã phối hợp vận động lấy kinh phí để đi thăm, tặng quà cho 20 GĐLS. Hiện đanng tích cực chuẩn bị cho kế hoạch kỷ niệm 72 năm ngày TBLS với mục tiêu tặng 500 xuất quà cho GĐLS khó khăn.

        Hội HTGĐLS Hải Phòng đã phối hợp đi vận động các cá nhân, tập thể lấy kinh phí thăm, tặng quà gia đình chính sách trong Tết Kỷ Hợi 200 phần quà ( 300 nghìn đồng/ xuất); tặng quà cho học sinh ở 2 trường học thuộc huyện Đồng Văn và Vị Xuyên ( Hà Giang): 500 phần quà (300 nghìn đồng/ xuất).

 

Chủ tịch Lê Văn Hân trao quà cho đại biểu gia đình liệt sĩ trong buổi Lễ thành lập chi hội HTGĐLS thị xã Sơn Tây (Hà Nội) 

 

       Hội HTGĐLS Bà Rịa - Vũng Tàu tặng quà cho thân nhân gia đình liệt sĩ trong dịp Tết Kỷ Hợi 55 phần quà, trị giá 60 triệu VND; vận động một doanh nghiệp phụng dưỡng 1 Bà MVNAH đến khi qua đời với số tiền 1,5 triệu VNĐ/ tháng; hỗ trợ 2 GĐLS đưa HCLS về quê an tang và nắm kết quả giám định AND; giúp làm hồ sơ chuyển 2 HCLS về quê; tư vấn làm hồ sơ xét tặng danh hiệu Mẹ VNAH cho 2 trường hợp. Đang tiến hành các bước, các khâu theo quy trình, quy định để tổ chức ĐH II  của hội, dự kiến vào tháng 7/2019.

           Hội HTGĐLS Nghệ An đón tiếp và làm việc với 8 lượt thân nhân LS. Đã phối hợp vận động hưởng ứng ủng hộ “ Tết vì người nghèo” ở địa phương được 5 đơn vị tham gia, tổ chức đi thăm, tặng hơn 1190 xuất quà cho các GĐCS với số tiền 595 triệu đồng. Phối hợp với một số huyện hỗ trợ xây 8 nhà tình nghĩa với số tiền là 365 triệu VND. Tổng số tiền hỗ trợ Qúy I là 960 triệu VND.

            Hội HTGĐLS Hòa Bình đã tham gia cùng các tổ chức chính trị, tổ chức CT-XH v.v đi thăm, tặng quà các đối tượng CS trong dịp Tết Kỷ Hợi. Đã vận động được 2 đơn vị với 70 triệu VND để đi đón trên 20 HCLS đưa về quê hương.

            Hội HTGĐLS Bình Phước thông tin cho một số địa phương ở miền Bắc về địa điểm hy sinh củaliệt sĩ sư đoàn 7 thuộc khu vực xã Lộc hòa, Lộc Ninh. Tiếp tục phối hợp xác minh thông tin về LS hy sinh ở khu vực Bù Gia Mập. Trong quý đã vận động được 280 phần quà trị giá 84 triệu VND tặng GĐCS. Đã kết nạp 10 hội viên của chi hội Lộc Ninh.

         ­Văn phòng đại diện phía Nam đang tham gia tích cực vào quá trình vận động thành lập hội ở TP HCM; đã tổ chức bàn giao 1 nhà tình nghĩa cho GĐLS ở Long An, với số tiền hỗ trợ của Hội HTGĐLS Việt Nam là 60 triệu VND. Trong dịp Tết Kỷ Hợi đã tham gia vận động, tặng 75 phần quà cho GĐCS với tổng số tiền là 20 triệu VND; phối hợp tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 500 đối tượng chính sách, số tiền là 75 triệu VND.

         Chi hội HTGĐLS Vĩnh Long thường xuyên làm công tác tuyên truyền về hoạt động TALS; tư vấn, giúp đỡ trực tiếp và qua điện thoại trên 200 lượt GĐLS về chế độ, chính sách. Đã vận động từ các nguồn khác nhau được 67.780 nghìn VNĐ (trong đó có hiện vật là gạo, thực phẩm, giường nằm..) để làm quà đi thăm, tặng GĐLS.

            Chi hội HTGĐLS Hải Dương tiếp tục làm việc với f 324 ( QK4), BQL NTLS Đường 9 (Quảng Trị) để nắm thông tin và cụ thể hóa phần mộ 84 liệt sĩ của sư đoàn hy sinh trong Chiến dịch Đường 9- Nam Lào.

            Cung cấp thông tin, giúp đỡ 2 GĐLS xác định được phần mộ LS an táng tại Quảng Nam. Đã di chuyển được 1 bộ HCLS về quê (Ân Thi, Hưng Yên). Tổ chức hội thảo, trao đổi kinh nghiệm về công tác hội cho 65 hội viên, thời gian một buổi sáng,

            Chi hội HTGĐLS CCB QK Trị Thiên có một nhóm cán bộ do Trung tướng Hoàng Khánh Hưng dẫn đầu đã sang Lào, nhờ sự giúp đỡ của bạn nhóm công tác đã tìm được 2 HCLS, xác định được vị trí 8 phần mộ LS quân tình nguyện VN hy sinh ở Lào. Kết quả trên đã được bàn giao cho Đội quy tập HCLS QK4.

           Chi hội HTGĐLS Sơn La và Chi hội HTGĐLS Sơn Tây đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập và chính thức ra mắt. Tại 2 chi hội chương trình buổi lễ diễn ra đúng hướng dẫn, đạt mục đích yêu cầu đề ra. Chi hội Sơn La là một trong số ít chi hội trực thuộc tổ chức lễ ra mắt trang trọng, bài bản, hiệu quả thiết thực; đáng lưu ý là hội nghị đã thông qua Chương trình hành động, trong đó có nội dung mới mẻ, sát thực tiễn và rất cụ thể.

          Chi hội HTGĐLS quận Hai Bà Trưng tiến hành Hội nghị nhiệm kỳ II, bầu ban lãnh đạo chi hội và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 3 (2019 - 2020), hội nghị thành công và hy vọng sẽ có nhiều hoạt động thiết thực.

          Chi hội HTGĐLS quận Long Biên- Gia Lâm đang tích cực triển khai chương trình hoạt động của Nhiệm kỳ II. Đã phối hợp vận động kinh phí, đi thăm tặng quà GĐLS còn nhiều khó khăn trên địa bàn với số tiền là 5,5 triệu VND; phối hợp với Ban liên lạc CCB Đường 9- B5 đi thăm, tặng quà cho 9 Mẹ VNAH, 52 thân nhân liệt sĩ, 43 gia đình người có công tại huyện Triệu Phong, Quảng Trị với số tiền là 43, 4 triệu VND.

 

                                       Chủ tịch Lê Văn Hân trao quà cho đại biểu các gia đình liệt sĩ Khu vực Hà Nội đầu năm 2019

 

        Bước sang tháng 4, Hội tập trung vào một số công việc chính như:

       Một là, triển khai chương trình đi thăm, tặng quà quân và dân một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa.  Thời gian dự kiến từ 15 đến 25/4/2019. Tiếp tục phối hợp với Hội Chữ thập đỏ VN và các đơn vị hữu quan khởi động Chương trình nhắn tin TALS vào tháng 6/2019; chủ động phối hợp với đơn vị truyền thông chuẩn bị theo lộ trình cho các sự kiện tổ chức trong tháng 7/2019. Bao gồm: 3 sự kiện phối hợp tổ chức với CTCP Tập đoàn Truyền thông quốc gia Việt Nam; 1 sự kiện phối hợp tổ chức với CTCP Truyền thông Rồng Việt.

       Hai là, triển khai Đề án quốc gia 515. Tập trung đôn đốc, nắm kết quả giám định ADN số mẫu dang gửi tại viện PYQG. Triển khai các công việc theo quy trình để tiến tới có thể xác định danh tính cho 105 phần mộ LS của e 10, f 325 tại NTLS Triệu Đông (Triệu Phong, Quảng Trị).

        Ba là, tiếp tục làm tốt công tác  vận động, tài trợ,  trong đó có vận động hỗ trợ sửa chữa khu trụ sở mới.

      Bốn là, Công tác xây dựng phát triển tổ chức hội, tiếp tục liên lạc, giúp đỡ một số địa phương đã đặt vấn đề xây dựng tổ chức hội.

       Củng cố các chi hội trực thuộc làm nòng cốt, tiến tới từng bước có thể phát triển xây dựng thành hội cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ. Ngoài công việc thường xuyên theo đặc điểm địa phương, lựa chọn những hình thức, quy mô phù hợp để có kế hoạch cụ thể cùng với địa phương thiết thực kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ năm 2019.

      (Trianlietsi.vn)

         

 

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com

Các tin liên quan